Viện KSND quận Hoàng Mai tiến hành kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân phường

04/06/2019 10:29 | 308 | 0

        Căn cứ vào kế hoạch công tác năm 2019 của Viện KSND quận Hoàng Mai, trong khoảng thời gian từ ngày 10/05/2019 đến ngày 24/05/2019, Viện KSND quận Hoàng Mai đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc Thi hành án hình sự tại 07 Ủy ban nhân dân phường, gồm các phường: Hoàng Văn Thụ, Định Công, Tương Mai, Thịnh Liệt, Mai Động, Thanh Trì, Hoàng Liệt.

Đoàn kiểm sát tiến hành làm việc tại UBND phường Hoàng Liệt

        Đoàn kiểm sát tiến hành kiểm sát bao gồm có 05 đồng chí, trong đó có đồng chí Tạ Hồng Cương - Phó Viện trưởng Viện KSND quận Hoàng Mai làm Trưởng đoàn. Ngoài ra, còn có sự tham gia của Ủy ban mặt trận Tổ quốc, Ban pháp chế HĐND quận và cơ quan THAHS quận Hoàng Mai.

Đồng chí Tạ Hồng Cương - Phó Viện trưởng Viện KSND quận Hoàng Mai, Trưởng đoàn kiểm sát công bố Quyết định kiểm sát trực tiếp UBND phường Tương Mai

        Việc kiểm sát tại các UBND phường đều diễn ra trong không khí nghiêm túc, cầu thị, có sự tham gia của Lãnh đạo các UBND phường cùng với Lãnh đạo các Công an phường và các đồng chí Công an trực tiếp làm hồ sơ. Mọi vấn đề từ thực tiễn, khó khăn, vướng mắc trong công tác Thi hành án hình sự ở địa phương đều được đưa ra trao đổi và được thành viên Đoàn kiểm sát hướng dẫn về nghiệp vụ cũng như giải đáp những kó khăn vướng mắc cho địa phương. Các ý kiến phúc đáp từ Viện kiểm sát đều được các đồng chí lắng nghe với thái độ trọng thị.

        Qua quá trình kiểm tra, đoàn kiểm sát của Viện KSND quận Hoàng Mai nhận thấy:

        - Về ưu điểm: Khâu công tác Thi hành án hình sự tại UBND các phường nhìn chung đã được coi trọng và có sự tiến bộ rõ rệt so với những năm trước. Hầu hết các hồ sơ đều thực hiện theo quy định của luật THAHS, 03 tháng/lần người chấp hành án viết bản tự nhận xét, người được phân công giám sát giáo dục nhận xét quá trình chấp hành án và UBND phường nhận xét về quá trình giáo dục cải tạo đối với người chấp hành án đúng theo quy định của pháp luật. Trong kỳ kiểm sát hầu hết những người chấp hành án đều có quá trình rèn luyện cải tạo, chấp hành pháp luật tốt.

        - Về hạn chế: Mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ trong việc Thi hành án tại UBND phường, tuy nhiên quá trình kiểm sát UBND các phường vẫn còn một số vi phạm phổ biến như: Nhầm lẫn trong việc nhận xét mốc thời gian chấp hành án đối với người chấp hành án treo, quá trình nhận xét không tuân thủ thời gian nhận xét 03 tháng/1 lần...

Đoàn kiểm sát thực hiện kiểm sát trực tiếp tại UBND phường Hoàng Văn Thụ

        Qua công tác kiểm tra thấy còn một số vướng mắc, hiện chưa có sự hướng dẫn thống nhất như: đối với các trường hợp Thi hành án treo, một số UBND phường tiến hành nhận xét từ khi Bản án có hiệu lực pháp luật, một số nơi khác lại tiến hành nhận xét việc chấp hành án của người chấp hành án từ khi được nhận bàn giao hồ sơ từ Cơ quan THAHS quận. Viện KSND quận Hoàng Mai đã tổng hợp các vướng mắc để kiến nghị Cơ quan có thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn thi hành đối với trường hợp trên.

                                                                                                     Viện KSND quận Hoàng Mai

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 28

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 750601