Kết quả kiểm sát trực tiếp tại Trại giam năm 2020 của Phòng 8 - Viện KSND thành phố Hà Nội

30/12/2020 17:20 | 104 | 0

        Thực hiện Kế hoạch, Chương trình công tác kiểm sát năm 2020, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát Thi hành án hình sự, góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 18/6/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Phòng 8 - Viện KSND thành phố Hà Nội đã tiến hành 04 cuộc trực tiếp kiểm sát tại Trại giam Thanh Xuân và Trại giam Suối Hai - Cục C10 - Bộ Công an trong năm 2020.

        Qua trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự, Đoàn kiểm sát nhận thấy: Traị giam Thanh Xuân và Trại giam Suối Hai cơ bản đã thực hiện tốt việc thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Lê Thắng - Trưởng Phòng 8 phát biểu trong buổi công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp tại Trại giam Suối Hai

        Hệ thống sổ theo dõi, quản lý của các đội nghiệp vụ và cán bộ quản giáo được thực hiện theo quy định, thủ tục và hồ sơ phạm nhân được thực hiện đúng quy định; Hồ sơ được cập nhật các tài liệu về phân loại phạm nhân, điều chuyển phạm nhân về các đội lao động, các tài liệu về xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, các thông báo về kết quả thi đua chấp hành án phạt tù theo quy định; Các tài liệu liên quan đến quyết định khen thưởng và kỷ luật phạm nhân  được lưu giữ đầy đủ. Hệ thống tường rào tại các khu giam đảm bảo an toàn, các buồng giam có khóa  cửa chắc chắn, đảm bảo an toàn. Tại trước cửa buồng giam có niêm yết sơ đồ vị trí chỗ nằm, ghi rõ họ tên, năm sinh, nơi đăng ký thường trú của từng phạm nhân); trong buồng giam có treo Nội quy trại giam, 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 06/2018/TT-BCA ngày 12/2/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an.

        Hoạt động tuần tra, canh gác, trích xuất, dẫn giải phạm nhân được thực hiện theo quy định lực lượng cảnh sát bảo vệ trại nghiêm ngặt 24/24h. Trong kỳ kiểm sát, mỗi phân Trại đều tổ chức kiểm tra, lục soát theo định kì (1 lần/tháng), phát hiện và thu giữ nhiều vật cấm.

        Công tác giáo dục chung và giáo dục riêng phạm nhân được tiến hành thường xuyên. Ngoài ra, cán bộ phụ trách công tác giáo dục tại các Phân trại trực tiếp giáo dục riêng với số phạm nhân vi phạm bị xử lý kỷ luật, giáo dục chung với toàn Phân trại qua loa truyền thanh.

Đồng chí Nguyễn Thị Yến - KSV trung cấp Phòng 8 công bố Kết luận kiểm sát trực tiếp việc thi hành án hình sự

06 tháng cuối năm 2020 tại Trại giam Suối Hai

        Việc tổ chức cho phạm nhân lao động, học nghề được Trại xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu từng ngành, nghề cụ thể trên cơ sở quy định về chế độ lao động cho phạm nhân. Phạm nhân lao động 8 tiếng/01 ngày; được nghỉ các ngày lễ, Tết, thứ bẩy, chủ nhật theo quy định. Trường hợp do yêu cầu thời vụ hoặc tính chất công việc phạm nhân lao động thêm giờ thì được nghỉ bù hoặc bồi dưỡng bằng hiện vật theo đúng quy định. Phạm nhân là người dưới 18 tuổi được bố trí lao động ở khu vực riêng, phù hợp với độ tuổi, không bố trí làm việc nặng nhọc, nguy hiểm. Phạm nhân mắc bệnh hoặc có nhược điểm về thể chất thì tùy theo mức độ, tính chất bệnh tật và trên cơ sở chỉ định của cán bộ Y tế Trại giam được miễn hoặc giảm thời gian lao động.

        Phạm nhân được đảm bảo định lượng mức ăn theo đúng quy định. Tiêu chuẩn ăn của phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại Trại đã trích quỹ sản xuất cho ăn thêm 15% so với định lượng quy định. Tiêu chuẩn ăn của phạm nhân là người dưới 18 tuổi ngoài tiêu chuẩn định lượng ăn hàng tháng do nhà nước cấp thì phạm nhân còn được ăn thêm thịt bằng 20% định lượng hàng tháng.

        Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục. Đoàn kiểm sát đề nghị 02 Trại giam tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chỉ đạo khắc phục dứt điểm một số tồn tại nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thi hành án hình sự. Giám thị Trại giam Thanh Xuân và Trại giam Suối Hai đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của Đoàn kiểm sát và đã khắc phục được một số tồn tại nêu trên./.

Phòng 8

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 65

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 880603