Viện KSND các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ - Công an quận

09/10/2020 15:16 | 107 | 0

        1. Viện KSND quận Hoàng Mai:        

        Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 29/09/2020, Viện KSND quận Hoàng Mai đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an quận Quý III/2020, thời điểm kiểm sát từ 01/6/2020 đến 31/8/2020.

        Đoàn kiểm sát do đồng chí Bùi Nguyên Dũng - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND quận Hoàng Mai là thành viên. Ngoài ra, Đoàn kiểm sát còn có các đồng chí đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Ban pháp chế HĐND quận Hoàng Mai phối hợp tham gia. Về phía Công an quận Hoàng Mai có đồng chí Thượng tá Lê Văn Thắng - Trưởng Nhà tạm giữ và các đồng chí cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại Nhà tạm giữ - Công an quận.

        Tại buổi làm việc, sau khi thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã được nghe đại diện Nhà tạm giữ báo cáo về công tác chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ trong thời gian 03 tháng, từ 01/6/2020 đến 31/8/2020.

Đồng chí đại diện Công an quận Hoàng Mai báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ

        Trên tinh thần trách nhiệm và khẩn trương, Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách quản lý về việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân; việc tiếp nhận và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Thi hành án hình sự và quy định của pháp luật khác có liên quan. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra các buồng tạm giữ, tạm giam, gặp hỏi người đang bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù về các chế độ ăn, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế, thăm gặp…. để lắng nghe các ý kiến phản hồi; từ đó kiểm tra, đối chiếu với báo cáo tình hình chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai.

        Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy: Việc chấp hành pháp luật của Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai nhìn chung được thực hiện tốt, việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân đảm bảo đúng quy định pháp luật. Các buồng giam giữ được vệ sinh sạch sẽ. Các đối tượng trước khi vào nhà tạm giữ đều được khám sức khỏe, các chế độ ăn uống được đảm bảo đúng định mức theo quy định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi ốm đau được khám bệnh, cấp phát thuốc, ốm nặng được chuyển đến bệnh viện để điều trị.  

        Bên cạnh đó, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai đã chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, Bộ Công an, phòng ngừa dịch bệnh bằng nhiều hình thức như tiến hành phun sát khuẩn bằng Cloramin B toàn bộ Nhà tạm giữ, cấp phát khẩu trang, găng tay, chuẩn bị nước rửa tay, yêu cầu các cán bộ Điều tra viên, Kiểm sát viên khi tiến hành thực hiện các hoạt động tố tụng, ghi lời khai, hỏi cung phải thực hiện nghiêm chỉnh kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi tiến hành làm việc…

        Tuy nhiên, công tác thi hành tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an quận Hoàng Mai còn có một số tồn tại, hạn chế như: Sổ sách quản lý, theo dõi còn chưa được cập nhật đầy đủ theo quy định; việc kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc cho các đối tượng trong nhà tạm giữ còn gặp nhiều hạn chế do trình độ của cán bộ y tế mới chỉ là y sĩ; sàn xi măng tại một vài buồng tạm giữ, tạm giam có dấu hiệu bong tróc, xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

        Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện KSND quận Hoàng Mai đã công bố dự thảo Kết luận và kiến nghị đối với công tác chấp hành pháp luật tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai. Đại diện Nhà tạm giữ đã có ý kiến ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm sát để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ./.

        2. Viện KSND quận Thanh Xuân:

        Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, với mục đích tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc tiếp nhận, phân loại, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, trong các ngày 29 và 30/09/2020, Đoàn công tác Phòng 8 - Viện KSND thành phố Hà Nội phối hợp cùng Viện KSND quận Thanh Xuân đã tổ chức kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ,tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an quận Thanh Xuân trong thời gian từ 01/06/2020 đến 31/08/2020.

        Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tiến - Phó trưởng Công an quận - Trưởng Nhà tạm giữ đã báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an quận Thanh Xuân thời điểm từ ngày 01/06/2020 đến ngày 31/08/2020.

Toàn cảnh buổi làm việc

        Đoàn công tác đã trực tiếp nghe đồng chí Trưởng nhà tạm giữ Công an quận Thanh Xuân báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam. Đồng thời, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hệ thống sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

        Sau khi nghiên cứu hồ sơ, trực tiếp kiểm tra các buồng tạm giữ, tạm giam; nơi ăn, ở, thăm gặp; y tế; khu nhà bếp; gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, đoàn nhận thấy các loại sổ được mở, cập nhật đầy đủ; Việc đảm bảo các chế độ ăn, mặc, ở, chế độ thăm thân, nhận quà và các chế độ khác đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đối với những thiếu sót, vi phạm của Nhà tạm giữ đã được Phòng 8 - Viện KSND thành phố Hà Nội và Viện KSND quận Thanh Xuân nêu lên tại dự thảo Kết luận, đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ - Công an quận Thanh Xuân và các đồng chí cán bộ đã lắng nghe, giải trình tại chỗ và đảm bảo sẽ khắc phục kịp thời.

 
Đ/c Lê Thị Thu Nguyệt - Viện trưởng Viện KSND quận Thanh Xuân, Phó trưởng Đoàn phát biểu tại buổi làm việc

        Thay mặt lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân, đồng chí Bùi Văn Tiến - Phó trưởng Công an quận - Trưởng Nhà tạm giữ đã thống nhất cao với dự thảo Kết luận của Đoàn công tác Viện KSND quận Thanh Xuân. Đồng chí xin tiếp thu các ý kiến và các biện pháp nhằm khắc phục những vi phạm, thiếu sót của Nhà tạm giữ - Công an quận Thanh Xuân và Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân, đảm bảo việc tiếp nhận, quản lý, phân loại trên địa bàn được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật./.

                                                                        Kim Văn Hải - Viện KSND quận Hoàng Mai;

Tùng Lâm, Phương Linh - Viện KSND quận Thanh Xuân

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 29

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 855585