Các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm tại Viện KSND quận Hà Đông và Viện KSND huyện Gia Lâm trong tháng 02/2020

17/03/2020 17:07 | 687 | 0

        Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-VKS ngày 30/12/2019 của Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác của ngành Kiểm sát Thủ đô năm 2020, Kế hoạch công tác của đơn vị và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa”, Viện KSND quận Hà Đông và Viện KSND huyện Gia Lâm đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

        1. Viện KSND quận Hà Đông:

        Ngày 27/02/2020, Viện KSND quận Hà Đông đã phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hà đông tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án: Nguyễn Hữu Huấn bị Viện KSND quận Hà Đông truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 của BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

        Tham dự phiên toà có đồng chí Phùng Đức Bảy - Viện trưởng Viện KSND quận Hà Đông cùng các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của đơn vị.

Kiểm sát viên Đào Xuân Thắng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

        Tại phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Kiểm sát viên Đào Xuân Thắng - đại diện Viện KSND quận Hà Đông thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án đã thực hiện tốt công tác kiểm sát sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia tố tụng; thành phần Hội đồng xét xử và các vấn đề khác đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Tại phần tranh tụng, Kiểm sát viên đã tập trung xét hỏi làm rõ hành vi, vai trò của bị cáo trong vụ án. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi do bị cáo thực hiện, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề nghị mức hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

        Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 05 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND quận Hà Đông đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, đồng chí Đào Xuân Thắng đã tự nhận xét, đánh giá những ưu điểm cũng như những tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên để các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm. Các ý kiến nhận xét đều đánh giá cao Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng Quy chế nghiệp vụ của Ngành. Tại phiên tòa, tác phong của Kiểm sát viên nghiêm túc, tư thế ngồi ngay ngắn, cử chỉ lời nói đảm bảo chuẩn mực; ... Tuy nhiên, các đồng chí tham dự phiên tòa cũng thẳng thắn chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung như: tại phần thủ tục bắt đầu phiên toà, Thẩm phán - Chủ toạ phiên toà chưa hỏi Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng về yêu cầu xem xét chứng cứ và yêu cầu hoãn phiên toà khi có người vắng mặt theo quy định tại Điều 305 BLTTHS năm 2015 nhưng Kiểm sát viên không yêu cầu Thẩm phán thực hiện; Chủ toạ phiên toà điều hành phiên toà đôi lúc còn lộn xộn, chưa tuân thủ đúng trình tự tố tụng nhưng Kiểm sát viên không kịp thời phát biểu ý kiến;...

        Sau khi lắng nghe ý kiến của các đồng chí trong buổi họp rút kinh nghiệm, đồng chí Đào Xuân Thắng - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án đã tiếp thu ý kiến của các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên và cán bộ trong đơn vị để rút kinh nghiệm trong các phiên tòa sắp tới. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phùng Đức Bảy - Viện trưởng Viện KSND quận Hà Đông đã yêu cầu các đồng chí Kiểm sát viên trong đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các thiếu sót đã nêu. Đồng thời, đồng chí Viện trưởng chỉ đạo đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hà Đông để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành KSND có kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

        2. Viện KSND huyện Gia Lâm:

        Trước đó, ngày 21/02/2020, Viện KSND huyện Gia Lâm đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với hai bị cáo phạm tội dưới 18 tuổi. Các bị cáo bị Viện KSND huyện Gia Lâm truy tố về tội “Cướp tài sản” quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 BLHS năm 2015.

Toàn cảnh phiên tòa

        Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND huyện Gia Lâm và đông đảo quần chúng nhân dân.

        Quá trình điều tra và xét xử công khai tại phiên tòa đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo như sau: Vào hồi 02 giờ 45 phút ngày 20/11/2019 tại khu vực đường mới thuộc địa phận xã Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội, các bị cáo Phạm Thành Nam và Trần Tiến Hải đã có hành vi ôm giữ, dùng dao dí vào gáy, đe dọa anh Lương Đình Dũng (sinh năm 1962, trú tại: Tổ 17A, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) để chiếm đoạt 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Taurus LS, màu nâu bạc, biển kiểm soát 29K1 - 103.77 có giá trị 6.000.000 đồng và số tiền 200.000 đồng. Tổng giá trị tài sản các bị cáo đã chiếm đoạt của anh Dũng là 6.200.000 (sáu triệu hai trăm nghìn) đồng.

        Căn cứ vào các tài liệu,chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Gia Lâm đã tích cực xét hỏi,chủ động tranh luận với luật sư, phát biểu luận tội đưa ra quan điểm của Viện kiểm sát về mức hình phạt đối với các bị cáo cũng như tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với những người tham gia phiên tòa.

Kiểm sát viên Nguyễn Công Thành công bố Cáo trạng truy tố của Viện KSND huyện Gia Lâm đối với các bị cáo

        Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định tại Chương XXVIII BLTTHS năm 2015, Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/9/2018 của Tòa án nhân dân tối cao quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo phạm tội dưới 18 tuổi và Thông tư liên tịch số 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP ngày 21/12/2018 của Viện KSND tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về phối hợp thực hiện một số quy định của BLTTHS về thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi.

        Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên mức hình phạt cơ bản phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân của các bị cáo Phạm Thành Nam và Trần Tiến Hải và với đề nghị của Viện kiểm sát.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Gia Lâm đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời mời Hội đồng xét xử vụ án cùng tham dự. Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như những thiếu sót tồn tại của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

Nguyễn Tiến Đại - Viện KSND quận Hà Đông;

Ánh Tuyết - Viện KSND huyện Gia Lâm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 36

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 795991