Viện KSND huyện Gia Lâm tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự, dân sự.

26/08/2019 12:19 | 494 | 0

        Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 11/01/2019 của Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác của ngành Kiểm sát Thủ đô năm 2019; Kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2019 của Viện KSND huyện Gia Lâm ngày 18/01/2019; trong tháng 7/2019 vừa qua, Viện KSND huyện Gia Lâm đã tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm các vụ án hình sự, dân sự, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

        1. Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự:

        Ngày 11/7/2019, Viện KSND huyện Gia Lâm đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo Nguyễn Trọng Kiên và Bạch Thị Thoan, bị Viện KSND huyện Gia Lâm truy tố về tội Trộm cắp tài sản quy định tại khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 và tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy quy định tại khoản 2 Điều 323 Bộ luật hình sự năm 2015. Tham dự phiên tòa có các Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND huyện Gia Lâm.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

        Quá trình điều tra và xét xử công khai tại phiên tòa đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo như sau: Ngày 18/02/2019, tại trước cửa quán Internet ở số 78, đường T, Gia Lâm, Hà Nội, bị can Nguyễn Trọng Kiên có hành vi trộm cắp 01 chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA Exciter màu xanh-bạc BKS 90B2-145.95, có trị giá 27.000.000 đồng và 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda SH150i màu đen, BKS 29K1-605.62 có trị giá 75.000.000 đồng. Tiếp đến, ngày 14/3/2019, tại trước cửa số nhà 10, ngõ 102, tổ dân phố Cửu Việt, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, bị can Nguyễn Trọng Kiên có hành vi trộm cắp 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave màu xanh-đen-bạc BKS 23B1-283.99 có trị giá 12.000.000 đồng. Tổng giá trị tài sản mà Nguyễn Trọng Kiên trộm cắp ngày 18/02/2019 và ngày 14/3/2019 là: 114.000.000 đồng.

        Bị can Bạch Thị Thoan sau khi được Nguyễn Trọng Kiên cho biết những chiếc xe máy nêu trên do Kiên trộm cắp được mà có, nhưng Thoan vẫn mua cả 03 chiếc xe máy trên với mục đích để tiêu thụ kiếm lợi.

        Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định.

Kiểm sát viên trình bày bản Luận tội tại phiên tòa

        Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Kiên 54 tháng tù và bị cáo Bạch Thị Thoan 45 tháng tù.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Gia Lâm đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng thời mời Hội đồng xét xử vụ án cùng tham dự. Các đồng chí tham dự phiên họp đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như những thiếu sót tồn tại của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

        2. Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự:                                         

        Ngày 29/7/2019, Viện KSND huyện Gia Lâm phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp nhà và quyền sử dụng đất”. Tham dự phiên tòa có đồng chí Hoàng Vĩnh Thảo - Phó Phòng 9 và đồng chí Lê Thị Hồng Hạnh - Kiểm sát viên Phòng 9 - Viện KSND thành phố Hà Nội.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Đồng chí Hoàng Vĩnh Thảo - Phó Phòng 9 Viện KSND thành phố Hà Nội cùng các Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ Viện KSND huyện Gia Lâm tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm

        Ngay từ khi xác định phiên tòa rút kinh nghiệm, Viện KSND huyện Gia Lâm đã chú trọng bám sát và thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.

        Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án: Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích, tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án; dự kiến các tình huống phát sinh và chuẩn bị các câu hỏi tại phiên tòa. Bài phát biểu ý kiến tại phiên tòa được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

        Tại phiên tòa phát sinh thêm nhiều tình tiết mới, tuy nhiên Kiểm sát viên đã nhanh chóng, kịp thời đánh giá chứng cứ mới, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa và phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án và đưa ra quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Điều này đã thể hiện được vị trí, vai trò, chức năng của Viện kiểm sát đồng thời thể hiện được bản lĩnh của Kiểm sát viên giỏi về nghiệp vụ.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát tại phiên tòa

        Sau khi kết thúc phiên toà, Viện KSND huyện Gia Lâm đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm, nêu lên những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên, Thẩm phán. Đây là cơ hội để mỗi cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Gia Lâm tích lũy kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xác định những vấn đề cần làm rõ, chuẩn bị đề cương tham gia hỏi, dự định các tình huống phát sinh tại phiên tòa; nắm vững các thao tác, nhiệm vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa giải quyết vụ án dân sự.

                                      Ánh Tuyết - Viện KSND huyện Gia Lâm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 781829