Viện KSND huyện Thường Tín kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự năm 2020

17/11/2020 08:58 | 141 | 0

       Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, từ ngày 22/10/2020 đến ngày 30/10/2020, Đoàn kiểm sát Viện KSND huyện Thường Tín do đồng chí Triệu Văn Doan - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn phối hợp với Mặt trận tổ quốc huyện đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự, án treo, cải tạo không giam giữ tại 07 UBND các xã, thị trấn thuộc huyện.

       Tại các cuộc kiểm sát trực tiếp UBND các xã, thị trấn, Đoàn đã nghe lãnh đạo các đơn vị được kiểm sát báo cáo kết quả công tác thi hành án hình sự án treo, cải tạo không giam giữ thời điểm từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/9/2020, giải trình những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc tại cơ sở trong thực tiễn thi hành Luật.

       Qua kiểm sát, Đoàn đã chỉ ra những ưu điểm, tiến bộ trong công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND các xã, thị trấn, khắc phục được những tồn tại so với thời gian trước như: tổ chức thi hành án hình sự theo quy định, đã thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn về giám sát, giáo dục người chấp hành án tại địa bàn..

       Tuy nhiên, Đoàn cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, vi phạm tại các đơn vị như: việc cập nhập sổ theo dõi không đầy đủ, còn thiếu, sai sót nội dung cột mục; hồ sơ theo dõi không có nhận xét của UBND xã; các bản nhận xét của UBND xã không ghi căn cứ pháp luật; thời điểm kết thúc kỳ đánh giá, nhận xét tháng không có nhận xét của UBND xã về quá trình chấp hành án của người chấp hành án; một số hồ sơ người chấp hành án đã chấp hành được ½ thời gian thử thách (án treo), 1/3 thời hạn án phạt (cải tạo không giam giữ) nhưng chưa được UBND xã rà soát đề nghị rút ngắn thời gian thử thách, thời hạn án phạt; hồ sơ không có biên bản giao nhận...

       Kết thúc mỗi cuộc kiểm sát, Viện KSND huyện đã công bố bản dự thảo kết luận kiểm sát trực tiếp, nêu rõ những ưu điểm cũng như những tồn tại, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự án treo, cải tạo không giam giữ. Đồng thời kiến nghị các địa phương cần thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Luật THAHS năm 2019 và các quy định của pháp luật liên quan, đảm bảo việc thi hành án đạt hiệu quả răn đe, giáo dục người phạm tội, nhưng cũng cần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người thi hành án.

       Qua công tác kiểm sát, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị các cấp Lãnh đạo địa phương, đề xuất mở các lớp tập huấn về công tác thi hành án hình sự và có chế độ phù hợp cho cán bộ làm công tác thi hành án.

       Dự thảo kết luận kiểm sát trực tiếp của Viện KSND huyện đã được UBND các xã, thị trấn nhất trí, tiếp thu, đề ra những biện pháp khắc phục những tồn tại, vi phạm mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra để công tác thi hành án hình sự án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Một số hình ảnh liên quan đến các cuộc kiểm tra:

Hồng Loan - Viện KSND huyện Thường  Tín

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 17

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 868561