Viện KSND huyện Phú Xuyên sớm thực hiện các chỉ tiêu công tác về kiến nghị, kháng nghị năm 2019

01/02/2019 09:03 | 609 | 0

       Trên cơ sở phát huy các kết quả công tác đã đạt được trong năm 2018, Viện KSND huyện Phú Xuyên xác định tăng cường công tác kiểm sát hoạt động tư pháp và ban hành kiến nghị, kháng nghị là một trong những công tác đột phá trong năm 2019.

       Ngay từ đầu năm, đơn vị đã tập trung triển khai ngay các biện pháp thực hiện nhằm phấn đấu đạt và vượt mức các chỉ tiêu công tác theo các yêu cầu của Quốc hội, các Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, các chỉ tiêu nghiệp vụ theo hướng dẫn của Viện thuộc Viện KSND tối cao và hệ thống chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong ngành KSND. Các chỉ tiêu công tác về kiến nghị, kháng nghị bước đầu đã đạt được kết quả tốt, cụ thể:

       Về công tác kiến nghị, trong tháng 12 năm 2018, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã ban hành 04 kiến nghị, trong đó có 02 kiến nghị phòng ngừa (bằng kết quả cả năm 2018, vượt mức chỉ tiêu cơ bản 01 kiến nghị) và 02 kiến nghị vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp, trong đó có 01 kiến nghị vi phạm trong hoạt động điều tra (bằng kết quả cả năm 2018, hoàn thành chỉ tiêu cơ bản) và 01 kiến nghị vi phạm trong hoạt động tạm giữ, tạm giam.

Kiểm sát viên kiểm sát điều tra tại Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Xuyên

       Đối với kiến nghị phòng ngừa, nội dung các kiến nghị tập trung chủ yếu vào việc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo cấp cơ sở áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến pháo nổ. Qua công tác nắm tình hình của Viện KSND huyện Phú Xuyên, trong tháng 11 và tháng 12 năm 2018 trên địa bàn một số xã thường xuyên xảy ra việc đốt pháo nổ gây mất trật tự an toàn xã hội; công tác tiếp nhận, xử lý thông tin vi phạm tội phạm của chính quyền cấp xã và các cơ quan chức năng chưa đúng mức, chưa kịp thời, có lúc còn chưa thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ. Việc xây dựng và ban hành các kiến nghị phòng ngừa là hết sức cần thiết, nhất là trong thời gian gần Tết Nguyên đán. Qua đó thể hiện vai trò, chức năng của Viện kiểm sát trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm tội phạm và góp phần nâng cao uy tín của ngành với cấp ủy, chính quyền địa phương.

       Đối với kiến nghị vi phạm, quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã phát hiện, tích lũy, xây dựng và ban hành kiến nghị tổng hợp vi phạm đối với Cơ quan điều tra, Nhà tạm giữ Công an huyện Phú Xuyên trong hoạt động điều tra và tạm giữ, tạm giam. Các vi phạm chủ yếu liên quan về thời hạn gửi các quyết định tố tụng đến Viện kiểm sát, không thực hiện một số yêu cầu điều tra của Viện kiểm sát trong hoạt động điều tra các vụ án hình sự; liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho người bị tạm giữ, tạm giam trong Nhà tạm giữ Công an huyện. Đây là những vi phạm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết án, ảnh hưởng đến công tác quản lý đảm bảo an toàn trong Nhà tạm giữ. Các kiến nghị vi phạm của Viện kiểm sát đã đảm bảo được tính kịp thời, chính xác và có chất lượng. Các cơ quan được kiến nghị đã nghiêm túc tiếp thu và tổ chức rút kinh nghiệm.

       Về công tác kháng nghị, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tối cao tại Chỉ thị số 08/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 về tăng cường công tác kháng nghị án hình sự, ngay sau khi kết thúc các phiên tòa xét xử sơ thẩm án hình sự, Lãnh đạo đơn vị yêu cầu Kiểm sát viên báo cáo kết quả xét xử và những vi phạm của Tòa án trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đồng thời chỉ đạo nghiên cứu kỹ Biên bản phiên tòa, Bản án, Quyết định sơ thẩm của Tòa án nhằm phát hiện, tổng hợp căn cứ để tiến hành kháng nghị trong thời hạn luật định. Trong tháng 12 năm 2018, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã ban hành 02 kháng nghị phúc thẩm đối với 02 bản án sơ thẩm của Tòa án cùng cấp (tăng 200% so với cả năm 2018, vượt chỉ tiêu cơ bản 01 kháng nghị) lý do Tòa án vi phạm giới hạn xét xử, không xét xử đối với những hành vi mà Viện kiểm sát truy tố (vi phạm khoản 1 Điều 298 BLTTHS); nhận định và áp dụng đồng thời 02 tình tiết giảm nhẹ TNHS tại khoản 1 Điều 51 BLHS để tuyên phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt không có căn cứ (vi phạm Điều 54 BLHS); không đánh giá đúng tính chất đồng phạm của các bị cáo, từ đó xét xử bị cáo quá nặng. Các bản kháng nghị đã chỉ rõ những nhận định thiếu căn cứ, trái quy định pháp luật của Tòa án, từ đó đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại nhằm đảm bảo tính đúng đắn, khách quan, toàn diện của việc giải quyết các vụ án.

Kiểm sát viên báo cáo xét xử, đề xuất kháng nghị với Lãnh đạo Viện

       So với năm 2018, ngay từ tháng đầu tiên của năm công tác 2019, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã tập trung xác định và triển khai thực hiện ngay công tác trọng tâm, đột phá của đơn vị, chính vì vậy đã ban hành được nhiều văn bản kháng nghị và kiến nghị. Ngoài ra, đơn vị cũng đã đạt được kết quả khả quan trong việc thực hiện một số chỉ tiêu công tác khác như yêu cầu khởi tố 02 vụ án (Cơ quan điều tra đã khởi tố), đã phối hợp xác định 04 vụ án trọng điểm... Với những kết quả bước đầu đạt được, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Phú Xuyên tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2019, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Trần Nghiêm – Viện KSND huyện Phú Xuyên

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 42

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 737431