Viện KSND quận Bắc Từ Liêm kiến nghị phòng ngừa tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội

31/07/2019 09:16 | 930 | 0

        Thực hiện chức năng thực hành quyền công tố (THQCT), kiểm sát hoạt động tư pháp 06 tháng đầu năm 2019, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành 03 kiến nghị đối với các cơ quan, tổ chức hữu quan về việc khắc phục vi phạm và các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, góp phần làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương.

        Trong đó, qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác THQCT và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm nhận thấy: thời gian vừa qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là phương thức lừa đảo thông qua trang mạng xã hội Facebook. Từ ngày 01/12/2018 đến ngày 15/5/2019, Viện kiểm sát đã thụ lý, kiểm sát việc giải quyết 74 tin báo, tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trong đó có 21 vụ lừa đảo qua mạng xã hội facebook (chiếm tỉ lệ 28,3%). Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Bắc Từ Liêm đã khởi tố 05 vụ án/07 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 (trong đó, có 01 vụ án/ 04 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội facebook).

        * Về phương thức, thủ đoạn phạm tội:

        Thông qua các nhóm chung trên mạng xã hội facebook, các đối tượng kết bạn với một số tài khoản, sau đó tìm kiếm các thông tin trên tài khoản cá nhân đó để tìm cách đăng nhập các tài khoản này. Khi chiếm đoạt được quyền sử dụng tài khoản facebook, các đối tượng giả danh chủ tài khoản để nhắn tin cho một số tài khoản khác trong danh sách “bạn bè” của tài khoản, hỏi vay tiền thông qua hình thức chuyển khoản đến một số tài khoản ngân hàng có sẵn do các đối tượng mua để phục vụ việc lừa đảo. Do tin tưởng chủ tài khoản là bạn bè nên các bị hại thường chuyển tiền theo yêu cầu mà không xác nhận lại. Số tiền lừa đảo sau khi chuyển vào các tài khoản sẽ được các đối tượng dùng để mua bán, giao dịch trên mạng, sau đó rút khỏi tài khoản. Khi các bị hại phát hiện ra hành vi lừa đảo, các đối tượng sẽ khoá tài khoản facebook đã chiếm đoạt. Các vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên xảy ra ngày càng nhiều, một phần do tinh thần cảnh giác của các bị hại chưa cao, không xác nhận lại thông tin đã thực hiện giao dịch chuyển tiền dẫn đến thiệt hại về tài sản.

        Do cách thức thực hiện hành vi vi phạm, tội phạm là công nghệ cao, được thực hiện thông qua các giao dịch, hoạt động trên internet và các trang mạng xã hội có tính ẩn danh nên thông thường khi sự việc xảy ra, công tác xác minh, đấu tranh để chứng minh, làm rõ các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội rất khó khăn, việc chứng minh nguồn tiền lừa đảo được chuyển hoá nhiều lần thông qua các tài khoản của các đối tượng cũng phức tạp, đòi hỏi nhiều biện pháp nghiệp vụ dẫn đến phải gia hạn thời gian xác minh, vì vậy số lượng tin báo tố giác giải quyết chưa cao.

        Tình hình tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông quan mạng xã hội diễn ra ngày càng nhiều, cách thức thực hiện ngày càng mới và tinh vi, tài sản chiếm đoạt ngày càng có giá trị lớn, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

        Để bảo đảm công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hình sự, đặc biệt là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội internet, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành kiến nghị đến Chủ tịch UBND quận xem xét áp dụng một số biện pháp để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật:

        1. Chỉ đạo các UBND phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các trang mạng xã hội, internet, khuyến cáo người dân không nên công khai các hình ảnh và thông tin cá nhân như: tên tuổi, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ cư trú của mình ... lên mạng xã hội, không cung cấp mật khẩu tài khoản cá nhân cho người khác. Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền thông qua các dịch vụ online từ bất cứ người nào cần phải gọi điện hoặc xác nhận trực tiếp trước khi chuyển tiền.

        2. Chỉ đạo Công an quận triển khai các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật để thu thập thông tin, tài liệu về tình hình có liên quan tại các địa bàn, lĩnh vực phụ trách nhằm phục vụ việc phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến việc lừa đảo thông qua mạng xã hội, internet.

        3. Chỉ đạo đài phát thanh của các phường tăng cường phát thanh về công tác phòng, chống vi phạm, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng mạng xã hội internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nâng cao ý thức của nhân dân trong việc cảnh giác và tố giác tội phạm tới Cơ quan điều tra khi phát hiện vụ việc.

        Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành 03 kiến nghị khắc phục vi phạm đối với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm, gồm: Kiến nghị về tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động khởi tố, điều tra; kiến nghị về việc thụ lý, giải quyết một số vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại. Các kiến nghị trên đều được các cơ quan tiếp thu, thực hiện.

Dương Thị Cẩm Vân - Viện KSND quận Bắc Từ Liêm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 242

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 824988