Phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm một số vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động tại Đông Anh, Đống Đa, Hoàn Kiếm

18/05/2021 16:52 | 317 | 0

        Thực hiện chỉ tiêu công tác kiểm sát năm 2021, từ ngày 14/4/2021 đến ngày 04/5/2021, Viện KSND các đơn vị: Đông Anh, Đống Đa, Hoàn Kiếm đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với một số vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động.

        1. Viện KSND huyện Đông Anh:

        Trong các ngày 14/4/2021 và 28/4/2021, Viện KSND huyện Đông Anh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 01 vụ án dân sự và 01 vụ án kinh doanh thương mại. Các phiên tòa được lựa chọn là các vụ án có dạng tranh chấp điển hình trên địa bàn huyện, nhiều đương sự tham gia, có nhiều quan hệ tranh chấp; đảm bảo đúng tiêu chí để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.

        Về phía Viện KSND thành phố Hà Nội có các đồng chí Lãnh đạo và Kiểm sát viên trung cấp Phòng 10 về dự.

        - Vụ án dân sự được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm là vụ án Yêu cu hy văn bn công chng giữa Nguyên đơn: Ông Nghiêm Đình Độ (sinh năm 1974), bà Nguyễn Thị Khuyên (sinh năm 1974; đều có địa chỉ: Thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội). Người đại diện theo ủy quyền của ông Độ, bà Khuyên là bà Đinh Thị Mỹ (sinh năm 1970; địa chỉ: Số 30 đường 23B thôn Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội). Bị đơn: Ông Nguyễn Doãn Dẫn (sinh năm 1952; địa chỉ: Thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội). Vụ án có một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khác; Văn phòng công chứng Trung tâm (địa chỉ: Tổ 4, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).

        - Vụ án kinh doanh thương mại được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm là vụ án Tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa: Nguyên đơn: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) (địa chỉ: Số 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội) và Bị đơn: Hộ kinh doanh Phạm Văn Khuê (địa chỉ: Thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội). Đại diện theo pháp luật: Ông Phạm Văn Khuê (đã chết ngày 15/11/2019). Người kế thừa quyền và nghĩa vụ của ông Phạm Văn Khuê là bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1959, vợ ông Khuê); cụ Phạm Tuấn Khê (sinh năm 1932, bố của ông Khuê); cụ Nguyễn Thị Tư (sinh năm 1932, mẹ của ông Khuê); anh Phạm Văn Dẫn (sinh năm 1979, con trai của ông Khuê); anh Phạm Trung Khắc (sinh năm 1989, con trai của ông Khuê). Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Đỗ Thị Hương (sinh năm 1959; địa chỉ: Tổ 4, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội); Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VBI); Ông Trương Quốc Toàn (Người thuê nhà của bà Hương); Ông Nguyễn Văn Đích (Người thuê nhà của bà Hương).

        Kiểm sát viên tham gia các phiên tòa đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án đầy đủ, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa.

        Quá trình diễn ra các phiên tòa, Hội đồng xét xử và những người tham gia phiên tòa đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

        Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký tòa án và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án. Phát biểu quan điểm có căn cứ pháp luật đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận việc những người thừa kế quyền và nghĩa vụ của đại diện bị đơn tại phiên tòa đề nghị được ghi âm, ghi hình, quay phim phát trực tiếp diễn biến phiên tòa trên mạng xã hội. Đồng thời theo dõi, ghi chép diễn biến việc hỏi và tranh luận tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã tham gia việc hỏi các đương sự đối với những nội dung Hội đồng xét xử chưa hỏi, góp phần làm rõ thêm nội dung vụ án. Bài phát biểu của Kiểm sát viên dựa trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ để có ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký tòa án, những người tham gia tố tụng và quan điểm về việc giải quyết vụ án. Hội đồng xét xử đã tuyên bản án khách quan, đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự phù hợp với quan điểm, đề nghị của Viện kiểm sát.

        Sau các phiên tòa, Viện KSND huyện Đông Anh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của Lãnh đạo, Kiểm sát viên trung cấp Phòng 10 - Viện KSND thành phố Hà Nội và Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện KSND huyện Đông Anh. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đánh giá Kiểm sát viên được phân công thực hiện chức năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chuẩn bị tốt công tác trước phiên tòa, phối hợp tốt với Thẩm phán trong việc sắp xếp, bố trí phòng xử án đảm bảo; tại phiên tòa Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, bản lĩnh, phản ứng tốt với các tình huống phát sinh, phát ngôn và ứng xử phù hợp với văn hóa pháp lý nơi xét xử. Tuy nhiên, cần trình bày bài phát biểu ngắn gọn và lập luận sắc bén hơn khi đưa ra quan điểm giải quyết vụ án. Kiểm sát viên đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến và rút kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện kỹ năng kiểm sát xét xử.

        Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Kiểm sát viên, Chuyên viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động…đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác giải quyết các vụ án dân sự và vai trò của Viện kiểm sát tại các phiên tòa dân sự./.

        2. Viện KSND quận Đống Đa:

        Ngày 26/4/2021, Viện KSND quận Đống Đa đã phối hợp với Tòa án nhân dân quận tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án kinh doanh thương mại Tranh chấp hợp đồng tín dụng và vụ án lao động về việc Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

        02 phiên tòa rút kinh nghiệm có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Phó Trưởng Phòng 10, các Kiểm sát viên trung cấp Phòng 10 - Viện KSND thành phố Hà Nội; cùng đại diện Lãnh đạo, các Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện KSND quận Đống Đa.

        - Vụ án kinh doanh thương mại Tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Nguyên đơn: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Bị đơn: Công ty TNHH Rice Seed. Đồng chí Phạm Thanh Thúy - Kiểm sát viên Viện KSND quận Đống Đa thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Đây là dạng tranh chấp phổ biến trên địa bàn quận Đống Đa, chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số các vụ án kinh doanh thương mại do Tòa án nhân dân quận Đống Đa thụ lý giải quyết.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại

        - Vụ án lao động về việc Tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa Nguyễn đơn: Ông Sanjeev Nanavati - Quốc tịch Mỹ và Bị đơn: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Đồng chí Nguyễn Thị Yến - Kiểm sát viên Viện KSND quận Đống Đa thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Đây là vụ án có quan hệ pháp luật phức tạp, hội tụ đủ tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm: vụ án có nhiều người tham gia tố tụng, có Luật sư, có quan hệ pháp luật phổ biến và ngày càng gia tăng trong những năm gần đây.

        Các đồng chí Kiểm sát viên thực hiện kiểm sát tuân theo pháp luật tại 02 phiên tòa rút kinh nghiệm đã thực hiện đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm. Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị các câu hỏi tại phiên tòa. Bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án lao động

        Sau khi kết thúc các phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 10 - Viện KSND thành phố Hà Nội; Lãnh đạo và Kiểm sát viên của đơn vị đã nêu lên những ưu điểm và những mặt hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa. 

        Tại phiên toà, các Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của các đương sự. Trong việc tham gia hỏi các bên đương sự, Thẩm phán, Kiểm sát viên đã đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm nhằm làm sáng tỏ vụ án. Phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa và của những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án; quan điểm về việc giải quyết vụ án.

        Phát biểu tổng kết phiên họp, đại diện Lãnh đạo Phòng 10 và Lãnh đạo đơn vị đánh giá cao các đồng chí Kiểm sát viên Viện KSND quận Đống Đa đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, tổ chức thành công phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại và lao động. Thông qua những nhận xét về ưu, khuyết điểm, các đồng chí Kiểm sát viên có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ của bản thân để thực hiện tốt hơn những phiên tòa tiếp theo./.

        3. Viện KSND quận Hoàn Kiếm:

        Ngày 04/5/2021, Viện KSND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Toà án nhân dân quận tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án lao động sơ thẩm về việc “Tranh chấp chấm dứt Hợp đồng lao động”.

        - Nguyên đơn: Bà Đào Thị Hương Trà (sinh năm: 1992, HKTT: Số 126 Trần Nhân Tông, Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng); Người đại diện theo uỷ quyền: Bà Đào Thị Ái Thi (sinh năm 1933, địa chỉ: Số 5 ngõ 25 phố Vũ Ngọc Phan, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).

        Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Đào Thị Hương Trà: Ông Đào Văn Bẩy - Luật sư Công ty Luật TNHH Thái Thành - Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng.

        - Bị đơn: Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (địa chỉ trụ sở: Số 38 Ngô Quyền, Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật: Ông Hoàng Minh - Giám đốc Học viện. Người đại diện theo uỷ quyền: Ông Nguyễn Mạnh Tiến - Quyền Chánh Văn phòng Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Ông Tạ Tuấn Anh - Phó Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính, Văn phòng Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Ông Trần Quang Huy - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

        Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Bị đơn: Luật sư Phạm Văn Hải - Văn phòng Luật sư Kim Cương - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

        Đại diện Viện KSND quận Hoàn Kiếm được phân công tham gia phiên toà là bà Nguyễn Huyền Trang - Kiểm sát viên sơ cấp. Tham dự phiên tòa có đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Phó Trưởng Phòng 10 - Viện KSND thành phố Hà Nội, đồng chí Đinh Thị Tuyết Mai - Kiểm sát viên trung cấp Phòng 10; Lãnh đạo và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện KSND quận Hoàn Kiếm.

        Về tiêu chí chọn phiên tòa rút kinh nghiệm, đây là một vụ án thuộc lĩnh vực tranh chấp lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó có nhiều tình tiết phức tạp, có nhiều đương sự tham gia và Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho các đương sự, đảm bảo đúng hướng dẫn của Viện KSND tối cao và Quy định số 936 ngày 28/3/2017 của Viện KSND thành phố Hà Nội. Công tác chuẩn bị cho việc tham gia phiên tòa đã được Kiểm sát viên thực hiện đảm bảo đúng quy định. Hồ sơ kiểm sát được xây dựng đúng theo yêu cầu của ngành, các tài liệu cần cho việc tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên như: Báo cáo kết quả nghiên cứu hồ sơ, trích cứu hồ sơ, đề cương hỏi; dự thảo phát biểu ý kiến của Kiểm sát viên tại phiên tòa và cả biểu mẫu bút ký phiên tòa được thiết lập đầy đủ, cơ bản đảm bảo về chất lượng. Các tài liệu chuẩn bị tham gia xét xử đã được gửi cho các đồng chí tham dự phiên tòa để nghiên cứu trước, thuận lợi cho việc theo dõi nội dung, diễn biến phiên tòa. 

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Quá trình rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên đã được nghe những ý kiến nhận xét quý báu của đại diện Lãnh đạo Phòng 10, Lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án dân sự trong thời gian tới.

        Kiểm sát viên có tác phong, trang phục đúng quy định. Tại phiên toà đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa; đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, kịp thời cập nhật diễn biến phiên toà để bổ sung vào bài phát biểu của Kiểm sát viên. Căn cứ những tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả hỏi, tranh luận tại phiên Toà, Viện kiểm sát đã đề nghị bác yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn. Hội đồng xét xử thống nhất toàn bộ quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tuyên: không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Phiên toà diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những chuyển biến phức tạp, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và những ngời tham gia phiên toà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như: đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn và chọn phòng xử lớn để đảm bảo khoảng cách...

        Cũng trong cuộc họp, đồng chí Lãnh đạo Viện KSND quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị các Kiểm sát viên tiếp tục lựa chọn các phiên toà cả Dân sự và Hình sự để chọn làm phiên toà rút kinh nghiệm trong thời gian tới, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu này.

VPTH tổng hợp tin

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 44

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 925844