Hội nghị Viện KSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ hai thành công tốt đẹp

02/12/2019 17:07 | 3036 | 0

        Ngày 28/11/2019, tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Viện KSND tối cao Việt Nam phối hợp với Viện KSND tối cao Trung Quốc tổ chức Hội nghị Viện KSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ hai. Đồng chí Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Việt Nam và đồng chí Trương Tuyết Tiều - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Trung Quốc dự và chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Việt Nam

 đồng chí Trương Tuyết Tiều - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Trung Quốc

ký kết Biên bản hội nghị về tăng cường hợp tác trực tiếp

giữa VKS các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc

        Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Viện KSND tối cao; lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội và lãnh đạo Viện KSND 7 tỉnh có chung đường biên giới với Trung Quốc là Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang; phía Trung Quốc có lãnh đạo của Viện KSND 2 tỉnh chung đường biên giới với Việt Nam là: Quảng Tây, Vân Nam.

Toàn cảnh hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

        Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Việt Nam khẳng định, Việt Nam - Trung Quốc là hai nước láng giềng, núi liền núi, sông liền sông, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, đã trở thành tài sản quý của hai dân tộc Việt - Trung. Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”“láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, quan hệ Viện kiểm sát hai nước không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng thời nhấn mạnh, trong những năm qua Viện KSND tối cao hai nước đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả Bản ghi nhớ ký ngày 23/4/2017; điều này thể hiện thiện chí và quyết tâm cao của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tư pháp theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả.

Đồng chí Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Việt Nam phát biểu tại hội nghị

        Đồng chí Trần Công Phàn đánh giá, trong bối cảnh tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã và đang ngày càng phát triển, khu vực biên giới hai nước lại có địa bàn hiểm trở, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, tăng cường phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới là nhiệm vụ hết sức quan trọng được đặt ra đối với Viện kiểm sát cũng như các cơ quan thực thi pháp luật hai nước. Tại hội nghị lần này, ngoài lĩnh vực hợp tác trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, hai bên sẽ cùng thảo luận về hợp tác bảo vệ lợi ích công trong lĩnh vực môi trường và an toàn thực phẩm, dược phẩm; đây là vấn đề được hai nước hết sức quan tâm hiện nay...

Đồng chí Trương Tuyết Tiều - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Trung Quốc phát biểu tại hội nghị

        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Tuyết Tiều - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là hai nước có tình hữu nghị truyền thống lâu đời; quan hệ giữa các cơ quan tư pháp hai nước nói chung, Viện KSND tối cao hai nước nói riêng ngày càng được tăng cường thông qua các chuyến thăm, giao lưu hợp tác và trao đổi kinh nghiệm… Đặc biệt, ngày 23/4/2017, Viện trưởng Viện KSND tối cao hai nước đã ký Bản ghi nhớ toàn diện về tương trợ tư pháp hình sự, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nước ký năm 1988; Thoả thuận hợp tác giữa hai Viện KSND tối cao ký năm 2012 và cũng là cơ sở nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Viện KSND các tỉnh có chung đường biên giới hai nước.

        Tại hội nghị, các đại biểu là đại diện các đơn vị thuộc Viện KSND tối cao, Viện KSND các tỉnh có chung đường biên giới của Việt Nam và Trung Quốc trình bày tham luận về các vấn đề mà các đơn vị có thế mạnh trong thực tiễn công tác kiểm sát cũng như đề xuất nhiều vấn đề hợp tác thiết thực trong thời gian tới...

Đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

        Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Viện KSND tối cao hai nước tiến hành ký kết Biên bản hội nghị về tăng cường hợp tác trực tiếp giữa Viện kiểm sát các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Trích nguồn: https://vksndtc.gov.vn/tin-chi-tiet-8211

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 10

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 937760