Liên ngành Viện kiểm sát - Cơ quan điều tra - Toà án huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giải quyết án hình sự

10/01/2019 09:05 | 717 | 0

       Ngày 26/12/2018, Liên ngành Viện kiểm sát - Cơ quan điều tra - Toà án huyện Đan Phượng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp giải quyết án hình sự  năm 2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng.

       Hội nghị được nghe đồng chí Chu Anh Tuấn - Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đan Phượng báo cáo kết quả công tác phối hợp liên ngành năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, theo đó, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Đan phượng vẫn diễn biến phức tạp, tập trung vào các tội trộm cắp, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma tuý... đặc biệt trong năm 2018 đã xảy ra 03 vụ giết người (làm 03 người chết) nguyên nhân đều do mâu thuẫn tự phát. Tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực do ý thức của người dân dần được nâng cao nhưng vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông vẫn không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, đi sai làn đường... Liên ngành Đan phượng đã tiếp nhận và thụ lý 215 tin báo, tố giác tội phạm; phân loại và khởi tố 111 vụ/ 195 bị can. Viện kiểm sát đã truy tố 94 vụ/199 bị can, Toà án đã xét xử 104 vụ/ 207 bị can.

Toàn cảnh Hội nghị

       Đối với những vụ án phức tạp được dư luận, xã hội quan tâm, lãnh đạo liên ngành đã chủ động phân công Điều tra viên, Kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ ngay từ khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, thống nhất quan điểm về đánh giá chứng cứ, tính chất của vụ án để đưa ra hướng giải quyết vụ việc phù hợp nên không có trường hợp nào hình sự hoá các quan hệ dân sự, kinh tế và ngược lại.

       Trong năm 2018, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, liên ngành đã chủ động tổng hợp những khó khăn vướng mắc trong việc chậm trễ định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Đan Phượng để báo cáo đồng chí Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Hội đồng chấn chỉnh, khắc phục tồn tại.

       Nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật đối với nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, Toà án và Viện kiểm sát phối hợp đưa ra xét xử rút kinh nghiệm 5 vụ, xét xử lưu động 15 vụ tại các xã, thị trấn trên địa bàn nhất là các xã trọng điểm phức tạp về trật tự xã hội như xã Tân Lập, Phương Đình....

       Tuy nhiên ngoài những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp giải quyết các vụ án hình sự vẫn còn một số tồn tại như việc phân loại tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra còn chậm dẫn đến Viện kiểm sát phải có nhiều văn bản đôn đốc giải quyết. Trong quá tình thực hiện các quy định mới của BLTTHS 2015 còn chưa nghiêm túc, chưa thông báo cho Kiểm sát viên thời gian, địa điểm hỏi cung, việc gửi tài liệu đến Viện kiểm sát theo khoản 5 Điều 88 BLTTHS còn chưa đầy đủ, việc áp dụng các biện pháp tạm giam không có căn cứ nên dẫn đến có 11 trường hợp VKS không phê chuẩn. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự: một số kiểm sát viên còn nghiên cứu chưa sâu, không đánh giá được hết các tài liệu có trong hồ sơ vụ án dẫn đến còn 03 vụ Toà án phải trả điều tra bổ sung. Việc gửi các quyết định thi hành án hình sự đến Viện kiểm sát còn chậm.

       Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện biểu dương kết quả phối hợp liên ngành của các cơ quan Công an - Viện kiểm sát - Toà án huyện trong năm qua không có án oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Trên cơ sở chức năng của mỗi ngành các đơn vị đã phối hợp tốt góp phần giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tạo điều kiện để huyện Đan phượng phát triển. Huyện uỷ, UBND luôn tạo điều kiện, hỗ trợ để các ngành tư pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc. Qua Hội nghị này, các ngành cần nhìn nhận khắc phục những tồn tại đã nêu trong năm 2018 để vước sang năm 2019 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Viện KSND huyện Đan Phượng

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 42

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 737431