Phòng 7 - Viện KSND thành phố Hà Nội tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm tại quận Thanh Xuân

20/11/2020 08:34 | 197 | 0

 

        Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2020, ngày 03/11/2020, Viện KSND quận Thanh Xuân đã phối hợp với TAND quận Thanh Xuân lựa chọn vụ án Nguyễn Thị Tuyết Mai phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 173 BLHS để tổ chức rút kinh nghiệm. Viện KSND thành phố Hà Nội (Phòng 7) đã cử Lãnh đạo Phòng và Kiểm sát viên có kinh nghiệm về tham dự tại hội trường xét xử của TAND quận Thanh Xuân.

Toàn cảnh phiên tòa

        Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Trong khoảng thời gian từ ngày 13/5/2017 đến ngày 15/6/2017, tại quầy thuốc 514, chợ thuốc Hapulico, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Mai có hành vi nhiều lần trộm cắp các loại thuốc tân dược của công ty TNHH một thành viên Dược liệu TW 2 do chị Ngô Thị Minh Thủy là người quản lý. Tổng giá trị tài sản trộm cắp là 365.808.200 đồng.

        Đây là một vụ án mà lời khai bị cáo và bị hại không phù hợp với nhau, mâu thuẫn về giá trị tài sản mà bị cáo trộm cắp. Tuy nhiên, với những hình ảnh trích xuất từ camera đã thể hiện rõ hình ảnh từng ngày, giờ bị cáo ra vào kho để trộm cắp; từ đó Cơ quan điều tra đấu tranh làm rõ các lần phạm tội của bị cáo, xác định trị giá tài sản trộm cắp.

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục; đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của HĐXX, thư ký phiên tòa, những người tham gia tố tụng. Trong phần tranh luận, Kiểm sát viên đã đưa ra các lập luận chặt chẽ, chứng cứ thuyết phục để bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, thể hiện được vị thế, bản lĩnh của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

KSV công bố Cáo trạng tại phiên tòa

        Trên cơ sở kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX đã đưa ra bản án đúng người, đúng tội nhưng cũng thể hiện tính nhân văn khi tuyên phạt bị cáo Mai 04 năm tù, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát (Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS để áp dụng Điều 54 BLHS).

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND quận Thanh Xuân đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm chung có sự tham gia của Lãnh đạo và Kiểm sát viên thuộc Phòng 7 - Viện KSND thành phố Hà Nội. Trong cuộc họp, Lãnh đạo cùng Kiểm sát viên và cán bộ hai cấp tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến sát thực; qua đó Kiểm sát viên được phân công THQCT, KSXX và các đồng chí tham gia đều rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình.

        Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Thị Tuyết Mai phạm tội “Trộm cắp tài sản” tại TAND quận Thanh Xuân một lần nữa giúp chúng ta nhận thức rõ hơn về vị trí quan trọng của mình trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; từ đó nhằm nâng cao trách nhiệm trong các khâu: kiểm sát điều tra, nghiên cứu hồ sơ, nâng cao trình độ nghiệp vụ đặc biệt là nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng Thông tư liên tịch 03/2018/TTLT hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, tuy tố, xét xử theo yêu cầu cải cách tư pháp./.

                                                                                                              Bích Hạnh, Kim Mỹ - Phòng 7

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 17

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 868561