Kết thúc Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021

11/12/2018 09:55 | 761 | 0

       Sau 3 ngày làm việc, chiều ngày 06/12/2018, Kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành chương trình đề ra với các nội dung cơ bản sau:

      1. HĐND thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Điểm mới của chất vấn tại Kỳ họp này là lựa chọn việc thông qua 02 Nghị quyết mà nội dung đã được HĐND thành phố giám sát, giải trình gắn với việc chất vấn làm rõ vướng mắc, tồn tại, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nội dung HĐND thành phố đã giám sát. Và đây cũng là việc HĐND thành phố giám sát đến cùng vấn đề nhân dân quan tâm. Hai nội dung chất vấn đó là tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn thành phố. Phiên chất vấn đã có 12 lượt đại biểu tham gia chất vấn. Có 1 Phó Chủ tịch UBND thành phố, 3 Giám đốc Sở, 3 Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm. Đại biểu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm. Người trả lời chất vấn rõ ràng, cụ thể, trong đó đặc biệt là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã nhận rõ trách nhiệm, nêu ra lộ trình và mốc thời gian giải quyết.

       Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, báo cáo làm rõ hơn những kết quả đạt được cũng như những tồn tại của UBND các cấp trong năm 2018, đồng thời đề nghị HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc thành phố sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các hoạt động khảo sát, giám sát và đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019.

        2. Tại Kỳ họp, HĐND cũng thực hiện bỏ phiếu miễn nhiệm Ủy viên UBND thành phố với đồng chí Nguyễn Doãn Anh - nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô do chuyển công tác và đồng chí Phan Lan Tú, nguyên Giám đốc Sở TT&TT nghỉ chế độ; bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố với đồng chí Nguyễn Hồng Thái-Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô và đồng chí Nguyễn Ngọc Kỳ-Giám đốc Sở TT&TT. 

       3. Đặc biệt, tại kỳ họp này, HĐND thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đó là lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu. Kết quả, cả 36 đồng chí được lấy phiếu đều đạt mức tín nhiệm cao và tín nhiệm trên 80% trở lên, trong đó đạt từ 80 phiếu tín nhiệm cao là 11 đồng chí, các đồng chí có phiếu tín nhiệm thấp từ 10 - 18 phiếu là 13 đồng chí. Kết quả đó là sự khẳng định, sự ghi nhận, sự nỗ lực của từng đồng chí trên cương vị công tác đã có những đóng góp tích cực vào thành tích chung của thành phố qua nửa nhiệm kỳ. Đây cũng là dịp để các đồng chí được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình, từ đó xây dựng kế hoạch để tiếp tục rèn luyện phẩm chất, khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót để không ngừng nâng cao năng lực, hiệu quả công việc trên cương vị công tác được giao.

       4. HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua 14 Nghị quyết chuyên đề về cơ chế, chính sách là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng để thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. Trong đó đáng lưu ý là các Nghị quyết:

        - Nghị quyết về một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn TP Hà Nội. Theo Nghị quyết được thông qua, có 12 nội dung chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển hợp tác, liên kết trong SX và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; xây dựng hạ tầng nông thôn Hà Nội. Cụ thể, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật sản xuất, quản lý chuỗi và phát triển thị trường; hỗ trợ đào tạo nghề và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; khuyến khích đầu tư sản xuất giống; đầu tư xây dựng cơ sở sơ chế, bảo quản; đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; đầu tư thực hiện cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm sản phẩm...

       - Nghị quyết về chủ trương đầu tư một số dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016 - 2020 của TP Hà Nội. Trong danh mục nêu tại Nghị quyết có 2 dự án Cống hoá mương Đồng Bông và mương Nguyễn Cơ Thạch (Nam Từ Liêm), thuộc Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, chưa được thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh từ mương hở sang mương kín. Hai dự án này nằm trong phạm vi đầu tư hạ tầng phục vụ giải đua xe công thức 1 mà thành phố đã đăng cai tổ chức vào tháng 4/2020. Vì vậy, HĐND đã thông qua Nghị quyết để sớm triển khai, nhằm kịp phục vụ tổ chức giải đấu, đồng thời giao UBND thành phố báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng.

       - Nghị quyết  bổ sung dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa tại Sóc Sơn, Hà Nội (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) vào Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020. Giao cho UBND sẽ chỉ đạo hoàn chỉnh quy hoạch theo Nghị quyết của HĐND thành phố, làm căn cứ để UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phê duyệt.

         Bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cao tinh thần của các đại biểu HĐND thành phố trước cử tri, các vị đại biểu đã tham gia kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, 102/102 đại biểu đã dự kỳ họp; các đại biểu đã tham gia ý kiến với tinh thần trách nhiệm rất cao. Ngoài ra, các đồng chí lãnh đạo UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã đã tham dự kỳ họp với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, quyết liệt; thể hiện rõ quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các cấp, các ngành thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và Bí thư Thành ủy Hà Nội tại phiên khai mạc kỳ họp để không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2019.

Việt Hà - VPTH tổng hợp

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 72

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 745172