Âm mưu ẩn sau những văn bản “mật” được Phan Văn Anh Vũ sử dụng

16/01/2020 16:08 | 484 | 0

        Phan Văn Anh Vũ xảo biện cho rằng “thuận mua vừa bán”

        Theo cáo buộc, từ những mối quan hệ thân quen giữa bị cáo Vũ với cán bộ, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có những đề xuất với chính quyền Đà Nẵng trong việc xin mua nhà công sản và nhận giao đất Dự án. Những đề xuất này được bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đồng phạm tiếp nhận ý chí, để chỉ đạo tổ chức thực hiện quy trình, hoàn thiện thủ tục pháp lý trái với quy định Nhà nước.

        Với các tài liệu, chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi các bị cáo tại tòa thể hiện giữa Vũ với bị cáo Trần Văn Minh và các bị cáo khác phải có sự thống nhất thực hiện hành vi trái pháp luật. Bởi bị cáo Vũ biết rõ bị cáo và các doanh nghiệp của bị cáo không thuộc diện mua nhà đất công sản nhưng bị cáo đã lợi dụng quan hệ với bị cáo Trần Văn Minh để đề nghị được mua chỉ định một số nhà công sản.

        Phan Văn Anh Vũ đã mua 18/22 nhà đất công sản có giá trị rẻ hơn rất nhiều, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2,1 nghìn tỉ đồng. Đồng thời, Vũ và các công ty của Vũ mua 15/22 nhà đất, gây thiệt hại hơn 1,7 nghìn tỉ đồng. Phan Văn Anh Vũ trục lợi tại các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 18 nghìn tỉ đồng.

 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn xảo biện cho rằng "thuận mua vừa bán". 

        Tại phần bào chữa, Phan Văn Anh Vũ trình bày 4 vấn đề cho rằng mình không phạm tội, lời buộc tội không đúng, các hành vi cáo trạng cáo buộc.

        Về các tội danh bị truy tố, bị cáo Vũ cho rằng, bản thân không có nhiệm vụ giao đất, thu hồi đất, chuyển đổi theo pháp luật quy định và không phải đối tượng được Nhà nước giao quản lý đất.

        Về việc buộc tội đồng phạm với bị cáo Trần Văn Minh, bị cáo Vũ cho hay, đồng phạm ở vai trò người giúp sức là những người tạo điều kiện vật chất, tinh thần để thực hiện hành vi phạm tội.  

        Về nguyên nhân, động cơ, mục đích thành lập công ty, bị cáo Vũ cho hay, về điều kiện gia đình khó khăn, không được học hành đến nơi đến chốn nên kinh doanh, bôn ba nhiều ngành nghề.

        Bị cáo Vũ cho rằng, bị cáo không có ý thâu tóm, đầu cơ bất động sản và thành lập 5 công ty cũng phù hợp với pháp luật. Khi TP có chủ trương bán các nhà đất công sản cho cá nhân, đơn vị có nhu cầu anh ta chưa đầy 30 tuổi nhưng rất khao khát làm giàu, đam mê kinh doanh và ước nếu mua được mua ngôi nhà đó để kinh doanh. Bị cáo cho rằng, kinh doanh là thuận mua vừa bán… Việc giảm 10% là chủ trương chính sách của TP.

        Đối với cáo buộc Phan Văn Anh Vũ lợi dụng văn bản trái pháp luật, bị cáo này cho rằng, thời điểm đó, không ai nói văn bản đó là trái pháp luật và đây là chủ trương của TP nên bị cáo không biết được là đúng hay sai.

        Đại diện VKS: Bị cáo Vũ dùng văn bản “mật” làm bình phòng cho thương vụ

        Đối đáp lại bào chữa của Phan Văn Anh Vũ, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, tại tòa bị cáo Vũ không thừa nhận có quan hệ với bị cáo Minh, khi thành phố có chủ trương bán nhà đất thì Vũ xin mua nên Vũ cho rằng có sai thì do bên bán. Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho các ông Minh, Vũ có quan điểm như vậy.

        Quan điểm của Viện kiểm sát là pháp luật đòi hỏi các cơ quan tổ chức và công dân đều phải tuân thủ trong công tác điều hành, gương mẫu chấp hành pháp luật. 

 Đại diện Viện kiểm sát đối đáp quan điểm bào chữa của các bị cáo tại tòa.

        Theo đại diện VKS, vì biết rõ công ty của mình không được mua nhà công sản nên bị cáo đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố và liên hệ với các công ty khác để được mua nhà trái pháp luật.

        Các bị cáo khác là giám đốc doanh nghiệp đều khai Vũ đứng ra thảo thuận với doanh nghiệp, Vũ là người đứng ra quan hệ với thành phố.

        Phan Văn Anh Vũ sẽ chi một khoản cho các doanh nghiệp dưới hình thức trả tiền chi phí di dời. Các hoạt động này được ký trước khi các doanh nghiệp đăng ký mua nhà.

        Vì bị cáo lập ra nhiều công ty, kinh doanh từ nhiều năm và là công ty gia đình nên mọi việc đều được bàn bạc, thỏa thuận thống nhất và giao cho người đứng tư cách đại diện pháp nhân ký.

        Chính vì biết rõ bị cáo và các công ty lập ra không phải đối tượng được mua nhà đất công sản, giao đất không qua đấu giá nên bị cáo bằng phương thức, trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố, các công ty được giao đất để tác động đến lãnh đạo UBND TP xin mua nhà, giao đất trái pháp luật.

        Thậm chí đối với những việc quá khó, bị cáo Vũ đã lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an để tác động. Do đó, bị cáo đã chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ...", đại diện VKS nêu rõ.

        Từ những luận điểm trên, Viện kiểm sát kết luận đủ cơ sở xác định bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo khác đã câu kết thực hiện hành vi phạm tội. Các bị cáo thực hiện thông qua các hành vi hệ thống phạm tội trong thời gian dài, chung mục đích thâu tóm nhà đất công sản.

Trích nguồn: https://baovephapluat.vn/phap-dinh/ky-an

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 118

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 841448