Xét xử vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Bản luận tội nghiêm khắc của Viện kiểm sát

25/09/2019 12:24 | 856 | 0

        Tại phiên tòa xét xử vụ thất thoát nghìn tỷ tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXHVN Lê Bạch Hồng cùng đồng phạm, sau phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát đã trình bày bản luận tội đối với 6 bị cáo liên quan trong vụ án.

        Theo đại diện Viện kiểm sát, việc truy tố đối với các bị cáo về các tội danh trong Cáo trạng là đúng quy định của pháp luật. Đối với bị cáo Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng Giám đốc BHXHVN là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

        Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện các thủ tục để ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.200 tỉ đồng. Trong đó, hơn 590 tỷ đồng và hơn 600 tỷ đồng tiền lãi.
        
Hành vi phạm tội của bị cáo giữ vai trò chính và nhiều lần phạm tội, đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do đó, cần có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, cần cách ly bị cáo một thời gian dài khỏi xã hội mới có đủ tác dụng giáo dục để cải tạo, giúp bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

        Nhân thân bị cáo Ban chưa có tiền án, tiền sự và tại Cơ quan điều tra, tại phiên tòa có thái độ thành khẩn khai báo. Đồng thời, là người già, thương binh hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 21%, được tặng nhiều Huân chương nên khi lượng hình cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

        Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Huy Ban từ 15 - 16 năm tù về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng".

 Toàn cảnh phiên tòa (Nguồn: congly.vn)

        Bị cáo Lê Bạch Hồng - cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXHVN là người được Nhà nước giao quản lý quỹ bảo hiểm xã, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, bị cáo Hồng đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALC II vay 380 tỷ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng, gồm hơn 173 tỷ đồng tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi.

        Bị cáo Lê Bạch Hồng được xác định có quyền quyết định cao nhất, giống như bị cáo Ban và thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính. Bị cáo đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội do đó cũng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

        Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh: Cần thiết phải có mức án thật nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội, đồng thời, có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

        Nhân thân của bị cáo Hồng chưa có tiền án, tiền sự, có thái độ ăn năn, hối hận; là thương binh với thương tật 32% và được tặng huân, huy chương nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX xử phạt từ 8 - 9 năm tù đối với bị cáo Hồng về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

        Cũng trong nhóm tội Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị: Đối với bị cáo Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban Kế hoạch - tài chính) bị đề nghị mức án 15 - 16 năm tù; Bị cáo Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính) bị đề nghị mức án 8 - 9 năm; Bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp) bị đề nghị từ 3 - 4 năm tù.

        Về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (chuyên viên phòng Kế hoạch - tổng hợp, Ban Kế hoạch - tài chính, BHXHVN) bị đề nghị 24 - 30 tháng.

        Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện kiểm sát cho rằng các văn bản bảo lãnh của Agribank phát hành trong vụ án này không phải bảo lãnh vay vốn. Hợp đồng giữa ALC II với BHXH là hợp đồng vay vốn, không phải loại hợp đồng Agribank bảo lãnh. Tuy nhiên, việc Agribank phát hành bảo lãnh đã tạo niềm tin khiến BHXH cho ALC II vay vốn trái pháp luật.

        Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỷ đồng các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước

Trích nguồn: baovephapluat.vn

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 122

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 811547