Viện KSND huyện Hoài Đức phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

23/05/2019 16:29 | 310 | 0

        Thực hiện Kế hoạch, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND Thành phố Hà Nội và Kế hoạch, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2019 của Viện KSND huyện Hoài Đức; Quyết định số 02/KH-VKSHĐ ngày 04/5/2019 của Viện KSND huyện Hoài Đức về việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm; đồng thời để nâng cao nhận thức, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, Kiểm tra viên, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Hoài Đức, ngày 13/5/2019, Viện KSND huyện Hoài Đức phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức 02 phiên tòa xét xử vụ án hình sự theo tinh thần cải cách tư pháp (NQ 49) đối với 02 vụ án: Nguyễn Văn Phong bị Viện KSND huyện Hoài Đức truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 BLHS năm 2015 và vụ án Nguyễn Văn Duy bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS năm 2015.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa 

        Tham dự phiên toà hình sự rút kinh nghiệm có đại diện Lãnh đạo Viện KSND huyện Hoài Đức cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và cán bộ của đơn vị; một số đồng chí thẩm phán và thư ký Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức. Ngoài ra còn có đông đảo quần chúng nhân dân đến dự 02 phiên tòa.

        Căn cứ vào kết quả điều tra, quá trình thẩm vấn công khai tại phiên toà đã đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo đúng như Cáo trạng của Viện KSND huyện Hoài Đức đã truy tố. Cả 02 bị cáo đều có đặc điểm chung trong thời gian ngắn đã nhiều lần thực hiện hành vi phạm tội, thậm chí bị cáo Nguyễn Văn Duy còn thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên nhiều địa bàn, địa phương khác nhau. Hành vi phạm tội của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa 

        Các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố 02 vụ án nêu trên đã có sự chuẩn bị kỹ hồ sơ, dự kiến đề cương xét hỏi với những vấn đề cần được làm rõ tại phiên tòa, có sự phối hợp tốt với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong việc xét hỏi. Kiểm sát viên chủ động xét hỏi bị cáo và những người tham gia tố tụng để làm rõ những tình tiết trong vụ án. Quá trình xét hỏi đã làm rõ được nguyên nhân, động cơ, diễn biến, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của các bị cáo cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự... Việc xét hỏi có sự kết hợp với việc giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các bị cáo và những người tham dự phiên tòa.

        Căn cứ vào quá trình xét hỏi tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp với mức đề nghị của Viện kiểm sát; đảm bảo mức án phù hợp vớ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo và góp phần giáo dục phòng ngừa chung.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

        Sau khi kết thúc phiên toà, đồng chí Trần Đăng Thành - Viện trưởng Viện KSND huyện Hoài Đức đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm tại Viện KSND huyện Hoài Đức. Ngoài các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ Viện KSND huyện Hoài Đức, cuộc họp còn có sự tham gia của đồng chí Thẩm phán chủ tọa phiên tòa. Các ý kiến nhận xét đều đánh giá đơn vị đã làm tốt việc phối hợp với Tòa án trong việc xác định, lựa chọn vụ án xét xử rút kinh nghiệm; các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với 02 vụ án trên đã có sự chuẩn bị tốt trước phiên tòa, phối hợp xét hỏi, dự trù diễn biến phiên tòa để xử lý các tình huống phát sinh kịp thời. Tác phong của Kiểm sát viên nghiêm túc, tự tin, chững chạc, thực hiện đúng các quy định của Ngành, khi tranh luận đưa ra các chứng cứ xác đáng và lập luận phân tích đảm bảo tính khoa học và thuyết phục. Bên cạnh đó, các đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung. Đồng thời, đồng chí Trần Đăng Thành đã chỉ đạo tất cả các đồng chí Kiểm sát viên được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố tại phiên tòa cần phải tiếp tục nâng cao việc nghiên cứu các văn bản hướng dẫn về nghiệp vụ, hướng dẫn giải quyết vụ án cũng như hướng dẫn trong việc thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng tốt yêu cầu về cải cách tư pháp./.

Hoàng Thị Thu Giang, Trần Thị Lý

Viện KSND huyện Hoài Đức

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 750602