Liên ngành quận Thanh Xuân tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm về công tác phối hợp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự năm 2020

17/11/2020 08:42 | 75 | 0

       Sáng ngày 30/10/2020 liên ngành các cơ quan Công an - Viện kiểm sát - Toà án - Chi cục thi hành án quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả công tác phối hợp trong việc giải quyết án hình sự và thi hành án hình sự năm 2020.

       Hội nghị do đồng chí Lê Thị Thu Nguyệt - Quận Ủy Viên, Viện trưởng Viện KSND quận Thanh Xuân chủ trì, với sự có mặt của đồng chí đại diện Lãnh đạo các cơ quan nội chính Quận và toàn thể các đồng chí cán bộ công chức Viện KSND Quận, các đồng chí Chỉ huy các đội điều tra, Điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT - Công an quận, các đồng chí Thẩm phán của Tòa án nhân dân quận đến dự Hội nghị.

       Hội nghị đã đánh giá kết quả nổi bật trong công tác phối hợp giữa liên ngành các cơ quan. Trong năm 2020, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Thanh Xuân  đã đẩy mạnh quan hệ phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự đảm bảo đúng người đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Ba ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án duy trì tốt công tác họp định kỳ để thống nhất giải quyết những vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Đồng thời Hội nghị cũng nêu lên những khó khăn, tồn tại trong năm 2020, đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử án hình sự trên địa bàn quận.

       Cũng tại Hội nghị,  các đồng chí Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán và Chấp hành viên đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, khó khăn vướng mắc cụ thể của mỗi ngành cũng như  vướng mắc nảy sinh giữa các ngành khi trong việc thực hiện Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự …, khó khăn vướng mắc trong quá trình giải quyết tin báo, việc thực hiện quy định giao nhận hồ sơ tài liệu theo khoản 5 Điều 88 BLTTHS… Hội nghị đã chỉ ra việc thực hiện các yêu cầu điều tra, việc trao đổi giữa các ngành còn đôi lúc gặp vướng mắc do nhận thức pháp luật chưa đồng nhất. Từ đó, Hội nghị đi đến đề xuất những giải pháp khắc phục, đặc biệt đối với công tác chỉ đạo điều hành của Thủ trưởng các cơ quan và xây dựng mối quan hệ phối hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.

       Hội nghị rút kinh nghiệm công tác phối hợp liên ngành tư pháp quận Thanh Xuân về việc giải quyết án hình sự là hội nghị thường niên được tổ chức. Thông qua hội nghị này, những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm trong một năm công tác được đưa ra để cùng bàn bạc, thảo luận, với mong muốn công tác phối hợp cũng như kết quả công tác năm sau tốt hơn năm trước. Ngoài ra, đây cũng là một diễn đàn mang tính thực tiễn cao, giúp cho các cán bộ, Kiểm sát viên tích luỹ thêm kinh nghiệm, trưởng thành hơn trong quá trình công tác.

       Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Nguyệt– Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân , là chủ trì Hội nghị đã kết luận nhiều nội dung liên quan đến việc áp dụng các quy định của BLHS, BLTTHS và giải đáp các vướng mắc mà các ý kiến tham luận đưa ra; đồng thời đưa ra các biện pháp khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi ngành.

Đ/c Lê Thị Thu Nguyệt- Viện trưởng chủ trì, chỉ đạo và kết luận Hội nghị

       Trong thời gian tới, liên ngành các cơ quan tiến hành tố tụng quận Thanh Xuân phấn đấu tăng cường sự phối hợp, triển khai thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của ngành mình, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận./.

Trương Văn Tiến – Viện KSND Quận Thanh Xuân

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 17

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 868561