Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Mê Linh

05/08/2020 13:53 | 557 | 0

        Thực hiện Kế hoạch số 30/KH-HĐPHLN của Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, ngày 09/7/2020, tại Viện KSND huyện Mê Linh, Đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội làm trưởng Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh.

        Tại buổi kiểm tra, đại diện Cơ quan CSĐT, Viện KSND và TAND huyện Mê Linh đã báo cáo kết quả thực hiện các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý của các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua. Nhìn chung, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh đã thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng theo đúng quy định pháp luật. Tại Phòng tiếp dân, Nhà tạm giữ Công an huyện Mê Linh cũng đều được niêm yết công khai bảng thông tin về trợ giúp pháp lý, cấp phát mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý để người dân tiếp cận khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý. Các cơ quan đã mở sổ theo dõi đầy đủ các vụ việc, vụ án liên quan đến trợ giúp pháp lý. Nhận thức được tầm quan trọng của việc trợ giúp pháp lý nên Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán huyện Mê Linh đã tiến hành thông báo, giải thích quyền được trợ giúp pháp lý cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo và đương sự. Cơ quan tiến hành tố tụng luôn tạo điều kiện cho người thực hiện trợ giúp pháp lý nghiên cứu hồ sơ, gặp gỡ, tiếp xúc với người được trợ giúp pháp lý để thể hiện các quan điểm bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý

của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh

        Sau khi nghe báo cáo của đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh, ý kiến tham gia góp ý của thành viên Đoàn kiểm tra, đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng KSND thành phố đã kết luận, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mê Linh thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm thực hiện, phát huy ưu điểm trong công tác trợ giúp pháp lý. Tiến hành rà soát lại các hồ sơ vụ việc đang giải quyết để tránh bỏ sót những người thuộc diện được trợ giúp pháp lý mà chưa được thông báo, giải thích về quyền được trợ giúp pháp lý.

        Có thể nói, chính sách trợ giúp pháp lý thể hiện sự nhân đạo của Đảng, Nhà Nước trong việc bảo vệ quyền lợi của những đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, đương sự trong quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng.

Hương Giang - Phòng 2

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 31

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 926618