Phòng 8 kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân đợt 30/4 năm 2021

12/05/2021 09:49 | 308 | 0

        Việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là một chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với các phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở nên, ăn năn hối cải và tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra. Việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù phải được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho các phạm nhân nhưng cũng phải đảm bảo tính dân chủ, khách quan, công bằng.

Đ/c Lê Thắng - Trưởng Phòng 8 và đ/c Phạm Đức Thiện - Phó Trưởng Phòng 8 Viện KSND thành phố Hà Nội

nghiên cứu các hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân

        Để thực hiện tốt công tác này, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự Viện KSND thành phố Hà Nội (Phòng 8) đã tiến hành kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của các Nhà tạm giữ, Trại tạm giam - Công an thành phố Hà Nội; Trại tạm giam, Trại giam - Bộ Công an đợt 30/4 năm 2021 cho hơn 1.000 phạm nhân. Qua công tác kiểm sát, Phòng 8 đã tập trung nghiên cứu, kiểm sát chặt chẽ thủ tục, hồ sơ, bảo đảm các trường hợp được đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù phải có đủ các điều kiện và đúng nguyên tắc được quy định tại Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự, Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013, Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/02/2018.

Cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 8 tiến hành nghiên cứu hồ sơ đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù

tại Trại giam Suối Hai - Bộ Công an

        Ngoài những hồ sơ được cơ sở giam giữ lập đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, Phòng 8 còn kiểm sát chặt chẽ hồ sơ của những phạm nhân khác; đảm bảo không có phạm nhân nào đủ điều kiện để giảm thời hạn chấp hành án phạt tù mà không được cơ sơ giam giữ lập hồ sơ đề nghị.

Phòng 8

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 15

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 937766