Xét xử vụ án Liên kết Việt

11/01/2021 16:50 | 78 | 0

        Từ ngày 21 - 25/12/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử công khai vụ án Lê Xuân Giang cùng đồng phạm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 xảy ra tại công ty Liên Kết Việt; đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

        Đáng chú ý trong vụ án này, Tòa án triệu tập hơn 6.053 bị hại trong vụ án đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác; đây là con số kỷ lục về lượng người tham gia một phiên tòa. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã lắp đặt 03 màn hình lớn tại hành lang Phòng xét xử để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.

Các màn hình lớp được lắp đặt tại hành lang Phòng xét xử

        Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, truy tố và kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, đủ cơ sở xác định: Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP và Công ty CP liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt Công ty BQP và Công ty Liên Kết Việt) đều do Lê Xuân Giang là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh bán hàng đa cấp đối với các sản phẩm hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2015, bị cáo Lê Xuân Giang cùng đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng, cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP. Sau hơn một năm hoạt động từ tháng 4/2014 đến tháng 11/2015, bị cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 Chi nhánh, Văn phòng đại diện, Đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia nộp tiền kinh doanh bán hàng đa cấp vào Công ty Liên Kết Việt, thu được 2.091.408.828.846 đồng; sau khi trừ đi số tiền Lê Xuân Giang đã chi, còn chiếm đoạt của hơn 68.000 người là 1.121.805.611.867 đồng.

Bị cáo Lê Xuân Giang cùng các đồng phạm tại phiên tòa

        Phiên tòa có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ cho các bị cáo, đương sự. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Viện KSND thành phố Hà Nội (02 đồng chí Đỗ Hồng Hải và Nguyễn Sinh Sáng) thực hành quyền công tố đã chủ động phối hợp với Kiểm sát viên của Viện KSND tối cao nghiên cứu hồ sơ vụ án, tham gia xét hỏi, tranh luận, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa. Phiên tòa xét xử kéo dài liên tục trong 05 ngày, nhiều bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, các bị cáo và luật sư bào chữa đưa ra nhiều tài liệu, quan điểm nhằm gỡ tội cho các bị cáo, nhưng do công tác chuẩn bị chu đáo nên các Kiểm sát viên đã luôn thể hiện được tính chủ động trong quá trình xét hỏi và tranh luận. Các nội dung Luật sư và bị cáo đưa ra đều được đối đáp đến cùng, không né tránh, lập luận đảm bảo sắc bén, có lý, có tình, sức thuyết phục cao, bảo vệ được quan điểm truy tố. Trên cơ sở tranh luận, đối đáp, nhiều bị cáo có sự thay đổi thái độ, nhận thức, tuy ở mức độ khác nhau nhưng đều thừa nhận sai phạm của mình. Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo và luật sư tham dự phiên tòa đều thừa nhận phiên tòa diễn ra công khai, dân chủ, thẳng thắn, đúng tinh thần cải cách tư pháp và có lời cảm ơn đến Hội đồng xét xử, các Kiểm sát viên. Quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát phù hợp với nhận định cũng như phán quyết của Hội đồng xét xử.

KSV công bố bản Cáo trạng truy tố các bị cáo tại phiên tòa

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa tuyên án

        Căn cứ vào lời khai tại phiên tòa, cũng như xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, thân nhân của bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Văn Tú mức án 17 năm tù, Nguyễn Thị Thủy mức án 18 năm tù, Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị tuyên từ 13 đến 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.                           

Vũ Thị Khánh - Phòng 3

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 62

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 880591