Một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong công tác kiểm sát

24/03/2020 10:23 | 959 | 0

        Trước thông tin phát hiện 4 ca nhiễm COVID-19 xảy ra trên địa bàn quận Ba Đình, đánh giá được mức độ nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh, ngay trong ngày 07/3/2020, tập thể Lãnh đạo Viện KSND quận Ba Đình đã khẩn trương tiến hành xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID - 19, trong đó đề ra những biện pháp cụ thể như sau:

        * Đối với công chức, người lao động của đơn vị

        - Yêu cầu các cán bộ, công chức đơn vị báo cáo đầy đủ tình hình sức khỏe, lịch sử đi đến, đi về từ các vùng có dịch, tiếp xúc với người nghi nhiễm, người nhiễm COVID -19 của cá nhân và người thân trong gia đình theo biểu mẫu. Sau đó, thường xuyên cập nhật, báo cáo Lãnh đạo Viện nếu có phát sinh.

        - Các cán bộ có biểu hiện lâm sàng nghi mắc nhiễm cúm COVID-19 thì không đến cơ quan mà phải chủ động đến cơ sở y tế khám, chuẩn đoán và báo cáo Lãnh đạo Viện về tình hình sức khỏe. Nếu cần thiết thì đề xuất Lãnh đạo Viện cho làm việc tại nhà.

        - Thực hiện đúng các hướng dẫn về biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế đối với cá nhân, như cách rửa tay, cách đeo khẩu trang, không khạc nhổ nơi công cộng, không bắt tay, không tụ tập nơi đông người...

        - Hàng ngày, khi đến cơ quan phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ quan; đeo khẩu trang khi làm việc với người khác; thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh cơ quan và phòng làm việc, đồ dùng (máy tính, bàn làm việc...), đảm bảo sạch sẽ, không để rác tồn qua ngày.

        - Cán bộ, công chức của đơn vị nhận thức đúng, đầy đủ về tính chất nghiêm trọng, nguy hiểm và diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh; tuyệt đối chấp hành, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ y tế, chỉ đạo của Viện KSNDTC. Không đăng tải, bình luận, chia sẻ hoặc đưa những thông tin không chính xác, gây hoang mang về tình hình dịch COVID-19.

        * Đối với Tổ bảo vệ cơ quan

        - Khách đến làm việc tại cơ quan, Tổ bảo vệ yêu cầu phải thực hiện các biện pháp sau trước khi cho vào cơ quan:

        + Bước 1: Yêu cầu khách đeo khẩu trang (trường hợp khách không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho cào cơ quan làm việc).

        + Bước 2: Đo thân nhiệt của khách. Nếu thân nhiệt vượt quá nhiệt độ bình thường thì không để khách vào cơ quan và báo cáo LĐV biết.

        + Bước 3: Nếu khách có thân nhiệt bình thường, đã đeo khẩu trang thì yêu cầu khách xuất trình giấy tờ tùy thân, kê khai tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và nội dung làm việc vào trong sổ nhật ký bảo vệ.

        - Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp người vào cơ quan mà không được ghi chép vào sổ; Không cho khách vào cơ quan ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ; không nhận trông giữ các phương tiện đối với khách lạ đến cơ quan.

        * Các biện pháp trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ

        - Bộ phận kiểm sát việc bắt, giữ đề nghị Cơ quan điều tra ngoài việc khám sức khỏe người bị bắt, tạm giữ thì yêu cầu kiểm tra thân nhiệt; hỏi rõ lịch sử tiếp xúc với vùng dịch, người nghi nhiễm, người bị nhiễm COVID -19... Nếu người bị bắt, bị tạm giữ có biểu hiện nghi vấn nhiễm COVID -19 thì yêu cầu cho đi kiểm tra và báo cáo Lãnh đạo.

        - Yêu cầu Nhà tạm giữ xắp xếp cho những bị can mới tạm giam chung phòng. Sau 14 ngày, nếu bị can mới không có biểu hiện nhiễm dịch thì có thể bố trí giam chung những bị can cũ.

        - Đối với Kiểm sát viên cần thực hiện đúng quy định của BLTTHS, các văn bản pháp luật và căn cứ tính chất vụ án để quyết định việc trực tiếp hỏi cung, lấy lời khai, hạn chế thấp nhất việc trực tiếp đi hỏi cung, lấy lời khai trong thời gian dịch bệnh.

        - Khi hỏi cung, lấy lời khai hoặc tiếp công dân, Kiểm sát viên phải đeo khẩu trang, không tiếp xúc (chạm) vào người bị can, đương sự; sử dụng 01 bút riêng để bị can, đương sự viết tường trình và ký. Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên đeo găng tay để ghi chép, lập biên bản. Trước khi làm việc, Kiểm sát viên phải hỏi rõ bị can, đương sự, công dân về tên, tuổi, địa chỉ và lịch sử tiếp xúc với vùng dịch, người bị nhiễm COVID -19 để có biện pháp xử lý.

        - Đối với trường hợp bị can, đương sự bị nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID -19 mà bắt buộc phải hỏi cung, lấy lời khai thì Kiểm sát viên phải báo cáo Lãnh đạo trước để có biện pháp phòng chống.

        - Khuyến khích việc Kiểm sát viên trao đổi công việc nghiệp vụ với Cơ quan điều tra, Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự qua điện thoại, để hạn chế việc gặp gỡ không cần thiết.

        - Đối với việc khám nghiệm, thẩm định tài sản tại những khu vực có dịch, nơi có người nhiễm COVID -19, Kiểm sát viên không đeo đồng hồ, dây chuyền, vòng lắc, nhẫn, khuyên tai, mặc áo dài tay, đi giầy và phải đảm bảo có đầy đủ các phương tiện phòng chống trước và trong quá trình khám nghiệm như: đeo găng tay, đeo khẩu trang, đội mũ y tế, xịt khử trùng...  Sau khi khám nghiệm, thẩm định tài sản, Kiểm sát viên tiếp tục xịt khử trùng và tiến hành giặt toàn bộ trang phục.

        - Tại phiên phòa, trước khi xét xử, Kiểm sát viên đề nghị Thẩm phán và Đội Cảnh sát hỗ trợ tư pháp hạn chế tối đa cho người vào phòng xử án, kiểm tra thân nhiệt những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng và những người liên quan khác.

        - Tạm thời hoãn tổ chức các cuộc trực tiếp kiểm sát, như: Trực tiếp kiểm sát nhà tạm giữ, trực tiếp kiểm sát công tác THAHS tại UBND phường, trực tiếp kiểm sát công tác THADS…

        - Đối với việc thực hiện các chỉ tiêu công tác, các hoạt động nghiệp vụ liên quan đến nhiều người, thì Kiểm sát viên phải báo cáo đồng chí Viện trưởng trước khi thực hiện.

        - Phối hợp với các cơ quan Cơ quan điều tra, Công an phường, Tòa án, Chi cục thi hành án dân sự quận để rà soát các cán bộ của đơn vị mình nếu có lịch sử tiếp xúc, làm việc với người nhiễm, người nghi nhiễm hoặc đi qua, làm việc trong vùng dịch thì có biện pháp phòng chống và hạn chế phân công đồng chí đó đến đơn vị khác làm việc.

        - Trao đổi với Tòa án trong quá trình tổ chức phiên tòa phải kiểm tra, ghi chép đầy đủ thông tin, kiểm tra thân nhiệt của người tham dự phiên tòa, hạn chế tối đa cho người không liên quan vào dự phiên tòa.

        - Tranh thủ nguồn hỗ trợ kinh phí của địa phương và của ngành để duy trì việc trang bị những phương tiện, thiết bị y tế cho cán bộ, công chức, người lao động trong thời gian diễn ra dịch bệnh.

        Với mong muốn chung tay cùng cả nước đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid - 19, Viện KSND quận Ba Đình hy vọng những biện pháp cụ thể nêu trên có thể đóng góp một phần công sức vào trong công cuộc phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh tại thời điểm hiện nay./.

Mạnh Hà, Ngọc Anh - Viện KSND quận Ba Đình

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 43

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 915040