Liên ngành Tòa án - Viện KSND huyện Mê Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về dân sự

16/03/2021 09:41 | 229 | 0

        Thực hiện Chương trình công tác năm 2021 của Viện KSND huyện Mê Linh, ngày 05/3/2021, Viện KSND huyện Mê Linh đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp chia thừa kế” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Vinh (sinh năm 1950), bị đơn là ông Nguyễn Chí Thiết (sinh năm 1944) cùng trú tại Thôn Mỹ Lộc, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội.

        Liên ngành Tòa án - Viện KSND huyện Mê Linh xác định đây là vụ án có nội dung phức tạp, kéo dài từ năm 2011 đến nay; đã qua nhiều lần xét xử và TAND tối cao đã xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, quyết định huỷ cả Bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm. Quá trình TAND huyện Mê Linh giải quyết vụ án, các đương sự chưa thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình về việc có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án tại các buổi hòa giải, công khai, giao nộp, kiểm tra chứng cứ; vụ án có Luật sư và Trợ giúp viên pháp lý tham gia; đương sự ở nhiều tầng lớp tuổi tác khác nhau. Do đó, Liên ngành Tòa án - Viện KSND huyện Mê Linh xác định đưa vụ án này xét xử rút kinh nghiệm là đủ tiêu chí và cần thiết.

        Hội đồng xét xử tại phiên tòa gồm ông Đào Ngọc San (Thẩm phán - Chủ Tọa phiên tòa, Chánh án TAND huyện Mê Linh), bà Ngô Minh Thúy, ông Nguyễn Văn Cử (Hội thẩm nhân dân), bà Trần Thị Thu Thủy (Thư ký phiên tòa). Đại diện Viện KSND huyện Mê Linh tham gia phiên tòa là bà Phạm Thanh Dung. Tham dự phiên tòa còn có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên bộ phận dân sự của Viện KSND huyện Mê Linh.

Toàn cảnh phiên tòa

        Nội dung vụ án:

        Cụ Nguyễn Văn Thuyết có vợ cả là cụ Đỗ Thị Đống, vợ hai là cụ Nguyễn Thị Lựu. Cụ Thuyết và cụ Đống sinh được 02 người con là bà Nguyễn Thị Chắt (chết năm 2010, có chồng nhưng đã chết, không có con) và ông Nguyễn Văn Chí (đã chết, nay còn vợ con sống tại Buôn Ma Thuột, Đăk Lắk - không rõ địa chỉ cụ thể). Cụ Thuyết và cụ Lựu sinh được 04 người con là bà Nguyễn Thị Thu, ông Nguyễn Chí Thành, ông Nguyễn Chí Thiết và bà Nguyễn Thị Vinh. Cụ Nguyễn Văn Thuyết chết năm 1950, cụ Đỗ Thị Đống chết trước cụ Thuyết; cụ Nguyễn Thị Lựu chết ngày 28/10/2001, đều không để lại di chúc. Ngày 19/5/2011, bà Vinh có đơn khởi kiện chia thừa kế của đối với di sản của cụ Nguyễn Thị Lựu. Về di sản thừa kế, bà Vinh xác định là thửa đất số 202, tờ bản đồ số 03, diện tích 756m2 tại thôn Mỹ Lộc, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội; nguồn gốc thửa đất là của cụ Nguyễn Thị Thìn bán lại cho cụ Lựu vào năm 1958. Thửa đất này hiện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Chí Thiết. Ngoài đất, bà Vinh cho rằng 3 cây nhãn và hai khóm tre cũng là di sản của cụ Lựu để lại. Bị đơn Nguyễn Chí Thiết không đồng ý với đơn khởi kiện của bà Vinh vì cho rằng thửa đất là tài sản hợp pháp của ông, được UBND huyện Mê Linh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng trình tự, thủ tục, cây cối trên đất đều là do ông trồng. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Thành không đồng ý với đơn khởi kiện chia thừa kế của bà Vinh vì đây là mảnh đất hương hỏa của tổ tiên nên không được mua bán, chia chác đối với mảnh đất này, đồng thời ông cũng xác định thửa đất số 202 không phải là di sản của cụ Lựu mà là của cụ Thìn tạm giao cho cụ Lựu quản lý. Di sản của cụ Lựu và cụ Thuyết, cụ Đống đã bị Nhà nước trưng thu mua hết trong cải cách ruộng đất năm 1955.

        Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Mê Linh đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo của đồng chí Quách Hoàng Chương - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện. Tại cuộc họp, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và các đồng chí tham dự đã sôi nổi đóng góp những ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết án dân sự trong thời gian tới.

        - Về ưu điểm, Kiểm sát viên có tư thế, tác phong, trang phục đúng quy định, bài phát biểu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng theo đúng Hướng dẫn số 20/HD-VKSTC ngày 23/02/2021, kịp thời cập nhập các tình huống phát sinh tại phiên tòa, phát hiện được vi phạm của Thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ án; Kiểm sát viên đã thực hiện tốt yêu cầu công khai tài liệu, chứng cứ đối với HĐXX khi đương sự Nguyễn Thị Thu vắng mặt tại phiên tòa, đã có sự kiểm tra Biên bản phiên tòa, tất cả mọi người tham gia phiên tòa thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid.

        - Về tồn tại, Kiểm sát viên còn chưa tự tin, chủ động, xử lý chưa linh hoạt các tình huống phát sinh tại phiên tòa, Thẩm phán chưa thực hiện đúng trình tự hỏi đối với các đương sự.

        Cũng trong phiên họp, các đồng chí Kiểm sát viên của tổ dân sự đã đề xuất đồng chí Lãnh đạo Viện về việc phối hợp với TAND huyện Mê Linh tiếp tục tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong thời gian tới đối với một số vụ án dân sự phức tạp khác, phấn đấu đến cuối Quý III/2021 sẽ hoàn thành và vượt chỉ tiêu tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm mà Chương trình công tác năm 2021 của Viện KSND huyện Mê Linh đề ra.

Thanh Dung - Viện KSND huyện Mê Linh

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 23

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 899486