Viện KSND huyện Ứng Hòa tổ chức Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

09/09/2019 14:06 | 394 | 0

        Thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND thành phố Hà Nội và Kế hoạch, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND huyện Ứng Hoà; Quyết định số 01/QĐ-VKS ngày 09/8/2019 của Viện KSND huyện Ứng Hoà về việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm; đồng thời để nâng cao nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và cán bộ Viện KSND huyện Ứng Hoà, ngày 16/8/2019, Viện KSND huyện Ứng Hoà phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp về tội: “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại khoản 1 Điều 173, khoản 1 Điều 323 BLHS năm 2015.

        Tham dự phiên toà hình sự rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 7 - Viện KSND thành phố Hà Nội cùng Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Ứng Hoà, Thẩm phán và Thư ký Tòa án nhân dân huyện Ứng Hoà. Ngoài ra, còn có đông đảo quần chúng nhân dân đến dự phiên tòa.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa 

        Căn cứ vào kết quả điều tra, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên toà đã đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo đúng như Cáo trạng của Viện KSND huyện Ứng Hoà đã truy tố. Các bị cáo đều ăn năn, hối cải; lời khai của các bị cáo tại phiên toà phù hợp với các tài liệu, chứng cứ được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án. Hành vi phạm tội của các bị cáo xâm hại đến khách thể là quyền tài sản của công dân, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, cần phải có những hình phạt nghiêm khắc để răn đe và phòng ngừa chung.

        Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án nêu trên đã có sự chuẩn bị kỹ về hồ sơ vụ án, dự kiến đề cương xét hỏi với những vấn đề cần được làm rõ tại phiên tòa, có sự phối hợp tốt với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong việc xét hỏi. Kiểm sát viên chủ động xét hỏi bị cáo và những người tham gia tố tụng để làm rõ những tình tiết trong vụ án. Quá trình xét hỏi đã làm rõ được nguyên nhân, động cơ, diễn biến, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của các bị cáo cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... Việc xét hỏi có sự kết hợp với việc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các bị cáo và những người tham dự phiên tòa.

        Căn cứ vào quá trình xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp với mức đề nghị của Viện kiểm sát, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, thông qua đó góp phần giáo dục phòng ngừa chung.

        Sau khi kết thúc phiên toà, đồng chí Trần Bá Nam - Viện trưởng Viện KSND huyện Ứng Hoà đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Ngoài các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ Viện KSND huyện Ứng Hoà, cuộc họp còn có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Phòng 7 - Viện KSND thành phố. Các ý kiến nhận xét đều đánh giá đơn vị đã làm tốt việc phối hợp với Tòa án trong việc xác định, lựa chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm; Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với vụ án trên đã có sự chuẩn bị tốt trước phiên tòa, phối hợp xét hỏi, dự trù diễn biến phiên tòa để xử lý các tình huống phát sinh kịp thời. Tác phong của Kiểm sát viên nghiêm túc, tự tin, chững chạc, thực hiện đúng các quy định của Ngành; khi tranh luận đưa ra các chứng cứ xác đáng và lập luận phân tích đảm bảo tính khoa học và thuyết phục. Bên cạnh đó, các đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung. Đồng thời, đồng chí Trần Bá Nam đã chỉ đạo tất cả các đồng chí Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố tại phiên tòa cần phải tiếp tục nâng cao việc nghiên cứu các văn bản hướng dẫn về nghiệp vụ, hướng dẫn giải quyết vụ án cũng như hướng dẫn trong việc thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng tốt yêu cầu về cải cách tư pháp; tiếp tục phối hợp với Toà án cùng cấp chọn lựa thêm một số vụ án hình sự để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm, nhằm hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác năm của đơn vị./.

                                        Nguyễn Thế Anh  - Viện KSND huyện Ứng Hoà

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 781828