Khai giảng lớp Bồi dưỡng Kỹ năng giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động Tư pháp đối với công chức, Kiểm sát viên Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội

16/05/2019 17:15 | 597 | 0

        Trong những năm qua, ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và Viện KSND thành phố Hà Nội nói riêng đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”. Lựa chọn khâu công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp là một trong các khâu công tác đột phá của Viện KSND hai cấp năm 2019 nên ngay từ đầu năm, Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Viện KSND thành phố đã quan tâm, chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả khâu công tác này, trong đó có giải pháp nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ công chức, Kiểm sát viên. Ngoài việc tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên sâu, Viện KSND thành phố Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch phối hợp với trường Đại học Kiểm sát Hà Nội mở lớp Bồi dưỡng kỹ năng giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp đối với công chức, Kiểm sát viên Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội. Sáng ngày 13/5/2019, tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng lớp Bồi dưỡng, tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội, TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng, PGS.TS Vũ Thị Hồng Vân - Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Đức Hạnh - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các Khoa của trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, đại diện phòng Tổ chức cán bộ Viện KSND thành phố Hà Nội, các giảng viên cùng toàn thể 61 học viên là Lãnh đạo Viện KSND cấp huyện, công chức, Kiểm sát viên Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội tham dự lớp học.

Đồng chí TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng trường Đại học KSHN phát biểu tại Lễ khai giảng

        Tại buổi Lễ khai giảng, đồng chí TS. Lại Viết Quang - Hiệu trưởng trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tin tưởng với sự tham gia giảng dạy của các đồng chí Lãnh đạo Vụ 12 Viện KSND tối cao, Lãnh đạo Phòng 12 Viện KSND thành phố Hà Nội, là những người có nhiều kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, cùng với sự cố gắng và ý thức học tập nghiêm túc của các học viên, lớp học sẽ thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Chương trình học được xây dựng cô đọng, tập trung truyền tải, giảng dạy các kỹ năng giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp thông qua 05 Chuyên đề: Chuyên đề 1: Những vấn đề chung về tiếp công dân, giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Chuyên đề 2: Kỹ năng tiếp công dân; Chuyên đề 3: Kỹ năng tiếp nhận, phân loại, xử lý và quản lý đơn; Chuyên đề 4: Kỹ năng giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát; Chuyên đề 5: Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Ngoài các Chuyên đề trên, lớp học còn có các buổi thảo luận, giải đáp thắc mắc, thực hành nghiên cứu hồ sơ và báo cáo thực tế công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của Viện Kiểm sát nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng

        Phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các học viên tại buổi Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện Trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội đã chúc mừng sự có mặt đông đủ của các đồng chí học viên đồng thời nhấn mạnh nội dung: Viện KSND thành phố Hà Nội chọn khâu công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp là một trong các khâu công tác đột phá của Viện KSND hai cấp năm 2019. Để thực hiện khâu công tác đột phá này, Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Viện KSND Thành phố đã quan tâm, chỉ đạo, đề ra nhiều giải pháp cụ thể ngay từ đầu năm. Ngày 25/12/2018, Viện trưởng Viện KSND Thành phố ký Quyết định số 18/QĐ-VKS-P12 ban hành Quy định về việc Lãnh đạo Viện tiếp công dân và xây dựng lịch tiếp công dân năm 2019 của Lãnh đạo Viện KSND Thành phố, được đăng tải trên Website của Viện KSND Thành phố và ghi trên lịch tiếp công dân đặt tại khu vực tiếp công dân; Ngày 01/4/2019 Viện trưởng Viện KSND Thành phố ký Quyết định số 63/QĐ-VKS-P12 Ban hành Quy trình tiếp nhận, xử lý đơn của Viện KSND thành phố Hà Nội… Trong 05 tháng đầu năm 2019, Lãnh đạo Viện KSND hai cấp Thành phố đã trực tiếp tiếp 143 lượt công dân, trong đó Lãnh đạo Viện KSND Thành phố tiếp 28 lượt; tại buổi làm việc, Lãnh đạo Viện tham gia tiếp công dân đã lắng nghe và đối thoại trực tiếp đối với từng trường hợp cụ thể, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết các vấn đề được công dân phản ánh; nội dung giải quyết, trả lời của Lãnh đạo Viện được công dân cơ bản nhất trí và đồng thuận; đã giải quyết được tình trạng người dân khiếu nại kéo dài, khiếu nại vượt cấp. Công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật...

        Để lớp Bồi dưỡng kỹ năng giải quyết và kiểm sát giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp được khai giảng ngày hôm nay, đồng chí Phó Viện trưởng gửi lời cảm ơn đến trường Đại học Kiểm sát Hà Nội trong suốt thời gian qua đã luôn phối hợp chặt chẽ với Viện KSND thành phố Hà Nội trong việc xây dựng Chương trình, tài liệu và thực hiện các công việc phục vụ cho việc mở lớp. Đồng chí tin tưởng với sự truyền đạt của đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm cùng với sự cố gắng và ý thức học tập nghiêm túc, các học viên sẽ thu hoạch được nhiều kiến thức cần thiết, tích lũy thêm kinh nghiệm để cùng với Viện KSND hai cấp Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ của Nhà nước và Viện KSND tối cao giao cho. Đề nghị các đồng chí tham gia lớp học chấp hành nghiêm túc nội quy lớp học; phát huy tinh thần, trách nhiệm, tập trung tiếp thu; chủ động nghiên cứu tài liệu; đồng thời tích cực trao đổi, thảo luận, nêu lên các khó khăn, vướng mắc trong thực tế công tác tại đơn vị để các đồng chí giảng viên giải đáp. Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý lớp học phối hợp chặt chẽ cùng Ban Cán sự lớp quản lý lớp học nghiêm túc, đúng theo nội quy nhà trường.

Toàn cảnh Lễ khai giảng

        Ngay sau Lễ khai giảng, các học viên bắt đầu buổi học đầu tiên. Lớp học sẽ diễn ra trong thời gian 05 ngày kể từ ngày 13/5/2019 đến hết ngày 17/5/2019.

                    Trần Thúy Bình - Phòng 15 Viện KSND thành phố Hà Nội

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 28

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 750601