Viện KSND thành phố Hà Nội tham gia lớp tập huấn điều tra, truy tố và xét xử tội phạm liên quan đến động vật hoang dã

02/08/2019 17:28 | 416 | 0

        Tháng 6/2019, được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội, Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị Phòng 3, Viện KSND các huyện Mỹ Đức, Sóc Sơn, Mê Linh đã đại diện đoàn Viện KSND thành phố Hà Nội tham gia khóa học tập huấn về điều tra, truy tố và xét xử tội phạm liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD) diễn ra tại tỉnh Ninh Bình.

        Đây là khóa tập huấn trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực thực thi và hợp tác nhằm phòng, chống các mạng lưới buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã ở Đông Nam Á và Châu Mỹ La-tinh” do Cục Đặc trách Chất gây nghiện và Thực thi Pháp luật Quốc tế - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ; được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS) và Trung tâm nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm - Học viện Cảnh sát nhân dân. Khóa tập huấn có sự tham gia của 33 cán bộ, Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán thuộc các ngành Công an nhân dân, Viện KSND và Tòa án nhân dân của 03 tỉnh/thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Tập thể các học viên tham gia khóa tập huấn

        Khóa tập huấn đã cung cấp cho các học viên rất nhiều kiến thức, kỹ năng, tập trung vào 06 nội dung cơ bản: các quy định pháp lý và quy trình xử lý các vụ việc liên quan đến ĐVHD; kỹ năng nhận dạng loài ĐVHD; thực hành xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử; đánh giá, tổng kết kinh nghiệm từ một số vụ án về ĐVHD trong thực tế; thảo luận và đề xuất giải pháp nhằm cải thiện công tác phối hợp giữa 03 ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án. Các học viên được tham gia hoạt động thực địa quan sát và nhận dạng nhanh một số loài ĐVHD, đồng thời tìm hiểu về công tác bảo tồn và cứu hộ ĐVHD tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

        Cũng tại buổi tập huấn, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, bảo quản vật chứng, tổ chức giám định tư pháp về ĐVHD... Các ý kiến đóng góp được toàn thể học viên tham gia khóa tập huấn tiếp thu, ghi nhận và đánh giá cao.

          Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm - Kiểm sát viên- phó trưởng Phòng 3, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử tội phạm liên quan đến ĐVHD

        Khóa tập huấn đã góp phần hiệu quả cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường nói chung, các loại tội phạm buôn bán ĐVHD trái phép nói riêng; đồng thời đào tạo, nâng cao năng lực, kiến thức, kinh nghiệm thực tế cho các cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

        Một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

Vũ Thị Khánh - Phòng 3

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 17

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 777839