Viện KSND huyện Ứng Hòa trực tiếp kiểm sát Cơ quan CSĐT trong việc tiếp nhận, phân loại giải quyết nguồn tin về tội phạm

04/06/2019 10:27 | 350 | 0

       Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, trong hai ngày từ ngày 22/5/2019 đến ngày 23/5/2019, Viện KSND huyện Ứng Hoà đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hoà. Đoàn kiểm sát trực tiếp do đồng chí Trần Bá Nam - Phó viện trưởng Viện KSND huyện Ứng Hoà làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tiến hành trực tiếp kiểm sát theo nội dung Kế hoạch đề ra.

       Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Trọng Hiệp - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hoà báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT, các thành viên trong đoàn đã tiến hành kiểm tra các hồ sơ, sổ sách có liên quan đến việc tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Cơ quan điều tra.

    Đ/c Trần Bá Nam - Phó viện trưởng Viện KSND huyện Ứng Hoà thông qua dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát    

       Kết thúc cuộc kiểm sát, đồng chí Trần Bá Nam - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Ứng Hoà đã thông qua Kết luận sơ bộ, nêu những ưu điểm và các mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hoà. Về cơ bản, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Ứng Hoà đã thực hiện tốt việc trực ban; các Đội điều tra đã chủ động trong việc chuyển hồ sơ cho CQĐT khi có dấu hiệu tội phạm và thông báo kết quả giải quyết cho VKS biết để tiến hành kiểm sát theo quy trình; kịp thời trao đổi những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc phân loại, xử lý tố giác về tội phạm, các tin báo được được tiếp nhận, phân loại, vào sổ đầy đủ kịp thời, cơ bản được phân công, tiến hành xác minh, điều tra và ra quyết định giải quyết đúng thời hạn luật định, tỷ lệ và chất lượng giải quyết tin báo ngày càng được nâng cao đáp ứng được thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của địa phương. Các loại sổ theo dõi và ghi chép tương đối đầy đủ, đúng theo mẫu quy định.

       Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT- Công an huyện Ứng Hoà vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót như: chưa thực hiện đúng theo quy định của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 như: Việc chuyển các tài liệu có liên quan sang VKS chưa được kịp thời ảnh hưởng tới việc đề ra yêu cầu xác minh của KSV; ĐTV, CBĐT lấy lời khai chưa thực sự chủ động phối hợp với KSV trong việc phối hợp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và hoàn thiện hồ sơ; một số hồ sơ tin báo, tố giác còn để kéo dài thời hạn giải quyết, chưa thực hiện nghiêm túc đầy đủ yêu cầu xác minh của VKS; một số cột mục sổ sách còn ghi thiếu...

       Qua công tác kiểm sát trực tiếp của Viện KSND huyện Ứng Hoà đã giúp Cơ quan CSĐT- Công an huyện Ứng Hoà nhận ra những ưu điểm và tồn tại trong công tác tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác của đơn vị. CQĐT đã tiếp thu toàn bộ nội dung Kết luận của Đoàn kiểm sát. Đồng thời khẩn trương khắc phục sửa chữa, cố gắng phát huy những kết quả đạt được nhằm thực hiện tốt hơn công tác xử lý tin báo, tố giác trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

      

                                                          Nguyễn Thế Anh - KTV Viện KSND huyện Ứng Hoà

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 750602