Viện KSND thành phố Hà Nội: Tọa đàm đánh giá tình hình tội phạm, công tác thực thi pháp luật và thống kê tội phạm về động vật hoang dã giai đoạn 2018 - 2019

09/10/2020 15:16 | 144 | 0

        Thực hiện chương trình hợp tác giữa Viện KSND tối cao và Tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS) tại Việt Nam về đánh giá tình hình vi phạm, công tác thực thi pháp luật và thống kê vi phạm liên quan đến động vật hoang dã giai đoạn 2018 - 2019, sáng ngày 30/9/2020, tại trụ sở Viện KSND thành phố Hà Nội, Viện KSND tối cao tổ chức buổi tọa đàm Thực hiện việc khảo sát, đánh giá tình hình tội phạm, công tác thực thi pháp luật và công tác thống kê tội phạm liên quan đến động vật hoang dã giai đoạn 2018 - 2019 tại Hà Nội.

        Tham dự buổi tọa đàm, về phía Viện KSND tối cao có đồng chí Trần Văn Trung - Cục trưởng Cục Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin (Cục 2); đại diện Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3); đại diện tổ chức Widlife Convervation Society (WCS). Về phía Viện KSND thành phố Hà Nội có đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Phòng 3 và Văn phòng Viện KSND thành phố Hà Nội.

        Ngoài ra, buổi tọa đàm còn có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, kinh tế thuộc Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, Cục Hải quan và Chi cục Kiểm lâm thành phố.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

        Tại buổi tọa đàm, các đồng chí tham dự đã được nghe một số báo cáo về nội dung về tình hình vi phạm và thực thi pháp luật về động vật hoang dã tại Hà Nội giai đoạn 2018 - 2019; báo cáo công tác thống kê vi phạm về động vật hoang dã, những phản hồi, đánh giá, khuyến nghị về báo cáo tình hình vi phạm và thực thi pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã tại Hà Nội giai đoạn 2018 - 2019.  Các đại biểu đều đánh giá: Do đặc điểm địa bàn thành phố Hà Nội là trung tâm Thủ đô của cả nước, là đầu mối giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, đặc biệt có cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài nên Hà Nội vừa là thị trường tiêu thụ bất hợp pháp sản phẩm động vật hoang dã, vừa là địa bàn tập kết, trung chuyển động vật hoang dã và sản phẩm từ ĐVHD từ miền trung, miền nam, từ các quốc gia Đông Nam Á và châu Phi để buôn bán, vận chuyển trái phép đi nước thứ 3. Do vậy việc xử lý tội phạm về bảo vệ động vật hoang dã gặp rất nhiều khó khăn.

        Buổi tọa đàm còn thông qua một số nội dung liên quan đến công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan đến động vật hoang dã; công tác phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật trong đấu tranh, phòng chống vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã.

        Các đại biểu trong Đoàn khảo sát đã nghiêm túc, thẳng thắn và cởi mở trao đổi về những thuận lợi trong công tác giải quyết loại án. Đồng thời, tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc hiện nay liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã như: Các quy định của pháp luật chưa có sự thống nhất cao; khó khăn trong công tác thu giữ, bảo quản và xử lý vật chứng là các cá thể còn sống; khó khăn trong công tác phát hiện, bắt giữ và điều tra, xác minh vụ án và khó khăn trong công tác giám định, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm và tội phạm về động vật hoang dã trong thời gian tới.

        Đoàn khảo sát của Viện KSND tối cao cũng đã trao đổi lại những kinh nghiệm, quan điểm giải quyết án liên quan đến động vật hoang dã của các tỉnh, thành phố mà đoàn đã đến khảo sát trước khi đến thành phố Hà Nội. Đây là những kinh nghiệm quý giá để các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Kiểm lâm viên, Hải quan vận dụng trong công tác giải quyết án liên quan đến động vật hoang dã trong thời gian tiếp theo.

        Kết thúc buổi tọa đàm, Đoàn khảo sát đánh giá cao về nội dung buổi tọa đàm và ghi nhận những ý kiến kiến nghị của các Đại biểu. Đoàn khảo sát ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của Viện KSND thành phố Hà Nội, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những quy định của pháp luật còn bất cập để nâng cao hiệu quả đấu tranh đối với loại tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.    

        Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Vũ Thị Khánh - Phòng 3

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 855585