Phòng 2, Phòng 9 - Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2020

04/02/2020 13:53 | 796 | 0

        1. Phòng 2 - Viện KSND thành phố Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối 

        Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội, tập thể cán bộ, Kiểm sát viên của Phòng 2 đã luôn đoàn kết, nhất trí để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

        Trong công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đơn vị đã triển khai tích cực, hiệu quả chủ trương của Đảng về cải cách tư pháp; thực hiện tốt nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp; nỗ lực phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu Quốc hội giao cho ngành Kiểm sát. Lãnh đạo Phòng 2 đã đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng “Phân công rõ người, rõ việc, ấn định thời gian hoàn thành”. Với thái độ làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của từng cán bộ, Kiểm sát viên và công tác chỉ đạo điều hành sát sao của Lãnh đạo, Phòng 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, án điểm, vụ án được dư luận xã hội quan tâm đã tập trung giải quyết nhanh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm; không có án đình chỉ điều tra do không phạm tội; không có án hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Tỷ lệ kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đạt 91,05%; tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố 100%; tỷ lệ giải quyết án tại Cơ quan điều tra đạt 75,2%; tỷ lệ giải quyết án tại Viện kiểm sát đạt 96,6%; phối hợp với Tòa án xét xử rút kinh nghiệm 37 vụ án, trong đó có 01 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo hình thức truyền hình trực tuyến đến 02 cấp Viện KSND thành phố Hà Nội; tổ chức thành công 02 Hội nghị trực tuyến, xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành; hoàn thành nhiều chuyên đề có chất lượng... Công tác phê chuẩn các Lệnh, Quyết định của Cơ quan điều tra được xem xét thận trọng; kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ án, không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội.

Phòng 2 vinh dự được tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối” năm 2019

        Trong công tác cán bộ, ban Chi ủy và Lãnh đạo phòng đã tiến hành rà soát, đánh giá đúng thực trạng đội ngũ cán bộ để phân công công việc phù hợp với khả năng và sở trường của từng người. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội và việc đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nên trong năm 2018, năm 2019, Phòng 2 đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, thống nhất và được Viện KSND tối cao tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối”, Chi bộ Phòng 2 được Đảng ủy Viện KSND thành phố Hà Nội công nhận là "Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

        Với mục tiêu giữ vững và phát huy kết quả đã đạt là: “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối” và để hoàn thành tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, sáng ngày 08/01/2020, Phòng 2 tổ chức hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2020 nhằm triển khai thực hiện đầy đủ và hiệu quả các mục tiêu, giải pháp cơ bản được xác định trong Chỉ thị công tác năm 2020 với phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả” và các Chỉ thị trong các lĩnh vực công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đảm bảo không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu công tác.

 Phòng 2 được tặng Bằng khen của Viện KSND tối cao cho danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc"

hai năm liên tục 2018 - 2019

        Đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu và những thành tích đã đạt được trong năm 2019 của Phòng 2, đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Mặc dù khối lượng công việc nhiều và tính chất vụ việc rất phức tạp nhưng Phòng 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vượt mức nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ… Năm 2020, đơn vị cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ theo quy định của Ngành, của Quốc hội; tăng cường các biện pháp phòng chống oan sai; đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những vi phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; đề cao vai trò, tinh thần trách nhiệm, tính công tâm, công bằng và sự gương mẫu, chủ động, sáng tạo, sâu sát trong quản lý, chỉ đạo, điều hành của Thủ trưởng đơn vị; giữ vững tinh thần đoàn kết trong đội ngũ lãnh đạo đơn vị từ đó đổi mới tư duy phương pháp, tổ chức điều hành, cải cách tư pháp.

        Thay mặt tập thể lãnh đạo, đồng chí Lại Việt Đông - Trưởng phòng 2 tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng và hứa trong năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới, giữ vững kỷ luật, đoàn kết, phấn đấu để hoàn thành đạt, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giữ vững danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối”.

        2. Phòng 9 - Viện KSND thành phố Hà Nội triển khai chương trình công tác năm 2020

        Chiều ngày 08/01/2020, Phòng 9 - Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức họp đánh giá tổng kết về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2019 và triển khai công tác năm 2020. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố.

        Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Vĩnh Thảo - Phó Trưởng Phòng 9 trình bày báo cáo tổng kết công tác kiểm sát án dân sự năm 2019, Dự thảo kế hoạch công tác năm 2020.

        Dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Tú Anh - Trưởng phòng 9, phần thảo luận về kế hoạch công tác cũng như các chỉ tiêu về công tác kiểm sát án dân sự năm 2019 đã diễn ra sổi nổi, dân chủ. Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp thiết thực từ các đồng chí Lãnh đạo phòng; Kiểm sát viên, Chuyên viên để xây dựng Chương trình công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2020 một cách khoa học, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm và chọn khâu đột phá trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự là tiếp tục Thực hiện đầy đủ, quyết liệt quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị của VKS trong lĩnh vực kiểm sát án dân sự; chú trọng nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm, đặc biệt là nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm ngang cấp so với năm 2019”. Đồng thời, đồng chí Phạm Tú Anh tiếp tục quán triệt và yêu cầu thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, hướng dẫn của Vụ 9 Viện KSND tối cao. Nắm chắc các quy định của pháp luật: Bộ luật dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự, các Luật chuyên ngành, các văn bản dưới luật như: Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán; Thông tư liên tịch… các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Viện KSND tối cao để vận dụng trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát. Triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp số 03/QCPH-VKS-TA ngày 28/11/2019 giữa VKS và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

        Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Hồng Anh - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội đã ghi nhận, biểu dương những  kết quả đạt được của tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Phòng 9, đồng thời  yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 01 của Viện trưởng Viện KSND tối cao, thực hiện kế hoạch của đồng chí Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác của ngành KSND; qua đó, phấn đấu hoàn thành xuất sắc khâu đột phá trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự và mọi chỉ tiêu công tác đề ra.

        Sau khi lắng nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Thị Hồng Anh, đồng chí Phạm Tú Anh - Trưởng phòng 9 đã tiếp thu và xin hứa sẽ khắc phục những thiếu sót, tồn tại của năm 2019, tiếp tục đổi mới, giữ vững kỷ luật, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Đồng chí Phạm Tú Anh cũng nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra cho ngành KSND nói chung, Phòng 9 nói riêng rất to lớn và nặng nề, đòi hỏi mỗi Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên phải nỗ lực nhiều hơn nữa, tích cực giải quyết các hồ sơ vụ việc đã thụ lý, bảo đảm chất lượng kháng nghị, không để sai sót xảy ra; quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung của toàn ngành trong năm 2020./.

                             Lê Thị Hồng Nhung - Phòng 2;

Lê Thị Hồng Hạnh - Phòng 9

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 77

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 866864