Viện KSND quận Thanh Xuân tiến hành kiểm sát thực nghiệm điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích"

27/06/2019 14:51 | 700 | 0

        Chiều ngày 11/06/2019, Lãnh đạo Viện KSND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát thực nghiệm điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 24/05/2019 tại trước số nhà 29 đường Nguyễn Xiển - phường Thanh Xuân Trung - quận Thanh Xuân - Hà Nội. Đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, lời khai của bị can và người làm chứng mâu thuẫn nhau, hành vi của bị can có sự ly lai tội danh nên cần thực nghiệm bằng cách dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi, tình huống để kiểm tra, xác minh các tài liệu, tình tiết có ý nghĩa đối với việc giải quyết vụ án, đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các thành phần tham gia thực nghiệm điều tra

        Buổi thực nghiệm điều tra bắt đầu vào lúc 14h00 cùng ngày, do đồng chí Luyện Huy Hoàng - Điều tra viên, Đội phó Đội Cảnh sát ĐTHS - Công an Quận Thanh Xuân chủ trì. Về phía Viện KSND quận Thanh Xuân, có đồng chí Nguyễn Bích Thủy - Kiểm sát viên sơ cấp thực hiện việc kiểm sát thực nghiệm điều tra. Người thực nghiệm là bị can, người chứng kiến trong vụ án. Trước khi tiến hành thực nghiệm điều tra, Kiểm sát viên cũng lưu ý CQĐT về việc bảo vệ cuộc thực nghiệm điều tra cho tốt. Khi thực nghiệm điều tra, Điều tra viên đã tiến hành chụp ảnh, ghi hình, vẽ sơ đồ, ghi rõ kết quả thực nghiệm điều tra vào biên bản.

        Quá trình thực nghiệm điều tra, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ nội dung cần thực nghiệm như: thành phần tham gia thực nghiệm điều tra, xác định hiện trường vụ án, cho bị can diễn lại hành vi phạm tội, cách thức và tư thế của bị can khi thực hiện hành vi gây thương tích, tốc độ và cường độ tấn công, vị trí của bị can và người làm chứng khi xảy ra sự việc, quá trình xảy ra sự việc, lời nói của bị can và bị hại khi xảy ra sự việc... Các chi tiết, yêu cầu của cuộc thực nghiệm điều tra đều diễn ra theo đúng kế hoạch. Buổi thực nghiệm điều tra đã giúp Điều tra viên và Kiểm sát viên củng cố, đánh giá các tài liệu, chứng cứ đã thu thập để xác định rõ hơn tội danh đã khởi tố đối với bị can, hành vi của bị can có diễn ra đúng như lời khai của bị can hay không, từ đó đảm bảo tính khách quan trong quá trình giải quyết vụ án.

        Hoạt động thực nghiệm điều tra giúp nâng cao năng lực chuyên môn, trách nhiệm của Kiểm sát viên và các quyền năng pháp lý được quy định trong Luật Tổ chức Viện KSND năm 2014, BLTTHS năm 2015 và các văn bản pháp lý liên quan khác.

        Một số hình ảnh trong buổi thực nghiệm điều tra:

 

Thanh Tùng - Viện KSND quận Thanh Xuân

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 66

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 783446