Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm năm 2020

20/11/2020 08:34 | 96 | 0

        Ngày 29/10/2020, Viện KSND huyện Gia Lâm phối hợp với các ngành Công an, Toà án và Thi hành án dân sự huyện Gia Lâm tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm năm 2020: Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự, thi hành án hình sự và công tác quản lý chỉ đạo điều hành; Quy chế phối hợp liên ngành về thống kê hình sự.

        Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đ/c Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm. Các đồng chí Lãnh đạo liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm: đ/c Bùi Thị Hải Lý - Viện trưởng Viện KSND huyện; đ/c Thượng tá Phạm Văn Hậu - Trưởng Công an huyện; đ/c Bùi Quang Trung - Chánh án Tòa án nhân dân huyện; đ/c Trương Mạnh Thắng - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện; các đồng chí lãnh đạo các Phòng, Ban của UBND huyện Gia Lâm cùng toàn thể các Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm Phán và Chấp hành viên của Viện Kiểm sát - Công an - Tòa án - Chi cục thi hành án dân sự huyện Gia Lâm.

Đ/c Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm phát biểu tại Hội nghị

        Hội nghị đã đánh giá tổng kết công tác phối hợp liên ngành tư pháp năm 2020 và nêu phương hướng, nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2021. Các đại biểu đã thảo luận, thống nhất về những kết quả đã đạt được và những tồn tại, hạn chế trong quá trình phối hợp; đưa ra các giải pháp để khắc phục khó khăn, vướng mắc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của từng ngành; phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

        Năm 2020, Liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012, Nghị quyết số 63/2013/QH13 ngày 27/11/2013, Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 và Nghị quyết số 96/2019/QH 14 ngày 27/112019 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện KSND, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2020 và các năm tiếp theo. Các ngành tư pháp đã tích cực phối hợp để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của từng ngành và giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện cũng như góp phần vào sự thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII và Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII.

Đ/c Bùi Thị Hải Lý - Viện trưởng Viện KSND huyện Gia Lâm phát biểu tại Hội nghị

Đ/c Bùi Quang Trung - Chánh án Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm phát biểu tại Hội nghị

        Về kết quả công tác, trong năm 2020, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Gia Lâm ổn định, không có các diễn biến phức tạp, không phát sinh điểm nóng. Tuy nhiên, huyện Gia Lâm là địa bàn ven đô, tiếp giáp với nhiều tỉnh, có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, quá trình đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ đặc biệt là khu Đô thị Gia Lâm do tập đoàn Vingroup đầu tư đang tiến hành xây dựng và thi công trên địa bàn các xã Đa Tốn, Kiêu Kỵ, Dương Xá và thị trấn Trâu Quỳ (khu vực Vincity). Nhiều người lao động ở nhiều địa phương khác đến đây ăn, ở, sinh hoạt và làm việc tại công trường nên có nhiều nguy cơ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh vi phạm, tội phạm và các tệ nạn xã hội làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội trong khu vực công trường Vincity nói riêng và trên địa bàn huyện Gia Lâm nói chung.... Do đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp: tội phạm về hình sự có chiều hướng gia tăng về số lượng và ngày càng phức tạp về tính chất, phương pháp, thủ đoạn thực hiện tội phạm. Từ 01/12/2019 đến 15/10/2020, tổng số tội phạm bị phát hiện khởi tố là trên 360vụ tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2019 . Tội phạm về ma tuý bắt giữ khởi tố chiếm tỷ lệ 31,49%. Tội Trộm cắp, Cướp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng...

Đ/c Nguyễn Văn Đệ - Phó Thủ trưởng CQCSĐT - Công an huyện Gia Lâm phát biểu tham luận tại Hội nghị

        Bên cạnh đó những tranh chấp, khởi kiện về tranh chấp đất đai, hành chính....cũng rất phức tạp; công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật có lúc còn hạn chế; công tác hoà giải các mâu thuẫn và tranh chấp trong nội bộ nhân dân ở một số xã, thị trấn chưa được kịp thời và có hiệu quả.

Đ/c Trương Quốc Thắng - Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Gia Lâm phát biểu tham luận tại Hội nghị

        Kết quả việc điều tra, truy tố, xét xử, Thi hành án đều đảm bảo đúng quy định pháp luật. Không để xảy ra quá hạn tạm giữ, tạm giam; không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; không có án hủy về hình sự để điều tra xét xử lại. Tỷ lệ thi hành án dân sự vượt chỉ tiêu của Quốc hội giao. Sự phối hợp giữa ĐTV, KSV, Thẩm phán, Chấp hành viên tiến hành thường xuyên, ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả. Công tác giải quyết án dân sự, hành chính được đẩy nhanh, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

        Cũng tại Hội nghị, liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Toà án nhân dân huyện Gia Lâm đã cùng nhau ký kết Quy chế phối hợp trong công tác giải quyết án hình sự, thi hành án hình sự và công tác quản lý chỉ đạo điều hành; Quy chế phối hợp liên ngành về thống kê hình sự. Đây là một trong nhưng giải pháp đột phá trong công tác phối hợp liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án hình sự, công tác thi hành án hình sự, thống kê hình sự và công tác chỉ đạo điều hành của liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm.

Các đ/c Lãnh đạo liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm ký kết các Quy chế phối hợp liên ngành

Ánh Tuyết - Viện KSND huyện Gia Lâm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 24

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 868568