Viện KSND huyện Phú Xuyên tổ chức 03 phiên tòa Hình sự rút kinh nghiệm

21/09/2021 09:00 | 243 | 0

        Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2021, ngày 10/9/2021, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 03 vụ án hình sự: vụ án Đoàn Văn Kiên cùng đồng bọn bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 251 BLHS; vụ án Nguyễn Hữu Đại bị truy tố về tội “Cướp giật tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 171 BLHS; vụ án Bùi Khắc Thành cùng đồng bọn bị truy tố về các tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”“Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 2 Điều 251 và khoản 2 Điều 256 BLHS.

        Về phía Viện KSND thành phố Hà Nội có các đồng chí Lãnh đạo và Kiểm sát viên trung cấp Phòng 7 về dự phiên tòa.

        - Vụ án thứ nhất: Ngày 12/5/2021, Nguyễn Thương Thương và Đoàn Văn Kiên đã mua 1,647 gam Methamphetamine với giá 1.000.000 đồng. Sau đó, Thương chia thành 03 gói có khối lượng khác nhau nhằm mục đích để bán lại kiếm lời. Khoảng 12 giờ ngày 13/5/2021, Thương và Kiên đã thống nhất bán 01 gói Methamphetamine khối lượng 0,208 gam với giá 300.000 đồng, nhưng chưa kịp giao ma túy thì bị công an huyện Phú Xuyên phát hiện, bắt giữ.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà

        - Vụ án thứ hai: Khoảng 17h ngày 06/5/2021, Nguyễn Hữu Đại điều khiển xe mô tô BKS 29Y7-128.30 đi đến đoạn đường khu vực trước cổng Bệnh viện đa khoa huyện Phú Xuyên (thuộc địa phận thôn Cổ Chế, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) thì phát hiện anh Lã Đức Quyền đang ngồi trên xe máy điện, trên tay có cầm 01 điện thoại Iphone 6S nên nảy sinh ý định cướp giật chiếc điện thoại của anh Quyền. Đại điều khiển xe máy quay lại áp sát, dùng tay phải giật lấy chiếc điện thoại loại Iphone 6S có trị giá là 2.110.000đ của anh Quyền, rồi phóng xe máy bỏ chạy về nhà. Đến ngày 07/5/2021, Đại đã đến Công an huyện Phú Xuyên đầu thú.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà

        - Vụ án thứ ba: Khoảng 6h30’ ngày 19/12/2020, Bùi Khắc Thành và Bùi Xuân Khải đã cùng nhau bán 03 gói Methamphetamine cho Phạm Phúc Thành và Đồng Đức Văn. Sau khi bán ma túy, các bị can đã cho các đối tượng trên sử dụng ma túy tại nhà ở của mình. Tiếp đó, hồi 10h45’ ngày 19/12/2020, Thành và Khải bán 02 gói ma tuý loại Methamphetamine cho Vũ Văn Minh và Lại Văn Thịnh với giá 400.000 đồng thì bị lực lượng Công an huyện Phú Xuyên bắt quả tang.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà công bố Cáo trạng

        Các Kiểm sát viên đều đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, chuẩn bị Đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống diễn biến phát sinh tại phiên tòa, xây dựng Dự thảo luận tội và báo cáo Lãnh đạo đơn vị theo đúng quy định của Ngành. Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên đã kiểm sát các hoạt động tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng, tập trung hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, nguyên nhân, điều kiện phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, phù hợp với quan điểm của Hội đồng xét xử, có tính giáo dục, nâng cao vai trò và vị thế của Kiểm sát viên.

        Quá trình diễn ra các phiên tòa rút kinh nghiệm, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và những người tham gia phiên tòa đều chấp hành nghiêm quy định của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

        Sau khi kết thúc 03 phiên tòa, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm với sự tham dự của Lãnh đạo, Kiểm sát viên trung cấp Phòng 7 - Viện KSND thành phố Hà Nội. Tại cuộc họp, đại diện Phòng 7 đã nhận xét, đánh giá những ưu điểm cũng như những tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại các phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Xuyên đã cảm ơn những nhận xét, đánh giá của Phòng 7 và yêu cầu Kiểm sát viên đơn vị chủ động đăng ký các phiên toà xét xử rút kinh nghiệm để nâng cao trình độ nghiệp vụ và kỹ năng thực hành quyền công tố, kỹ năng kiểm sát xét xử tại phiên toà hình sự.

Đào Xuân Tú - Viện KSND huyện Phú Xuyên

Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" trên địa bàn thành phố Hà Nội
Công văn số 2159/VKS-VP của Viện KSND TP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm (từ ngày 21/9 đến ngày 15/11/2021) tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”
Công văn số 1216/VKS-VP ngày 06.9.2021 v/v tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công văn v/v triển khai, hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”
Thông báo của Ban sơ tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2021
Thông báo v/v tạm dừng tiếp công dân của Viện KSND thành phố Hà Nội
CV v/v tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội của Đảng ủy Viện KSND thành phố
Công văn v/v tuyên truyền, giới thiệu gương ĐHTT và hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI trong ngành KSND
Viện KSND thành phố Hà Nội triển khai tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”
Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2021

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 43

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 946817