Viện KSND quận Đống Đa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về Dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

15/05/2020 08:58 | 746 | 0

        Nhằm thực hiện nghiêm túc, thực chất và hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2020; Hướng dẫn số 02/HD-VKSTC ngày 02/01/2019 của Viện KSND tối cao về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2020; Kế hoạch số 02/KH-VKS ngày 30/12/2019 của Viện KSND thành phố Hà Nội về Công tác của ngành Kiểm sát Thủ đô năm 2020.

        Sáng ngày 05/5/2020, Viện KSND quận Đống Đa phối hợp với Tòa án nhân dân quận tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa: Nguyên đơn: Tổng Công ty 36 - CTCP (Địa chỉ: Số 141 Hồ Đắc Di, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội); Bị đơn: Công ty CP An Vượng Á Châu (Địa chỉ: Số 8 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội). Những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: UBND thành phố Hà Nội; Sở tài nguyên môi trường Hà Nội; Ngân hàng TMCP Quân Đội; Công ty cổ phần Tổng công ty MBLAND; Công ty CP đầu tư kinh doanh và dịch vụ thương mại Hoàng Hà; Ông Nguyễn Phúc An.

        Tranh chấp về quyền sử dụng đất là một trong những tranh chấp dân sự phổ biến nhất trên địa bàn quận Đống Đa. Xét thấy đây là vụ án phức tạp, đa dạng người tham gia tố tụng, giá trị tài sản tranh chấp lớn; quá trình giải quyết vụ án, Tòa án nhiều lần thụ lý người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và thụ lý yêu cầu phản tố của bị đơn.

        Vụ án do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Kiểm sát viên Viện KSND quận Đống Đa thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa. Phiên tòa có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Mai Thanh - Phó trưởng Phòng kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình (Phòng 9) - Viện KSND thành phố Hà Nội, đồng chí Ngô Phương Liên - Kiểm sát viên Phòng 9, cùng đại diện Lãnh đạo, các Kiểm sát viên, Chuyên viên Viện KSND quận Đống Đa.

        Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị các câu hỏi tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm về Dân sự

        Với nhiệm vụ được phân công, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng xử linh hoạt nhằm làm rõ nội dung vụ án. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phát biểu việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký Toà án và những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án; quan điểm về việc giải quyết vụ án.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo và Kiểm sát viên của đơn vị đã nêu lên những ưu điểm và những mặt hạn chế của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Những đóng góp của các đồng chí tham dự phiên toà không những có ý nghĩa đối với Kiểm sát viên trực tiếp tham gia phiên toà mà còn giúp cho những người tham dự phiên toà tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong kiểm sát giải quyết những vụ án tranh chấp về đất đai.

                                                  Đỗ Diệu Linh - Viện KSND quận Đống Đa

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 8

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 937758