Bất cập khi thi hành án đối với phần bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm

15/07/2021 09:05 | 232 | 0

        Quá trình thực hiện Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2014 đã phát sinh những khó khăn, vướng mắc, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật cho phù hợp. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi nêu một trong những trường hợp cụ thể:

        Điểm a khoản 1 Điều 2 Luật THADS quy định về những bản án, quyết định được đưa ra thi hành “Bản án, quyết định hoặc phần bản án, quyết định của Toà án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm”. Như vậy, được hiểu là đối với phần bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm sẽ được đưa ra thi hành.

        Theo quy định như trên, cơ quan THADS khi nhận được Bản án của Tòa án xét xử cấp sơ thẩm chuyển đến theo Điều 29 Luật THADS, căn cứ khoản 2 Điều 36 Luật THADS, Thủ trưởng cơ quan THADS phải ra quyết định THA chủ động để thi hành, trong đó có khoản tịch thu tiêu hủy vật chứng. Viện kiểm sát sẽ kiến nghị nếu cơ quan THADS không ra quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra Quyết định thi hành án theo quy định tại khoản 1 Điều 125 Luật THADS và thực hiện việc tiêu hủy vật chứng trong thời hạn 10 ngày theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ..

        Trên thực tế, có những phần của Bản án sơ thẩm trong các vụ án hình sự không bị kháng cáo, kháng nghị nhưng nếu đưa ra thi hành sẽ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án cũng như sẽ gây khó khăn trong quá trình thi hành án, trong đó có việc tịch thu tiêu hủy vật chứng. Nếu chờ đến khi toàn bộ Bản án có hiệu lực pháp luật mới đưa ra thi hành tránh việc sau này khi TAND cấp phúc thẩm cần xem xét lại vật chứng của vụ án sẽ không còn, vì đã thực hiện xong việc tịch thu tiêu hủy làm ảnh hưởng đến kết quả của Bản án phúc thẩm.

        Ví dụ: Bản án hình sự sơ thẩm số 304/2020/HSST ngày 25/10/2020 của TAND thành phố H tuyên bố các bị cáo Nguyễn Văn A, Nguyễn Văn B, Nguyễn Văn C phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Xử phạt: Nguyễn Văn A tù chung thân, Nguyễn Văn B 20 năm tù, Nguyễn Văn C 16 năm tù; Về vật chứng: Tịch thu tiêu hủy bánh Heroin cân nặng 344 gam và 4.000 viên Metahamphetamine cân nặng 375 gam hiện đang lưu giữ tại Kho vật chứng thuộc Cơ quan CSĐT Công an thành phố H.

        Bản án không bị kháng nghị trong thời hạn quy định, bị cáo A, B không làm đơn kháng cáo. Tuy nhiên bị cáo C cho rằng TAND thành phố H xét xử tuyên bị cáo 16 năm tù là không đúng và đề nghị Tòa án xem xét việc ma túy thu được của bị cáo không phải của bị cáo, chữ ký niêm phong tang vật (ma túy thu được) không phải của bị cáo nên có đơn kháng cáo đề nghị xét xử lại. TAND cấp cao đã thụ lý đơn kháng cáo của bị cáo C để xét xử phúc thẩm phần kháng cáo của bị cáo C.

        Như vậy, theo quy định thì bị cáo A, bị cáo B và khoản tịch thu tiêu hủy bánh Heroin cân nặng 344 gam và 4.000 viên Metahamphetamine cân nặng 375 gam hiện đang lưu giữ tại Kho vật chứng thuộc Cơ quan CSĐT Công an thành phố H sẽ được đưa ra thi hành mà không cần chờ kết quả của TAND cấp cao để xét xử phúc thẩm theo nội dung kháng cáo của bị cáo C. Trong trường hợp này, nếu TAND cấp cao muốn xem xét lại tang vật vụ án sẽ không còn vì đã bị cơ quan THADS thành phố H tiêu hủy.

        Để khắc phục khó khăn vướng mắc nêu trên cần thiết phải sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật theo hướng Cơ quan THADS không thi hành khoản tịch thu tiêu hủy vật chứng có liên quan đến bị cáo có kháng cáo, kháng nghị.

Phòng 11 - VKSND thành phố Hà Nội

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 50

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 925858