Xét xử vụ án Chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phúc Thọ

28/08/2020 17:00 | 215 | 0

        Ngày 20/08/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ, phiên tòa xét xử vụ án chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm dịch Covid-19 xảy ra tại thời điểm cách ly xã hội tại Thôn Táo 1, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội được diễn ra.

        Khoảng 15h ngày 16/04/2020, tổ công tác Công an xã Tam Thuấn đang làm nhiệm vụ phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Chốt kiểm dịch Y tế trên đường bê tông đi vào thôn Táo 1, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội thì phát hiện thấy Nguyễn T  Anh, Trần Văn Ph, Phan D và Hoàng Kim L đi 02 xe máy không có gương chiếu hậu, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, nên ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính, yêu cầu xuất trình giấy tờ xe máy, giấy phép lái xe, giấy tờ tùy thân. Các đối tượng đều không chấp hành mà có lời nói tục tĩu, xúc phạm, lăng mạ, thách thức các đồng chí Công an. Các đồng chí Công an đã giải thích và yêu cầu các đối tượng dắt xe máy vi phạm gọn vào lề đường để tránh ùn tắc giao thông nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành mà còn to tiếng chửi bới xúc phạm, không chấp hành việc kiểm tra hành chính và điều khiển xe máy “bốc đầu” đâm thẳng vào 01 chiến sĩ Công an đang làm nhiệm vụ. Sau đó, L nhặt 01 đoạn gậy gỗ hình vuông, T Anh nhặt 01 nửa viên gạch đặc ở ven đường, đe dọa, uy hiếp tổ công tác đang thực hiện công vụ, rồi ngồi lên xe máy đi khỏi hiện trường về hướng xã Hiệp Thuận.

Toàn cảnh phiên tòa

         Cơ quan CSĐT - Công an huyện Phúc Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn T Anh, Trần Văn Ph, Phan D, Hoàng Kim L về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

        Ngày 24/06/2020, Cơ quan điều tra kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện KSND huyện Phúc Thọ đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật. Ngày 10/07/2020, Viện KSND huyện Phúc Thọ đã ra Cáo trạng truy tố các bị can về tội “Chống người thi hành công vụ” và chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử các bị can.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố các bị can ra trước Tòa

        Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải trước hành vi của mình. Đối với bị can Hoàng Kim L, sau khi phạm tội đã bỏ trốn nên Cơ quan điều tra đã ra Lệnh truy nã, tách vụ án, tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Hoàng Kim L, khi nào bắt được sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

        Hành vi của Nguyễn T Anh, Trần Văn Ph và Phan D đã đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa công bố Bản án

        Sau khi nghị án,Hội đồng xét xử công bố bản án, tuyên phạt đối với các bị cáo, xử phạt bị cáo Nguyễn T Anh 24 tháng tù, Trần Văn Ph 22 tháng tù và Phan D 20 tháng tù.

        Vụ việc như lời chuông cảnh tỉnh cho những người có thái độ coi thường pháp luật, không chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nói chung, của những người thi hành công vụ về việc lập chốt, đo thân nhiệt để đảm bảo an toàn phòng dịch nói riêng. Dịch Covid-19 là một dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm, lây lan nhanh do virut corona mới phát hiện gây ra. Virut chủ yếu lây lan qua giọt bắn văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc thở ra. Dịch bệnh đã bùng phát trên phạm vi toàn cầu và có diễn biến rất phức tạp; hiện nay chưa có vắc-xin, chưa có thuốc chữa do đó đề nghị mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng, cộng đồng.

Viện KSND huyện Phúc Thọ

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 39

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 842262