Hiệu quả của việc số hóa hồ sơ vụ án trong phiên tòa sơ thẩm về hình sự

23/09/2020 08:51 | 167 | 0

        Để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, trong năm 2020, Viện KSND tối cao đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp mang tính đột phá và thiết thực, đáp ứng yêu cầu đặt ra ngày càng cao của công tác đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm trong tình hình mới của đất nước và xu thế hội nhập của Thế giới. Tại Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2020; Kế hoạch số 02/KH-VKS ngày 30/12/2019 của Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác của ngành Kiểm sát Thủ đô năm 2020 có nội dung: “Triển khai thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, đặc biệt đối với các vụ án có bị can chối tội, thay đổi lời khai”.

        Vừa qua, Phòng 2 - Viện KSND thành phố Hà Nội đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án Lê Đình Công cùng đồng phạm bị khởi tố về tội Giết người và tội Chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Ngay sau khi xảy ra vụ án, dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Lãnh đạo Viện, Phòng 2 xác định đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, các bị can phạm tội có tổ chức, cấu kết và bàn bạc chặt chẽ để thực hiện tội phạm; vụ án được dư luận trong nước và Quốc tế cùng nhiều thế lực phản động quan tâm, theo dõi. Dự kiến vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều Luật sư do gia đình các bị can thuê có thể gây khó khăn cho công tác giải quyết vụ án và dự kiến sẽ có nhiều bị can phản cung tại phiên tòa. Do đó từ giai đoạn điều tra vụ án, Phòng 2 - Viện KSND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội tiến hành nhiều buổi hỏi cung các bị can có sự tham gia giám sát của Kiểm sát viên, sự chứng kiến của Luật sự bào chữa và được ghi âm, ghi hình có âm thanh, thực hiện scan các tài liệu theo đúng quy định tại khoản 6 Điều 183 BLTTHS và Thông tư liên tịch 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 01/2/2018; thực hiện thu giữ các tài liệu, chứng cứ hình ảnh và số hóa các tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đảm bảo việc hỏi cung các bị can trong giai đoạn điều tra được khách quan, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ép cung, dùng nhục hình; đồng thời sử dụng lời khai của các bị can được ghi hình có âm thanh làm tài liệu, chứng cứ đấu tranh đối với các bị cáo tại phiên tòa.

        Từ ngày 07 - 14/9/2020, Viện KSND thành phố Hà Nội đã phối hợp với TAND thành phố Hà Nội tổ chức xét xử vụ án Lê Đình Công cùng đồng phạm về tội Giết người và tội Chống người thi hành công vụ. Tại khu vực xét xử, Hội đồng xét xử đã lắp đặt 01 máy chiếu và màn hình chiếu có kích thước lớn, sử dụng để trình chiếu các video, file tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo trong giai đoạn điều tra đã được số hóa. Quá trình xét hỏi tại phiên tòa, về cơ bản, các bị cáo đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, còn có một số bị cáo đã quanh co, thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình; một số Luật sư đã sử dụng các lời khai không nhận tội của các bị cáo tại phiên tòa để tranh tụng với Kiểm sát viên... Hội đồng xét xử và đại diện Viện kiểm sát đã công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, trong đó có các lời khai nhận tội của các bị cáo có sự chứng kiến của Luật sư đã được ghi hình có âm thanh… Trước những tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh và các lời khai được ghi hình có âm thanh tại phiên tòa, các bị cáo đã buộc phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng đã truy tố và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Ngày 14/9/2020, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 29 bị cáo trong vụ án về tội Giết người và tội Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 123 và khoản 2 Điều 330 Bộ luật Hình sự, với mức án phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

        Qua kết quả xét xử tại phiên tòa được số hóa hồ sơ cho thấy, việc tiến hành số hóa hồ sơ vụ án, công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, giúp cho việc luận tội, tranh luận, đề xuất giải quyết vụ án của Viện kiểm sát thuyết phục hơn đối với những người tham gia tố tụng; được Hội đồng xét xử ghi nhận và đánh giá cao về kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên; đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của những người tham dự phiên tòa; nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Điều đó cho thấy việc số hóa hồ sơ vụ án là một chủ trương đúng đắn, cách làm hay, mang lại hiệu quả tốt, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tăng cường quyền công tố trong giai đoạn xét xử nói riêng, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành Kiểm sát trong tiến trình cải cách tư pháp hiện nay.

                                       Phòng 2 - Viện KSND thành phố Hà Nội

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 855585