Chi đoàn Viện KSND quận Hà Đông thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua phiên tòa giả định

14/05/2019 15:27 | 549 | 0

        Sáng ngày 06/05/2019, Chi đoàn Viện KSND quận Hà Đông đã phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức phiên tòa hình sự giả định với đề tài “Bạo lực học đường” tại Trường THCS Lê Hồng Phong, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Hoạt động này đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, có tính giáo dục và được các cấp, các ngành cũng như nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

        Hưởng ứng việc thực hiện Kế hoạch Tiếp tục thực hiện đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2010 - 2015” đến năm 2020 của Bộ Tư pháp và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Quận đoàn Hà Đông về việc tổ chức phiên tòa hình sự giả định nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật, phát huy tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn, Chi đoàn Viện KSND quận Hà Đông đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Chi đoàn TAND quận Hà Đông, Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức phiên tòa hình sự giả định về tội “Cố ý gây thương tích” diễn ra vào sáng ngày 06/05/2019 tại Trường THCS Lê Hồng Phong, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

        Tham dự phiên tòa giả định, về phía quận Hà Đông có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, đại diện Cấp ủy và Lãnh đạo Viện KSND quận Hà Đông, TAND quận Hà Đông và đại diện Ban Thường vụ Quận đoàn Hà Đông; về phía cơ sở có các đồng chí đại diện Cấp ủy và Lãnh đạo UBND phường Hà Cầu, Ban Giám hiệu Trường THCS Lê Hồng Phong cùng toàn thể các thầy cô và hơn 1200 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong.

Phiên tòa hình sự giả định với đề tài “Bạo lực học đường”

        Tại phiên tòa giả định, các đồng chí Đoàn viên Chi đoàn Viện KSND, TAND quận Hà Đông đã nhập vai Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, Trợ giúp viên pháp lý để phối hợp với các thầy cô giáo, các em học sinh đóng vai những người tham gia tố tụng để mang đến cho buổi diễn một phiên tòa hình sự sơ thẩm được tiến hành theo đúng quy định pháp luật, giúp các em học sinh hiểu được diễn biến phiên tòa, nâng cao nhận thức cho các em về bạo lực học đường và những hậu quả do hành vi bạo lực học đường mang lại.

Đồng chí Hoàng Thu Trang - Phó Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội quận Hà Đông phát biểu rút kinh nghiệm

        Sau khi kết thúc phiên tòa giả định, Quận đoàn Hà Đông đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm với các đơn vị tham gia. Tại buổi họp, đồng chí Hoàng Thu Trang - Phó Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội quận Hà Đông đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Chi đoàn Viện KSND quận Hà Đông đã chủ trì, phối hợp với Chi đoàn TAND quận Hà Đông và Liên đội Trường THCS Lê Hồng Phong trong công tác tổ chức phiên tòa giả định. Đồng chí hy vọng trong thời gian tới, Chi đoàn Viện KSND quận Hà Đông tiếp tục thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên, tích cực tham mưu cho Quận đoàn để thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ Đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn Quận.

        Có thể nói, phiên tòa giả định này đã góp phần giáo dục, định hướng hành vi của các em học sinh trong vấn đề giải quyết mâu thuẫn trong học đường; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của nhà trường; đồng thời còn là bài học cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý, quan tâm, giáo dục con em mình. Phiên tòa giả định cũng là một trong những hình thức tuyên truyền pháp luật mang lại hiệu quả cao, giúp mỗi đoàn viên Chi đoàn Viện KSND và TAND quận Hà Đông rèn luyện kỹ năng, nghề nghiệp.

Các đồng chí tham dự chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc phiên tòa

        Tiếp thu ý kiến của Quận đoàn Hà Đông, trong thời gian tới, Chi đoàn Viện KSND quận Hà Đông sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị hữu quan thực hiện nhiều hơn nữa, đa dạng và phong phú hơn nữa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nguyễn Tiến Đại, Phạm Thị Kiều Trang - Viện KSND quận Hà Đông

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 123

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 811548