Bàn về việc đánh giá tài liệu trong hồ sơ Thi hành án dân sự để kiến nghị CQĐT kiểm tra, xác minh dấu hiệu tội phạm

30/11/2020 16:30 | 401 | 0

        Thông qua công tác trực tiếp kiểm sát tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thạch Thất, Viện KSND thành phố Hà Nội phát hiện trong hồ sơ người phải thi hành án là Công ty TNHH Bình Minh có dấu hiệu bất thường trong việc định giá tài sản đảm bảo vay của Ngân hàng, nên đã ban hành văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng hình sự. Nội dung vụ việc như sau:

        Theo Hợp đồng thế chấp ngày 21/01/2011, bên thế chấp là các ông Nguyễn Quang H, ông Nguyễn Gia D và bà Phí Thị C (cùng trú tại thôn 5, xã Tràng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội) thế chấp 03 mảnh đất cho Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Chi nhánh Hồng Hà làm tài sản đảm bảo cho Công ty TNHH Bình Minh vay 18,2 tỷ đồng.

        Tại thời điểm cho vay, bên Ngân hàng đã kiểm tra hiện trạng tài sản cùng bên thế chấp và thống nhất định giá 03 mảnh đất là 22,7 tỷ đồng. Ngân hàng đã phê duyệt cho Công ty TNHH Bình Minh vay tổng số tiền 18,2 tỷ đồng. Sau đó, do Công ty TNHH Bình Minh không trả nợ theo Hợp đồng tín dụng nêu trên, nên năm 2014 Ngân hàng đã khởi kiện ra TAND huyện Thạch Thất. Tại thời điểm giải quyết vụ án, TAND huyện Thạch Thất tiến hành thủ tục định giá 03 mảnh đất trên có tổng trị giá là 676,08 triệu đồng. Như vậy, cùng là 03 mảnh đất nhưng từ năm 2011 đến năm 2014, việc thẩm định giá có sự chênh lệch nhau hơn 33 lần.

        Do thấy có sự chênh lệch quá lớn giữa giá trị thẩm định giá của Ngân hàng vào thời điểm cho Công ty TNHH Bình Minh vay trước đây và số tiền thu được từ việc xử lý tài sản của Cơ quan THADS vào thời điểm hiện tại; mặt khác, so với mặt bằng chung của huyện Thạch Thất thì xã Cẩm Yên là một trong những xã nghèo của huyện, giá trị đất ở nông thôn theo quy định của UBND thành phố chỉ có giá vài trăm nghìn một mét vuông đất, nên Viện KSND thành phố Hà Nội đã trực tiếp tiến hành xác minh nguồn gốc và kiểm tra hiện trạng của 03 mảnh đất tại xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất. Qua đó xác định được nguồn gốc của 03 thửa đất trên có nguồn gốc là đất giãn dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các ông bà có tên trên từ năm 2006, giá đất áp dụng để thu tiền sử dụng đất và thời điểm đó là 168.000 đồng/m2. Vị trí của các thửa đất nằm sát cạnh nhau giáp mặt đường dân sinh đi ra cánh đồng, cách khu dân cư khoảng 300m, phía tay phải giáp đất giãn dân cùng loại, tay trái giáp mương dẫn nước, phía sau giáp đất nông nghiệp và nghĩa địa, phía bên kia đường đối diện các thửa đất cũng là đất nông nghiệp và nghĩa địa của thôn. Kể từ thời điểm Ngân hàng cho vay đến nay, trên 03 thửa đất không có bất kỳ công trình xây dựng gì; đồng thời, từ khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến nay, tại đây cũng không có quy hoạch dự án gì.

        Kết quả kiểm sát, xác minh, Viện KSND thành phố Hà Nội thấy rằng việc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Hồng Hà và các bên đã ký kết trong Hợp đồng thế chấp có dấu hiệu câu kết để nâng giá trị tài sản thế chấp lên gấp nhiều lần so với giá trị thực của tài sản để hợp thức hóa cho Công ty TNHH Bình Minh vay được số tiền vượt quá so với quy định. Việc làm trên của Ngân hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nên Viện KSND thành phố Hà Nội đã chuyển toàn bộ tài liệu cùng văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội tiến hành điều tra vụ việc trên theo thẩm quyền.

        Đây là lần đầu tiên thông qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự, Viện kiểm sát ban hành văn bản đề nghị Cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra, xác minh theo thủ tục tố tụng hình sự, đánh dấu một bước đột phá lớn về quan điểm cũng như sự quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó là sự nghiêm túc, trách nhiệm trong công tác của các Kiểm sát viên, cũng như sự khẳng định năng lực, trình độ, bản lĩnh nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ kiểm sát ngày càng được nâng cao và hiệu quả./.

Bùi Hồng Kiên, Lê Thị Mai Anh - Phòng 11

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 21

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 899484