Viện KSND thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm

01/02/2019 11:12 | 1009 | 0

       Thực hiện sự ủy quyền của Viện KSND tối cao, Viện KSND thành phố Hà Nội đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án hình sự truy tố Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và 4 đồng phạm với hai tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa là đồng chí Đào Thịnh Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố.

       Kết quả điều tra xác định hành vi phạm tội của các bị cáo:

       1. Gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng đối với ngân sách Nhà nước

       Năm 2009, bị cáo Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an. Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ "nhôm" do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau là Phó Cục trưởng Cục B61) và Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng B61, sau là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V) trực tiếp chỉ đạo. Để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V đã sử dụng 02 công ty của Vũ "nhôm" làm tổ chức bình phong là Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, đều do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật. Tổng cục V không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này.

       Trong khoản thời gian từ năm 2009 đến 2016, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 07 dự án nhà, đất công sản ở các vị trí đắc địa tại thành phố Đà Nẵng và thành phố HCM trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, không sử dụng vào công tác nghiệp vụ, không mang lại lợi ích cho ngành công an mà chuyển đổi thành tài sản cá nhân hoặc chuyển nhượng, liên doanh, liên kết với cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính.

       Dù biết rõ mục đích của Phan Văn Anh Vũ, nhưng Nguyễn Văn Bách và Phan Hữu Tuấn vẫn giúp sức tích cực, trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản liên quan đến 06 dự án (trừ dự án nhà đất tại số 319 Lê Duẩn, Đà Nẵng) gửi tới các Bộ, Ngành, UBND thành phố Đà Nẵng và thành phố HCM giới thiệu hai công ty trên là tổ chức bình phong của Tổng cục V và đề nghị tạo điều kiện cho các Công ty này thuê, nhận chuyển nhượng nhà đất, tài sản trên đất theo yêu cầu của Vũ.

       Theo kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá trong tổ tụng hình sự TW thì tổng số tiền thiệt hại tính tới thời điểm khởi tố là 1.159 tỷ đồng.

       2. Thiếu trách nhiệm trong quản lý

       Giai đoạn từ năm 2014 đến 2018, Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục IV, đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Dù không phụ trách Tổng cục V nhưng năm 2015, trên cơ sở tờ trình của Vũ "nhôm" và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, bị cáo Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur, thành phố HCM cho Công ty CP Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ. Sau đó, bị cáo tiếp tục ký công văn đề nghị Sở TNMT, Sở tài chính TP HCM trình Hội đồng Thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là hơn 301 tỉ đồng không đúng quy định. Sau đó, mặc dù Tổng cục IV có văn bản báo cáo bị cáo Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294 tỉ đồng nhưng bị cáo Thành không chỉ đạo, kiểm tra làm rõ lý do giảm giá.

       Ngoài ra, bị cáo Bùi Văn Thành còn không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất, phục vụ mục đích an ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản trước đó. Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước là hơn 222 tỉ đồng.

       Đối với của bị cáo Trần Việt Tân, trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2016, Trần Việt Tân giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là Thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục V. Bị cáo đã ký 07 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ "nhôm" làm chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm 03 dự án tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực thành phố Hồ Chí Minh.

       Mặt khác, bị cáo Trần Việt Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm để Vũ "nhôm" lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà đất công sản theo hình Thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước số tiền 155 tỉ đồng.

       Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội thực hành quyền công tố kết luận:

       Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ đóng vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và các công ty bình phong của mình chủ động yêu cầu, chi phối hành vi các đồng phạm, đồng thời là người được hưởng toàn bộ thu lợi bất chính, chịu trách nhiệm gây ra thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn hơn 1.159 tỷ đồng. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, quá trình điều tra và tại phiên tòa không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

       Các bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực. Các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn. Tại phiên tòa, các bị cáo đã có nhận một phần trách nhiệm, có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, không chứng minh được các bị cáo hưởng lợi.

Đ/c Đào Thịnh Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

tham gia tranh luận tại Phiên tòa

       Bị cáo Trần Việt Tân - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V, để Vũ “nhôm” lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an. Dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

       Bị cáo Bùi Văn Thành - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục 5 biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

       Hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, giảm uy tín của ngành Công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm. Viện kiểm sát đã đề nghị mức hình phạt:

          - Từ 14-15 năm tù đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ;

          - Từ 07 đến 08 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Bách;

          - Từ 06 đến 07 năm tù đối với bị cáo Phan Hữu Tuấn;

          - Từ 36 tháng đến 42 tháng tù đối với bị cáo Trần Việt Tân;

          - Từ 30 tháng đến 36 tháng tù đối với bị cáo Bùi Văn Thành.

       Sau ba ngày xét xử (từ ngày 28/01/2019 đến 30/01/2019), TAND thành phố Hà Nội đã tuyên phạt:

       Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đó, Phan Văn Anh Vũ bị TAND cấp cao tuyên phạt 08 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và TAND thành phố HCM tuyên phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do hai bản án chưa có hiệu lực nên bản án lần này không được tổng hợp.

       Bị cáo Phan Hữu Tuấn 05 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp bản án 07 năm tù với tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước tuyên trước đó, hình phạt chung là 12 năm tù.

       Bị cáo Nguyễn Hữu Bách 05 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp bản án 06 năm tù về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước tuyên trước đó, hình phạt chung là 11 năm tù.

       Bị cáo Bùi Văn Thành  30 tháng tù và bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

       Các bị cáo đều bị cấm đảm nhiệm các chức vụ trong lực lượng công an từ 03 đến 05 năm sau khi chấp hành xong bản án.

(nguồn: TTXVN)

       Theo Viện KSND thành phố Hà Nội, đây là vụ án rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao và quan trọng trong ngành Công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, kỷ luật của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để hậu thuẫn, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng các tổ chức bình phong thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh để hưởng lợi bất chính, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động xấu đến hình ảnh tốt đẹp của ngành Công an nhân dân - Tổ chức nòng cốt, đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, gây nên bức xúc trong dư luận nhân dân. Việc đưa vụ án ra xét xử là một minh chứng khẳng định quan điểm, sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước và của các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hiên nghiêm tắc thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể đối tượng đó là ai, giữ cương vị nào, nhằm loại trừ các hiện tượng tham nhũng cũng như tội phạm tham nhũng ra khỏi đời sống xã hội, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Nguyễn Thành Lâm - VPTH

 

 

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 750602