Viện KSND quận Hoàn Kiếm tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh chống tội phạm trong đợt phòng, chống dịch Covid-19

15/05/2020 08:58 | 693 | 0

        Trong khoảng thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã xảy ra 02 vụ gây rối trật tự công cộng vào các ngày 07, 08 và 09/4/2020. Các đối tượng đã có hành vi tụ tập đông người, sử dụng xe máy (một số xe máy còn tháo BKS), không đội mũ bảo hiểm đi thành đoàn, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

        Ngay sau khi nhận được tin báo về hành vi của các đối tượng, Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm tiến hành xác minh, làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng của hai nhóm đối tượng này. Cơ quan điều tra và Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã phân công nhiều Điều tra viên, Kiểm sát viên tập trung điều tra, thu thập chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của từng đối tượng. Ngày 14/4/2020, Lãnh đạo 03 ngành Viện kiểm sát, Công an, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã họp phân loại, đánh giá tài liệu chứng cứ, tính chất, mức độ của vụ việc, khởi tố 02 vụ án gây rối trật tự công công với tổng số 17 bị can theo khoản 1 Điều 318 BLHS, xác lập án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ nhiệm vụ chính trị.

        Với tinh thần quyết liệt, trách nhiệm, kịp thời và đúng pháp luật, ngày 20 - 21/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàn Kiếm đã ban hành Kết luận điều tra đối với 02 vụ án đề nghị truy tố và cùng ngày, Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã có Cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ đến Tòa án cùng cấp.

Toàn cảnh phiên toà ngày 24/4/2020

        Sáng ngày 24/4/2020, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm mở phiên tòa lưu động, xét xử sơ thẩm công khai đối với 06 bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng quy định tại khoản 1 Điều 318 BLHS (Vụ án xảy ra ngày 08/4/2020, 01 bị can trốn đã ra quyết định truy nã).

Kiểm sát viên Lê Việt Đức công bố bản Cáo trạng tại phiên toà ngày 24/4/2020

        Tiếp đó, sáng ngày 06/5/2020, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với 10 bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng quy định tại khoản 1 Điều 318 BLHS (Vụ án xảy ra ngày 07/4/2020 và 09/4/2020). Đối với vụ án này Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Tòa án đưa ra xét xử rút kinh nghiệm.

Toàn cảnh phiên toà ngày 06/5/2020

Kiểm sát viên Trần Việt Minh công bố bản Cáo trạng tại phiên toà ngày 06/5/2020

        Đại diện Viện kiểm sát THQCT và KSXX tại các phiên tòa đã thực hiện tốt vai trò công tố, cùng HĐXX xét hỏi các bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội, vai trò đồng phạm của từng bị cáo. Lời luận tội đã đánh giá được tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội, ý thức không tuân thủ pháp luật, thực hiện không nghiêm các Chủ trương, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19; trong đó có một phần lỗi từ phía gia đình của các bị cáo thiếu quan tâm, quản lý, giáo dục, nhất là có 08 bị cáo khi phạm tội đều dưới 18 tuổi, chưa đủ điều kiện điều khiển xe gắn máy nhưng vẫn được gia đình giao xe, để từ đó có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. Qua đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về trách nhiệm quản lý giáo dục con em mình. Đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo; qua đó có tác dụng tuyên truyền giáo dục, răn đe đối với các công dân khác về ý thức tuân thủ pháp luật. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; người giám hộ cho các bị cáo dưới 18 tuổi cũng thấy được cần phải có trách nhiệm hơn trong việc quản lý, giáo dục con em mình ý thức thượng tôn pháp luật.

Kiểm sát viên Trần Việt Minh thực hiện việc xét hỏi tại phiên toà ngày 06/5/2020

        Hội đồng xét xử nhận định việc điều tra, truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, kịp thời răn đe, phòng ngừa chung và tuyên phạt 12 bị cáo mức hình phạt tù giam; 04 bị cáo (khi phạm tội dưới 18 tuổi) mức hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

        Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hoàn Kiếm đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đúng pháp luật; đưa 02 vụ án ra xét xử phục vụ tốt công tác tuyên truyền trong phòng, chống đại dịch bệnh Covid-19, đảm bảo giữ vững trật tự an toàn xã hội, được cấp ủy chính quyền quận Hoàn Kiếm đánh giá cao.

                                              Viện KSND quận Hoàn Kiếm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 7

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 937757