Bắc Từ Liêm: Xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ liên quan đến việc tụ tập đông người trong thời điểm cách ly xã hội

28/04/2020 13:36 | 340 | 0

        Sáng ngày 24/4/2020, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm phối hợp Tòa án nhân dân quận đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án Trần Đăng Minh và đồng phạm có hành vi “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự. Vụ án liên quan đến hành vi tụ tập đông người trong thời điểm cách ly xã hội, được dư luận quan tâm.

Hội đồng xét xử và Luật sư tại phiên tòa

        1. Nội dung vụ án:

        Theo Cáo trạng truy tố, khoảng 19h00’ ngày 04/4/2020, Trần Đăng Minh cùng Lý Bảo Ngọc có mời Nguyễn Đắc Tùng, Lê Ngọc Linh, Phan Hương Ly, Nguyễn Thúy Hồng, Bùi Văn Chiến và Hoàng Minh Thông tụ tập, uống rượu, dùng loa kéo điện thoại để hát karaoke tại quán lẩu “Phát Quán” địa chỉ tại số 32 đường Phú Diễn, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội gây mất trật tự tại khu dân cư. Nhận được tin báo, Công an phường Phú Diễn đã vào trong quán giải thích, yêu cầu các đối tượng dừng việc ăn uống, hát ... gây mất trật tự tại khu dân cư và vi phạm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đối tượng trong quán không chấp hành và có lời nói chửi, đe doạ, xúc phạm các thành viên tổ công tác. Trần Đăng Minh dùng tay đẩy một chiến sĩ Công an ra ngoài và kéo cửa cuốn xuống giữ 01 chiến sĩ Công an ở trong quán, chửi bới, đe dọa. Khi lực lượng 113 Công an quận Bắc Từ Liêm cùng Công an phường Phú Diễn đến mở cửa bắt quả tang đối với Minh và Tùng thì Lê Ngọc Linh xông ra ngăn cản kéo Minh lại, không cho lực lượng Công an thi hành công vụ. Linh xô đẩy và giật gậy nhựa của 01 cán bộ trong tổ công tác. Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ Minh, Tùng và Linh về hành vi Chống người thi hành công vụ và mời những người liên quan về trụ sở để giải quyết. Trong quá trình áp giải Tùng ra xe, Tùng đã vung tay đấm vào mặt 01 chiến sĩ Công an trong tổ công tác.

Các bị cáo tại phiên tòa

        2. Kết quả xét xử:

        Tại phiên toà sáng ngày 24/4/2020, các bị can thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung truy tố của bản Cáo trạng số 87 ngày 16/4/2020 của Viện KSND quận Bắc Từ Liêm.

        Phát biểu tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo. Hành vi của các bị cáo vi phạm trật tự quản lý hành chính, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội, các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch bệnh, có nguy cơ ảnh hưởng đến cộng đồng trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Trần Đăng Minh từ 09 - 12 tháng tù; xử phạt bị cáo Nguyễn Đắc Tùng và Lê Ngọc Linh từ 08 - 10 tháng tù.

        Luật sư bào chữa cho các bị cáo phát biểu quan điểm tại phiên tòa: đồng ý với tội danh Chống người thi hành công vụ mà Viện KSND quận Bắc Từ Liêm truy tố. Tuy nhiên, xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử xem xét xử phạt các bị cáo dưới mức hình phạt mà Viện kiểm sát đề nghị.

        Nói lời sau cùng tại phiên tòa, các bị cáo bày tỏ thái độ ăn năn hối lỗi về hành vi của mình, do không làm chủ được hành vi khi say rượu nên dẫn đến việc chống đối với tổ công tác, các bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét mức án nhẹ nhất.

Kiểm sát viên Bùi Bích Phượng công bố bản Cáo trạng, bản Luận tội đối với các bị cáo tại phiên tòa

        Tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đắc Tùng 09 tháng tù giam; bị cáo Trần Đăng Minh và Lê Ngọc Linh cùng mức án 08 tháng tù giam.

        Vụ án được xét xử công khai, mức án như trên là phù hợp với hành vi của các bị cáo, đồng thời có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung đối với xã hội về việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời điểm hiện nay.

Viện KSND quận Bắc Từ Liêm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 20

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 822670