Viện KSND thành phố Hà Nội phối hợp với TAND thành phố tổ chức Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến và số hóa hồ sơ

30/07/2021 16:46 | 551 | 0

        Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-VKS ngày 11/01/2021 của Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác kiểm sát năm 2021; Kế hoạch số 45/KH-VKS-P2 ngày 01/7/2021 của Viện KSND thành phố Hà Nội về việc tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến rút kinh nghiệm và thực hiện Quy định tạm thời hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện số hóa hồ sơ các vụ án hình sự; vụ án hành chính; vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật tại Viện KSND thành phố Hà Nội (ban hành kèm theo Quyết định số 62/QĐ-VKS ngày 12/4/2021). Sáng ngày 23/7/2021, Phòng 2 - Viện KSND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Tòa Hình sự TAND thành phố Hà Nội tổ chức phiên tòa trực tuyến, thực hiện số hoá hồ sơ, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên toà để rút kinh nghiệm đến hai cấp Viện KSND thành phố Hà Nội đối với vụ án Hoàng Ngọc cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Cướp tài sản” và tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 168 và khoản 1, Điều 304 Bộ luật Hình sự.

        Toàn bộ diễn biến phiên tòa được thực hiện trực tuyến đến 31 điểm cầu tại Viện KSND thành phố Hà Nội và các Viện KSND quận, huyện, thị xã. Tham dự tại điểm cầu Viện KSND thành phố Hà Nội có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo Phòng và một số Kiểm sát viên thuộc các phòng nghiệp vụ hình sự; các đồng chí Lãnh đạo, Điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội; các đồng chí Lãnh đạo, Thẩm phán TAND thành phố Hà Nội. Tại 30 điểm cầu ở các Viện KSND cấp huyện có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên làm công tác hình sự; các đồng chí đại diện Lãnh đạo, Điều tra viên của Cơ quan điều tra và Lãnh đạo, Thẩm phán của TAND cùng cấp.

        Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên toà là đồng chí Lê Thị Bảo Yên - Kiểm sát viên trung cấp và đồng chí Đỗ Cao Chí - Kiểm sát viên trung cấp Phòng 2 - Viện KSND thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ

        Căn cứ vào kết quả điều tra, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên toà đã đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của bị cáo nh­ư sau: Do không có tiền ăn tiêu và trả nợ nên Hoàng Ngọc đã chuẩn bị một số công cụ gồm súng quân dụng (loại súng colt), đạn, mìn giả cùng quần, áo chống nắng; khẩu trang, găng tay, kính… và rủ Phùng Hữu Mạnh cùng tham gia cướp tài sản tại Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Ngọc Khánh ở tòa nhà số 27, phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi bàn bạc thống nhất về cách thức, thủ đoạn thực hiện tội phạm, khoảng 10 giờ ngày 27/7/2020, Ngọc và Mạnh mặc quần áo chống nắng, đeo găng tay, bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, đi giầy đến cửa sau Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV. Tại đây, Ngọc cầm súng colt và Mạnh cầm 01 quả mìn giả xông vào đe dọa nhân viên bảo vệ Ngân hàng để cướp tài sản. Ngọc hướng nòng súng lên trần nhà bắn 01 phát và hô: “Tất cả đứng im”, còn Mạnh để mìn giả xuống sàn, nói: “Thuốc nổ, nếu ai hô thì cho nổ”. Nghe tiếng súng nổ, toàn bộ nhân viên Ngân hàng và khách đang giao dịch không dám phản kháng. Ngọc đi vào phía trong quầy giao dịch, lục từng ngăn kéo từ quầy giao dịch số 04 đến quầy số 10 và lấy được tổng số tiền 941.990.500 đồng. Sau đó, Ngọc và Mạnh đi ra cửa chính của Ngân hàng ở phố Nguyên Hồng. Cả hai đã khống chế anh Đào Văn Oanh và cướp của anh Oanh 01 chiếc xe máy hiệu Honda Dream màu nâu, biển kiểm soát 29-137-X2 trị giá 3.125.000 đồng. Mạnh nổ máy xe và điều khiển chở Ngọc tẩu thoát theo hướng phố Nguyên Hồng - Trúc Khê - Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Trung Kính - Đại lộ Thăng Long trốn thoát. Sau đó, cả hai hẹn gặp nhau tại nhà nghỉ Bình Dương ở số 54, ngõ 91, phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội và Ngọc đã chia cho Mạnh 255.000.000 đồng, rồi cùng nhau bỏ trốn. Đến ngày 29/7/2020, Hoàng Ngọc và Phùng Hữu Mạnh bị phát hiện bắt giữ.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa công bố Cáo trạng của Viện KSND thành phố Hà Nội

        Trên cơ sở nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, nắm chắc các quy định của pháp luật và các văn bản liên quan, các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận làm rõ tình tiết phạm tội có tổ chức, cấu kết và bàn bạc chặt chẽ để thực hiện tội phạm và các tình tiết khác trong vụ án, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình xét hỏi đã làm nổi bật được nguyên nhân thực hiện tội phạm, động cơ, mục đích, diễn biến, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây ra; đã làm rõ các bị cáo phạm tội có tổ chức cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự...

        Để phục vụ tốt cho việc trình chiếu hình ảnh tại phiên tòa, trong giai đoạn truy tố, Kiểm sát viên đã phối hợp với cán bộ chuyên môn thực hiện số hóa các thủ tục tố tụng, tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội, gỡ tội của bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo. Trong quá trình xét xử, các nội dung được trình chiếu như: Cáo trạng, biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, các kết luận giám định, kết luận định giá, các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội và đặc biệt đã trình chiếu toàn bộ lời khai nhân chứng, lời khai của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa… thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là hoàn toàn có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, qua đó góp phần để Hội đồng xét xử tuyên bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các tài liệu, chứng cứ của vụ án được số hóa và trình chiếu tại phiên tòa

        Căn cứ vào kết quả điều tra công khai tại phiên tòa và các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ được Cơ quan điều tra thu thập hợp pháp trong giai đoạn điều tra vụ án, trên cơ sở luận tội và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc mức án 23 năm tù về tội “Cướp tài sản” và tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; tuyên phạt bị cáo Phùng Hữu Mạnh 20 năm tù về tội “Cướp tài sản” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

        Sau khi kết thúc phiên toà, tại điểm cầu Viện KSND thành phố Hà Nội, đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố đã phối hợp cùng đại điện Lãnh đạo Cơ quan điều tra, Lãnh đạo TAND thành phố chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung.

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm tại Hội trường Viện KSND thành phố sau phiên tòa

        Các ý kiến nhận xét đều đánh giá các Kiểm sát viên và Thẩm phán đã làm tốt công tác phối hợp trong việc xác định, lựa chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến; đánh giá rất cao việc giải quyết án của Cơ quan điều tra như việc kịp thời thu thập tài liệu, chứng cứ, giải quyết vụ án nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy định. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa có tác phong nghiêm túc, chững chạc, thực hiện đúng các thao tác nghiệp vụ theo quy định của từng Ngành; phương pháp xét hỏi, tranh luận bình tĩnh, tự tin, thẳng thắn, đưa ra các chứng cứ xác đáng và lập luận phân tích đảm bảo tính khoa học, lôgic, xử lý tốt các tình huống phát sinh tại phiên toà, đảm bảo thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, các đồng chí Lãnh đạo ba ngành cũng thẳng thắn góp ý một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung. Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh đã chỉ đạo các điểm cầu tại Viện KSND các quận, huyện, thị xã thực hiện phối hợp họp liên ngành để góp ý, nhận xét, đánh giá kết quả thực hành quyền công tố tại phiên tòa và gửi biên bản đóng góp ý kiến về Viện KSND thành phố Hà Nội (qua Phòng 2) để tổng hợp, rút kinh chung 02 ngành (Viện KSND và TAND thành phố Hà Nội) nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đáp ứng tốt yêu cầu về cải cách tư pháp.

        Quá trình thực hiện, các đơn vị đã thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ngành, của Chính phủ.

Lê Thị Hồng Nhung - Phòng 2

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 12

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 937763