Viện KSND quận Bắc Từ Liêm kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật, tội phạm về ma túy đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội

15/05/2020 08:58 | 660 | 0

        Thông qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác THQCT và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm nhận thấy: Trong thời gian vừa qua, tội phạm về ma túy trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là độ tuổi tội phạm ngày càng trẻ hóa, xuất hiện nhiều vụ án có bị can là người chưa thành niên, đang là học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong Quý I/2020 (từ ngày 01/12/2019 đến ngày 29/02/2020), Viện kiểm sát đã thụ lý, kiểm sát việc giải quyết 56 tin báo, tố giác tội phạm về ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố 46 vụ án/61 bị can về tội Mua bán, Vận chuyển, Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại Điều 249, 250, 251 BLHS (chiếm 43,8% trong tổng số án khởi tố mới trên địa bàn).

        Về tâm lý tội phạm: Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án có học sinh, sinh viên là tội phạm về ma túy, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm nhận thấy còn có sự hạn chế, sai lệch trong nhận thức của các đối tượng về các chất ma túy. Loại ma túy học sinh, sinh viên sử dụng, mua bán phổ biến nhất là thảo mộc cần sa (thường gọi là “Cần”, “Cỏ”, “Cỏ Mỹ”…). Phần lớn học sinh, sinh viên chưa có đủ kiến thức và kỹ năng phòng, tránh việc sử dụng ma túy, thường bị ảnh hưởng, dụ dỗ bởi bạn bè cùng trang lứa. Trong khi đó, ma túy hiện nay được lưu hành dưới nhiều hình thức, mùi vị khác nhau, có sức hấp dẫn đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Đa số học sinh, sinh viên khi sử dụng cần sa đều có tâm lý đây là chất không gây nghiện, không phải là ma túy mà chỉ như các loại thuốc lá bình thường khác. Bên cạnh đó, còn một số đối tượng khai nhận sử dụng cần sa giúp bản thân có cảm giác “khỏe” hơn, có tinh thần học tập và làm việc. Đây là nhận thức hết sức sai lầm mà một phần nguyên nhân do kiến thức giáo dục về tệ nạn ma túy học đường chưa được trang bị đầy đủ đến các em học sinh, sinh viên.

        Về phương thức, thủ đoạn phạm tội: Do đặc điểm tâm sinh lý chung của lứa tuổi thanh thiếu niên, phần lớn các đối tượng sử dụng ma túy là học sinh, sinh viên do bạn bè dụ dỗ, muốn thử các cảm giác mới lạ; một phần với tâm lý chủ quan, tự tin sẽ không gây nghiện. Nguồn gốc ma túy thường được các em học sinh, sinh viên tìm hiểu trên mạng, đặc biệt mạng xã hội facebook để liên hệ các đối tượng bán. Ngoài hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, các đối tượng này còn có nhu cầu bán cho bạn bè cùng trang lứa hoặc các đối tượng khác cùng sử dụng, cũng thông qua các thông tin trên các tài khoản facebook. Tình trạng trên dẫn đến việc ma túy được lưu hành trái phép, đặc biệt trong môi trường học đường, ảnh hưởng lớn đến tâm lý tuổi trẻ và tương lai của các em học sinh, sinh viên cũng như gây mất trật tự trị an chung của Thủ đô.

        Để bảo đảm công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hình sự, đặc biệt là tội phạm về ma túy mà chủ thể là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm nói riêng và địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, ngày 26/3/2020, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Kiến nghị số 01/KN-VKSBTL đến đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nội dung:

        1. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống ma túy, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm công tác phòng chống ma túy trong các trường Trung học phổ thông, Đại học. Tổ chức rà soát, phân loại tình trạng tệ nạn ma túy trong các trường học, không để hình thành điểm nóng về ma túy trong các cơ sở, đơn vị giáo dục.

        2. Xây dựng kế hoạch và triển khai giáo dục phòng, chống ma túy thông qua lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy trong chương trình chính khóa và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa trong trường học.

        3. Thực hiện các biện pháp phối hợp tốt giữa nhà trường và gia đình để nắm bắt được tâm lý tuổi thanh, thiếu niên của học sinh, sinh viên. lưu ý đến các mối quan hệ bạn bè, xã hội, các hoạt động “ảo” trên mạng xã hội có thể có ảnh hưởng xấu đến con cái để phòng tránh việc bị dụ dỗ sử dụng ma túy; đặc biệt trong tình hình học sinh, sinh viên có nhiều thời gian rảnh dỗi do phải nghỉ học dài ngày vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Đoàn Thị Vĩnh Hà  - Viện KSND quận Bắc Từ Liêm

 

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 22

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 869170