Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức thành công Phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm về Dân sự

12/04/2019 16:40 | 1009 | 0

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND thành phố Hà Nội, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác xét xử dân sự, nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán hai cấp thành phố Hà Nội, ngày 09/4/2019, Viện KSND thành phố Hà Nội và TAND thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án dân sự phúc thẩm thụ lý số 254/DSPT ngày 3/12/2018 về việc “Đòi quyền sử dụng đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Thủ tục khai mạc phiên tòa

        Tại phiên tòa phúc thẩm, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt kỹ năng điều hành phiên tòa từ khi khai mạc cho đến khi kết thúc phiên tòa, đặc biệt là việc điều hành tranh tụng theo đúng Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Chánh án TANDTC về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng khác; tham gia hỏi các bên đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm. Bài phát biểu của Kiểm sát viên đã phản ánh đầy đủ việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, người tham gia tố tụng, đồng thời đề nghị sửa một phần bản án và bác kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Quan điểm của VKS đã được Hội đồng xét xử chấp nhận và tuyên một bản án khách quan, công minh, đúng pháp luật.

Hình ảnh tại phiên tòa

        Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Đào Sỹ Hùng - Phó Chánh án TAND thành phố Hà Nội; đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội chủ trì rút kinh nghiệm đã nhận xét phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức chu đáo, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ tiêu chí lựa chọn vụ án. Phiên tòa được tổ chức theo đúng trình tự pháp luật quy định, có đầy đủ thành phần và diễn ra nghiêm túc. Đồng thời, lãnh đạo hai ngành đã yêu cầu các Thẩm phán; Thư ký Tòa dân sự; Lãnh đạo phòng; Kiểm sát viên; Chuyên viên Phòng 9, Phòng 10 - Viện KSND thành phố Hà Nội và Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ làm công tác giải quyết án dân sự của Viện KSND, TAND cấp huyện tham gia đóng góp ý kiến về  phiên tòa để tổng hợp rút kinh nghiệm chung trong công tác xét xử dân sự.

Các Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký của Viện KSND và TAND thành phố Hà Nội 

theo dõi phiên tòa trực tuyến  

        Có thể nói, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo hình thức trực tuyến đã tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác giữa Viện KSND và TAND hai cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

  Lê Thị Hồng Hạnh - Phòng 9 Viện KSND TP Hà Nội

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 57

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 783433