Viện KSND huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị liên ngành

08/04/2019 09:58 | 433 | 0

        Được sự nhất trí của Lãnh đạo các cơ quan tố tụng huyện Quốc Oai, chiều ngày 19/3/2019, Viện KSND huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai.       

        Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo 03 ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai, các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán. Hội nghị tập trung quán triệt và rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp thực hiện các quy định của BLHS, BLTTHS, các văn bản hướng dẫn và thông báo kết luận liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong công tác phối hợp giải quyết tin báo, các vụ án hình sự và sơ kết 01 năm thực hiện BLHS, BLTTHS năm 2015 và Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 19/10/2018 của liên ngành Viện KSND tối cao - Bộ Công an - Bộ Quốc phòng.

        Hội nghị đã nghe đồng chí Đỗ Mạnh Hà - Phó viện trưởng Viện KSND huyện Quốc Oai điểm qua một số điểm mới của BLTTHS, của TTLT số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP và những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện tại huyện Quốc Oai để các đồng chí trong hội nghị thảo luận, như: cách ghi nội dung Quyết định khởi tố vụ án đối với trường hợp người thực hiện hành vi phạm nhiều tội, tại nhiều địa điểm khác nhau; cách ghi ngày, giờ trong lệnh tạm giam; căn cứ để áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với những trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng (với quy định tại khoản 2 Điều 119 BLTTHS thì thực tế áp dụng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với các đối tượng nhân thân có tiền án, tiền sự, có mối quan hệ xã hội phức tạp); không áp dụng biện pháp tạm giam nên sau đó bị can không chấp hành, khó triệu tập hoặc bỏ trốn; việc thực hiện quy định tại khoản 5 Điều 88 BLTTHS; phối hợp đánh giá chứng cứ trước khi kết thúc điều tra…

Đồng chí Đỗ Mạnh Hà - Phó viện trưởng Viện KSND huyện Quốc Oai phát biểu tại Hội nghị

        Tiếp theo Đồng chí Phan Văn Đức - Viện trưởng Viện KSND huyện Quốc Oai đã thông qua hội nghị thông báo kết luận liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong công tác phối hợp giải quyết tin báo, các vụ án hình sự và sơ kết 01 năm thực hiện BLHS, BLTTHS năm 2015 và Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP để các cơ quan tố tụng huyện Quốc Oai rút kinh nghiệm và triển khai thực hiện.

        Đồng chí Bùi Xuân Tùng - Phó thủ trưởng CQĐT huyện Quốc Oai và đồng chí Trịnh Đăng Huấn - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai đã phát biểu đánh giá, nhận xét kết quả thực hiện các quy định của BLHS, BLTTHS, Thông tư liên tịch số 04/2018 về những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và công tác phối hợp liên ngành trong thời gian qua. Đề nghị các cơ quan tố tụng linh hoạt trong việc áp dụng biện pháp tạm giam tránh trường hợp các bị can trốn gây khó khăn trong việc giải quyết vụ án, thậm chí phải tạm đình chỉ vụ án khi bị can trốn.

        Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn Đức - Viện trưởng Viện KSND huyện Quốc Oai phát hiểu đánh giá: Trong 01 năm thực hiện BLHS, BLTTHS, TTLT số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP, các cơ quan tố tụng đã triển khai, phối hợp thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong giải quyết các vụ án hình sự, bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự. Thời gian qua tỷ lệ án trả điều tra bổ sung được hạn chế, không có án trả ĐTBS do vi phạm tố tụng. Đồng chí cũng đề nghị sau hội nghị này, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ ba ngành tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc quy định của pháp luật, kỹ năng và những thao tác nghiệp vụ bắt buộc; nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; nâng cao chất lượng trong công tác phối hợp, đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay. Tăng cường hơn nữa công tác phối kết hợp trong công tác. Các cơ quan tố tụng cần thực hiện nghiêm những kết luận liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, đảm bảo 03 ngành đều hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm đề ra.

Đồng chí Phan Văn Đức - Viện trưởng Viện KSND huyện Quốc Oai phát hiểu tại Hội nghị

        Hội nghị triển khai kết thúc, liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai nhất trí đoàn kết, tăng cường phối hợp thực hiện Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và TTLT số 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP.

Nguyễn Hạnh Cúc - Viện KSND huyện Quốc Oai

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 10

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 732303