Viện KSND các huyện Ứng Hòa, Gia Lâm, Sóc Sơn tổ chức xét xử các phiên tòa rút kinh nghiệm.

07/06/2021 14:42 | 331 | 0

        1. Viện KSND huyện Ứng Hòa

        Ngày 13/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ứng Hòa phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức xét xử công khai phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Đặng Văn Long bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 134 Bộ luật hình sự. Với diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, khó lường như hiện nay thì công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được hai đơn vị phối hợp thực hiện chu đáo, đầy đủ và đúng quy định về công tác phòng chống dịch.

Toàn cảnh phiên tòa

        Theo Cáo trạng, do có mâu thuẫn cá nhân giữa Đặng Văn Long và gia đình anh Hoàng Văn B, chị Lê Thị C, nên khoảng 18 giờ ngày 3/12/2020, Đặng Văn Long đã dùng gậy gỗ dài khoảng 60cm, gậy vuông 2x2cm vụt nhiều phát trúng vào đầu, tay trái và mặt anh B làm gẫy mất một phần gậy. Sau đó, Long tiếp tục dùng đoạn gậy trên vụt một phát trúng vào khuỷu tay trái của chị C, khiến anh B và chị C mỗi người bị tổn hại 07% sức khỏe.

        Trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án; ghi chép nội dung xét hỏi, tranh luận đầy đủ các nội dung của luật sư bào chữa cho bị cáo.

Bị cáo tại phiên tòa

        Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ trong hồ sơ, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo Đặng Văn Long phạm tội“Cố ý gây thương tích”, xử phạt bị cáo 24 tháng tù và phải bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền là 40.000.000 đồng.

        2. Viện KSND huyện Gia Lâm                                                       

        Ngày 24/5/2021, Viện KSND huyện Gia Lâm đã phối hợp với TAND huyện Gia Lâm tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với hai bị cáo Nguyễn Đăng Huấn, sinh năm 1957 và Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1978, là hai cha con, cùng trú tại thôn Trùng Quán, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 2 Điều 330 BLHS 2015. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được đảm bảo theo đúng quy định về công tác phòng chống dịch.

        Theo Cáo trạng, UBND xã Yên Thường đã xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác xử lý các vi phạm về đất đai tại thôn Trùng Quán và Quy Mông, xã Yên Thường. Mặc dù các bị cáo Nguyễn Đăng Huấn và Nguyễn Thị Thủy đều nhận thức được tổ công tác của UBND xã Yên Thường đến để thực hiện nhiệm vụ tại khu đất X4 thuộc thôn Trùng Quán, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội nhưng trong các ngày 24/5/2019 các bị can Huấn và Thủy đã có lời lẽ chửi, lăng mạ, đe dọa tổ công tác, Huấn dùng tay đẩy vào ngực ông Trần Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND xã Yên Thường làm ông Cường ngã xuống đất còn Nguyễn Thị Thủy dùng tay phải cầm lấy thẻ chức danh đang đeo trên cổ của ông Ngô Ngọc Thắng, cán bộ địa chính địa chính xã Yên Thường, giơ lên phía trước mặt ông Thắng không cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ. Không dừng lại ở đó, ngày 8/8/2019, các bị cáo Nguyễn Đăng Huấn và Nguyễn Thị Thủy tiếp tục có hành vi chửi, giật thước cản trở không cho tổ công tác đo đạc hiện trạng. Ngoài ra, ngày 29/11/2019 Nguyễn Thị Thủy có hành vi xé giấy đã niêm phong và giật tờ giấy trên tay chị Nguyễn Thị Thuý Nga là thành viên tổ công tác, không cho chị Nga dán niêm phong trên cửa cuốn, xe tự chế làm Kiốt bán hàng, xâm phạm trên đất nông nghiệp, sau đó Nguyễn Thị Thuỷ tiếp tục cầm quả bầu vụt vào tay chị Nga.

Toàn cảnh phiên tòa

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát: công bố Cáo trạng rõ ràng, mạch lạc, phát biểu Luận tội thoát ly văn bản, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo, thể hiện được tính răn đe, giáo dục, tuyên truyền pháp luật hướng về phía các bị cáo và những người tham dự tại phiên tòa.

        Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ. Xét thấy hành vi cản trở, thái độ chống đối của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước cũng như uy tín, danh dự của người thi hành công vụ, Hội đồng xét xử đã tuyên xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù, bị cáo Nguyễn Đăng Huấn 9 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 330 BLHS. Với mức hình phạt mà Bản án đã tuyên, đã đảm bảo tính răn đe, giáo dục và góp phần vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm; Có tác dụng trong công tác tuyên truyền đến mọi người dân ý thức nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật. Tham dự phiên toà còn có Phóng viên thuộc Đài phát thanh huyện Gia Lâm đã đưa tin, đăng bài, kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trên địa bàn Huyện.

        3. Viện KSND huyện Sóc Sơn

        Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2021, trong các ngày 14, 20 và 26/5/2021, Viện KSND huyện Sóc Sơn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đã tổ chức xét xử công khai một số phiên toà rút kinh nghiệm dân sự. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, khó lường, các cơ quan Tư pháp huyện vẫn đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch khi xét xử. Cụ thể các vụ án được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm là các vụ án có tính chất phức tạp và nhiều người tham gia tố tụng với tư cách tố tụng khác nhau (như nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự).

        * Vụ “Tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa:

        Nguyên đơn: Bà Lưu Thị Nhung, sinh năm 1957. Địa chỉ: Thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

        Bị đơn: Nguyễn Thị Linh, sinh năm 1990. Địa chỉ: Thôn Gò Gạo, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn cùng những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

        Nội dung: Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn về việc đề nghị Tòa án tuyên Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất số công chứng 2635/2014/HĐCN ký tại Văn phòng công chứng Hà Anh công chứng giữa cụ Nguyễn Thị Thục và chị Nguyễn Thị Linh hoàn toàn vô hiệu vì đây là hợp đồng giả tạo; Đề nghị áp dụng Điều 137 BLDS giải quyết hậu quả pháp lý của việc tuyên bố hợp đồng vô hiệu”. Quá trình chuẩn bị xét xử, VKS đã có yêu cầu xác minh, yêu cầu Tòa án bổ sung tài liệu chứng cứ nhưng Tòa án không thực hiện đầy đủ nội dung yêu cầu của VKS.

Toàn cảnh phiên tòa

        Diễn biến và kết quả: Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động hỏi nguyên đơn và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ nội dung yêu cầu; tuy nhiên tài liệu trong hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ để giải quyết yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn do Tòa án chưa thu thập đầy đủ tài liệu. Do vậy, Kiểm sát viên chỉ phát biểu về tố tụng, không phát biểu về nội dung đường lối giải quyết đối với vụ án. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên: Bác yêu cầu của bà Nhung đề nghị tuyên bố hợp đồng vô hiệu đối với Hợp đồng chuyển nhượng QSD đất số 149/2015 ngày 14/5/2015 giữa chị Linh với chị Phương tại Văn phòng công chứng An Thành Đạt và Hợp đồng thế chấp QSD đất số 417 ngày 14/7/2015 giữa chị Phương với Ngân hàng PG Bank tại Phòng công chứng số 1 Thành phố Hà Nội” mà không giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu là không có căn cứ, trái quy định của pháp luật, vi phạm Điều 137 BLDS 2005, từ đó dẫn đến yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện không được giải quyết đầy đủ, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nguyên đơn và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; tuyên bản án khó có khả năng thi hành án khi chuyển sang cơ quan thi hành án.

        Từ những căn cứ trên, ngày 20/5/2021, Viện KSND huyện Sóc Sơn đã ban hành Kháng nghị đối với Bản án sơ thẩm số 17/2021/DSST ngày 14/5/2021 của TAND huyện Sóc Sơn theo thủ tục phúc thẩm, đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng hủy Bản án sơ thẩm nêu trên.

        * Vụ án HNGĐ về “Tranh chấp ly hôn, chia tài sản khi ly hôn” giữa:

        Nguyên đơn:Ông Nguyễn Văn Lộc, sinh năm 1956.

        Bị đơn: Bà Dương Thị Cúc, sinh năm 1958.

        Địa chỉ: Thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội.

        Diễn biến và kết quả phiên tòa: Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị:

        - Chấp nhận yêu cầu ly hôn của ông Nguyễn Văn Lộc, cho ông Nguyễn Văn Lộc được ly hôn bà Dương Thị Cúc;

        - Chấp nhận yêu cầu của bà Cúc về việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân là chiếc xe ô tô BKS29C – 270.43. Ghi nhận sự tự nguyện của đương sự cùng xác định chiếc xe trị giá 60.000.000 đồng. Buộc ông Nguyễn Văn Lộc thanh toán cho bà Dương Thị Cúc một nửa giá trị chiếc xe là 30.000.000 đồng;

        - Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện về nợ của bà Cúc: Buộc ông Lộc trả bà Cúc 650.000 đồng theo Giấy vay tiền ngày 18/6/2014 (Đối với yêu cầu trả lạisố tiền 1.300.000 đồng ông Lộc vay bà Cúc để mua dầu xe ô tô).

        Viện kiểm sát đề nghị buộc ông Lộc phải trả cho bà Cúc tổng số tiền là:30.650.000 đồng (gồm 30.000.000 đồng giá trị ½ xe ô tô và 650.000 đồng tiền nợ).

        Trên cơ sở ý kiến của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử cũng đồng tình với quan điểm của trên. Riêng đối với yêu cầu trả lại số tiền 1.300.000đ, ông Lộc vay bà Cúc để mua dầu xe ô tô. HĐXX nhận thấy đây là số tiền sử dụng vào mục đích chung của cả hai vợ chồng nên không chấp nhận yêu cầu của bà Cúc.

Toàn cảnh phiên tòa

        * Vụ án Dân sự “Yêu cầu tuyên bố Hợp đồng công chứng vô hiệu” giữa:

        Nguyên đơn: Ông Nguyễn Văn Đạo, sinh năm 1956. Địa chỉ: Thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn.

        Bị đơn: Văn phòng Công chứng Phạm Trung Trực. Người đại diện theo pháp luật: Ông Phạm Trung Trực – Trưởng văn phòng. Người đại diện theo ủy quyền là bà Trần Thị Dự cùng người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

        Nội dung: Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 664/2016/HĐCN quyển số 01TP/SCC/HĐGD ngày 28/10/2016 đã được Văn phòng công chứng Phạm Trung Trực công chứng hoàn toàn vô hiệu vì đây là hợp đồng giả tạo; không yêu cầu giải quyết hậu quả của văn bản công chứng vô hiệu; Yêu cầu xử lý vi phạm của công chứng viên Phạm Trung Trực theo Thông tư số 11/2012/TT-BTP của Bộ trưởng Bộ tư pháp. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia hỏi nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (là đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng) để làm rõ nội dung vụ án.

Toàn cảnh phiên tòa

        Diễn biến và kết quả phiên tòa: Trên cơ sở tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, Kiểm sát viên đã phân tích đánh giá Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bên chuyển nhượng là ông Nguyễn Văn Đạo và vợ là bà Nguyễn Thị Sen với bên nhận chuyển nhượng là ông Nguyễn Hùng Trường về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 664/2016/HĐCN quyển số 01TP/SCC/HĐGD ngày 28/10/2016 do công chứng viên Phạm Trung Trực - Văn phòng công chứng Phạm Trung Trực thực hiện đã có hiệu lực pháp luật và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật; Văn phòng công chứng đã thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục chứng thực hợp đồng theo quy định của pháp luật. Trên thực tế, ông Đạo có thực hiện việc vay tiền, do không tự mình thực hiện được thủ tục vay vốn tại Ngân hàng nên đã thông qua Công ty Toàn Cầu để thực hiện việc vay tiền như đã nêu trêu; ông Đạo và vợ là bà Sen xác nhận việc có người đến nhà ông bà tiến hành làm thủ tục, ông bà tự cung cấp các giấy tờ liên quan để thực hiện hợp đồng và trực tiếp ký hợp đồng; bản thân ông Đạo và bà Sen ký kết hợp đồng hoàn toàn tự nguyện, có đầy đủ năng lực hành vi theo quy định để biết việc giao kết hợp đồng và nội dung hợp đồng khi ký kết. Do đó yêu cầu khởi kiện của ông Đạo về việc tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu là không có căn cứ, đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu và không xem xét xử lý trách nhiệm của công chứng viên; về hậu quả pháp lý của văn bản công chứng vô hiệu: do các bên không yêu cầu giải quyết nên không xem xét giải quyết. Trường hợp sau khi giải quyết vụ án, có phát sinh thiệt hại liên quan đến hợp đồng thì các bên có quyền khởi kiện bằng một vụ án khác để giải quyết. Hội đồng xét xử đã tuyên án như đề nghị của Viện kiểm sát.

VPTH tổng hợp tin

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 49

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 925855