Viện KSND huyện Sóc Sơn tổ chức phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm

06/10/2020 08:44 | 155 | 0

        Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2020; Hướng dẫn của Viện KSND tối cao về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2020; Kế hoạch số 02/KH-VKS ngày 30/12/2019 của Viện KSND thành phố Hà Nội về Công tác của ngành Kiểm sát Thủ đô năm 2020 và Kế hoạch công tác của Viện KSND huyện Sóc Sơn năm 2020.

        Giữa tháng 9/2020, Viện KSND huyện Sóc Sơn đã phối hợp với TAND huyện Sóc Sơn tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm về Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu giữa nguyên đơn là ông Bùi Quốc Huy, sinh năm 1962, đã chết ngày 16/11/2019. Người thừa kế theo pháp luật của ông Huy là Bà Nguyễn Thị Lan, (vợ ông Huy) và các con là chị Bùi Thanh Huyền, Bùi Thu Hiền, anh Bùi Duy Anh và bị đơn là Phòng Công chứng số 5 Hà Nội. Xét thấy đây là vụ án phức tạp, đa dạng người tham gia tố tụng, có đông người tham gia tố tụng, có Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn... đảm bảo theo đúng tiêu chí Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm. Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Lan - Kiểm sát viên Viện KSND huyện Sóc Sơn thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Hoàng Vĩnh Thảo - Phó Trưởng Phòng 9, đồng chí Ngô Phương Liên - Kiểm sát viên Phòng 9 Viện KSND thành phố Hà Nội; đồng chí Phạm Thị Loan - Phó Viện trưởng phụ trách bộ phận dân sự và các cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Sóc Sơn.

Toàn cảnh phiên tòa

        Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, đề ra nhiều yêu cầu xác minh, yêu cầu Tòa án bổ sung tài liệu chứng cứ, dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị các câu hỏi tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phát biểu việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án và những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án; quan điểm về việc giải quyết vụ án.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo và Kiểm sát viên của đơn vị đã nêu lên những ưu điểm và những mặt hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Những đóng góp của các đồng chí tham dự phiên toà không những có ý nghĩa đối với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho những người tham dự phiên toà tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong kiểm sát giải quyết án dân sự.

Tuyết Lan - Viện KSND huyện Sóc Sơn

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 855585