Thanh Oai: Xét xử vụ án Gây rối trật tự công cộng xảy ra trong thời điểm cách ly xã hội

15/06/2020 16:04 | 1279 | 0

        Sáng ngày 27/5/2020, Viện KSND huyện Thanh Oai phối hợp Tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Gây rối trật tự công công” theo quy định tại Khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Vụ án liên quan đến hành vi tụ tập đông người trong thời điểm cách ly xã hội, được dư luận trên địa bàn quan tâm.

Phiên toà xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng

        1. Nội dung vụ án

        Theo Cáo trạng truy tố, trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút ngày 16/4/2020, tại khu vực đường Cienco 5 và trong khu đô thị Thanh Hà, thuộc địa phận xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, 17 đối tượng đã có hành vi tụ tập, điều khiển xe mô tô không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, rú ga, bấm còi inh ỏi, nẹt bô, đi với tốc độ cao, vượt đèn đỏ, bốc đầu xe (điều khiển xe mô tô đi bằng một bánh sau, còn bánh trước không chạm mặt đường), người ngồi sau xe thì hò hét, cổ vũ tạo ra các âm thanh có tiếng ồn lớn đã gây láo loạn cả khu vực dân cư, người dân đi lại hoang mang lo sợ. Hành vi của các đối tượng đã phá vỡ tình trạng ổn định, kỷ luật nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

        Bản thân các đối tượng còn vi phạm các quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg  ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (cách ly toàn xã hội, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết khi mua nhu yếu phẩm, không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng).

        Tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội chỉ có 01 bị can trên 18 tuổi, các bị can còn lại đều trong độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

        Đối chiếu với các quy định của pháp luật thì hành vi của các bị can đã phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo quy định tại khoản 1 Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Các bị cáo tại phiên tòa

        2. Kết quả xét xử:

        Tại phiên toà, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung truy tố của bản Cáo trạng số 24 ngày 07/5/2020 của Viện KSND huyện Thanh Oai.

        Hành vi phạm tội của các bị cáo cố ý phá vỡ tình trạng ổn định, có tổ chức, kỷ luật nơi công cộng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng ở địa phương, gây ảnh hưởng xấu tới thanh, thiếu niên, học sinh, gây khó khăn cho công tác quản lý, gây bất bình trong nhân dân. Các bị cáo đã vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh, có nguy cơ ảnh hưởng đến cộng đồng trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo. Viện KSND huyện Thanh Oai đã đề nghị HĐXX tuyên phạt 01 bị cáo phạt tù nhưng cho hưởng án treo; 08 bị cáo phạt cải tạo không giam giữ, 05 bị cáo phạt tiền; 03 bị cáo phạt cảnh cáo.

        Quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò công tố trong việc công bố nội dung bản Cáo trạng cũng như tham gia xét hỏi, chú ý lắng nghe, ghi chép những ý kiến của các bị cáo, người bào chữa. Kiểm sát viên đã tập trung làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo và những vấn đề có liên quan đến vụ án, từ đó phân tích rõ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo. Lập luận của kiểm sát viên chặt chẽ, thuyết phục, các câu hỏi đối với các bị cáo gắn gọn, dễ hiểu nên các bị cáo trả lời đúng trọng tâm, không dài dòng, tạo sự đồng tình của người tham dự phiên tòa.

        Kiểm sát viên trình bày bản Luận tội rõ ràng, đã tập trung phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nguyên nhân điều kiện phạm tội của các bị cáo, có sự lồng ghép tuyên truyền pháp luật, đề nghị mức án phù hợp với tính chất, mức độ, động cơ phạm tội của các bị cáo được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kiểm sát viên Nguyễn Thị Hạnh thực hành quyền công tố tại phiên toà

        06 Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho 16 bị cáo chưa thành niên phát biểu quan điểm tại phiên tòa: đồng ý với tội danh Gây rối trật tự công cộng mà Viện KSND huyện Thanh Oai truy tố. Tuy nhiên, xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, Người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt các bị cáo ở mức thấp nhất, do các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; các bị cáo đều trong độ tuổi chưa thành niên.

        Quá trình tranh luận, Kiểm sát viên thực hiện tốt việc đối đáp tại phiên toà, đã làm sáng tỏ các tình tiết khách quan của vụ án, bảo vệ tính có căn cứ và tính hợp pháp của các quan điểm mà VKS đưa ra, đảm bảo quá trình giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, triệt để, vô tư, giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Qua đó, giúp nâng cao vị thế của Kiểm sát viên tại phiên tòa và góp phần nâng cao vai trò của ngành KSND trong hoạt động xét xử nói riêng và trong tố tụng hình sự nói chung.

Người bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa

        Tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai, Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện KSND huyện Thanh Oai.

        Vụ án được xét xử công khai, kịp thời, đáp ứng được yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với người dân. Mức án Toà tuyên là phù hợp với hành vi của các bị cáo, đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Viện KSND huyện Thanh Oai

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 57

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 925870