Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2019 của hai cấp Viện KSND thành phố Hà Nội

15/07/2019 11:02 | 446 | 0

        Nhằm tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ và các nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, sáng ngày 03/7/2019, Viện KSND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2019 của hai cấp Viện KSND thành phố.

        Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội cùng tập thể Lãnh đạo Viện KSND thành phố. Tham dự tại điểm cầu Viện KSND thành phố có các đồng chí Lãnh đạo phòng nghiệp vụ, Viện trưởng Viện KSND cấp huyện, Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên, Chuyên viên thuộc Viện KSND thành phố Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Hội trường 206 Viện KSND thành phố Hà Nội

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Hội trường 102 Viện KSND thành phố Hà Nội

        Hội nghị được truyền hình trực tiếp đến 30 điểm cầu Viện KSND cấp huyện với sự tham dự các đồng chí Phó viện trưởng, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên, Chuyên viên của các Viện KSND cấp huyện.

        Trong 06 tháng đầu năm 2019, quán triệt thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, bám sát nhiệm vụ công tác trọng tâm của Ngành, các đơn vị thuộc hai cấp Viện KSND thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực so với các năm trước: tình hình an ninh chính trị trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định; công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được tăng cường, sâu sát hơn; công tác thanh tra, kiểm tra được đẩy mạnh; công tác hướng dẫn nghiệp vụ, trả lời thỉnh thị đối với Viện KSND cấp huyện của các phòng nghiệp vụ Viện KSND thành phố tiếp tục được quan tâm. Các đơn vị VKS hai cấp thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác phân loại, xử lý để giảm tỷ lệ số người bị tạm giữ hình sự sau đó chuyển xử lý hành chính vì hành vi không cấu thành tội phạm, phải trả tự do, tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,8%tỷ lệ giải quyết án tại VKS đạt 93,8% (tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đều đạt 100%); tập trung giải quyết tốt những vụ, việc phức tạp, những vụ án lớn được dư luận xã hội quan tâm. Đối với công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, HNGĐ, Kiểm sát viên đã trực tiếp tham gia trên 900 phiên tòa, hơn 200 phiên họp sơ thẩm và 225 phiên tòa phúc thẩm; ban hành 20 kháng nghị phúc thẩm, ban hành gần 30 kiến nghị đối với Tòa án. Đối với công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc KDTM, lao động, các vụ án hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật, Kiểm sát viên trực tiếp tham gia trên 200 phiên tòa, 561 phiên họp sơ thẩm và 84 phiên tòa, 11 phiên họp phúc thẩm; ban hành 05 kháng nghị, 39 kiến nghị với Tòa án. Viện KSND thành phố đã ban hành Quy định về việc tiếp công dân của Lãnh đạo Viện KSND thành phố và Quy trình tiếp nhận, xử lý đơn tại Viện KSND thành phố, hàng tháng đều phân công 01 Lãnh đạo Viện tiếp công dân định kỳ vào Thứ Năm của tuần cuối cùng trong tháng và thông báo Lịch công khai. Tỷ lệ giải quyết đơn của VKS đạt 93,8% - cao hơn 13,8% so với chỉ tiêu của Ngành, chấm dứt việc khiếu kiện đông người.

       

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng - Trưởng phòng 1 Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu tham luận về chuyên đề án tạm đình chỉ, án trả điều tra bổ sung của hai cấp Viện KSND thành phố

Đồng chí Lại Việt Đông - Trưởng phòng 2 Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu tham luận về công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Đồng chí Hoàng Văn Thông - Trưởng phòng 5 Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu tham luận tại Hội nghị

        Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kiểm sát của Viện KSND hai cấp thành phố còn một số hạn chế, tồn tại  cần nhìn nhận để làm rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong 06 tháng cuối năm. Sau khi nghe các phòng nghiệp vụ trình bày tham luận về các khâu công tác kiểm sát và việc thực hiện các Chuyên đề năm 2019 của hai cấp Viện KSND thành phố Hà Nội và nghe các đơn vị Viện KSND cấp huyện phát biểu về những vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát tại đơn vị mình, đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội cùng các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố đã phát biểu, chỉ đạo kịp thời ngay tại Hội nghị.

Đồng chí Đào Thịnh Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo về việc nâng cao chất lượng báo cáo đề xuất, bài phát biểu của Kiểm sát viên

Đồng chí Đào Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo về việc nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, chú trọng chất lượng xây dựng hồ sơ kiểm sát và giải quyết dứt điểm các tố giác, tin báo về tội phạm "tạm dừng" và công tác Thi hành án dân sự

        Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị đã đạt được trong 06 tháng đầu năm 2019; đánh giá cao các đơn vị đã chuẩn bị tham luận, chuyên đề phát biểu tại Hội nghị sơ kết. Đồng chí Nguyễn Duy Giảng chỉ đạo:

       - Yêu cầu các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra việc thực công tác bảo mật của ngành KSND trong đơn vị mình, kịp thời phát hiện sơ hở, có nguy cơ lộ lọt thông tin để chấn chỉnh khắc phục ngay. Tăng cường công tác bảo vệ nội bộ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật , chủ động phòng ngừa không để xẩy ra vi phạm, tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức thuộc trách nhiệm quản lý, nhất là những trường hợp để xẩy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm, cán bộ có hành vi tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động tư pháp. Các đồng chí Thủ trưởng phải chịu trách nhiệm về những vi phạm xẩy ra trong đơn vị mình.  

        - Đề nghị các đồng chí Phó viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội phụ trách các phòng được giao chủ trì xây dựng Quy chế phối hợp tập trung chỉ dạo thực hiện để hoàn thành các Quy chế đúng tiến độ. Các phòng nghiệp vụ ban hành văn bản thông báo rút kinh nghiệm về những chuyên đề do phòng mình được giao phân công phụ trách để thống nhất về nhận thức, đường lối giải quyết, tránh những vi phạm nghiêm trọng có thể xảy ra.

        - Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc hai cấp Viện KSND thành phố Hà Nội đề ra những biện pháp cụ thể, đổi mới phương pháp làm việc để tăng hiệu quả, chất lượng công tác chuyên môn, thực hiện tốt kế hoạch công tác của đơn vị mình trong những tháng cuối năm 2019. Chủ động, tích cực, quyết liệt và chính xác trong công tác phân loại với CQĐT khi tiếp nhận, thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm để nắm chắc tình hình tội phạm. Bảo đảm không để tình trạng tạm đình chỉ giải quyết tin báo tràn lan, không có căn cứ. Kiểm sát chặt chẽ các Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQĐT, cơ quan được giao tiến hành một số hoạt động điều tra. Tiếp tục phối hợp với CQĐT rà soát các trường hợp tạm dừng xác minh tin báo để phân loại xử lý theo đúng quy định của BLTTHS năm 2015...

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo, kết luận tại Hội nghị

         Các đơn vị cần chủ động phối hợp với CQĐT, Tòa án cùng cấp trong việc xác minh, kiểm tra, đôn đốc các trường hợp đình chỉ để bắt buộc chữa bệnh, tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định tư pháp, kết quả định giá tài sản hoặc bị can bỏ trốn để xác định đã hết căn cứ tạm đình chỉ thì yêu cầu phục hồi ngay để giải quyết. 

        - Để đảm bảo tính có căn cứ, đúng pháp luật của các Quyết định đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự hoặc đình chỉ vì không phạm tội, yêu cầu  trước khi đình chỉ, các Viện KSND cấp huyện phải báo cáo Viện KSND thành phố (qua phòng nghiệp vụ) để cho ý kiến bằng văn bản về việc đình chỉ.

       - Để nâng cao chất lượng công tác kháng nghị của các đơn vị Viện KSND cấp huyện, đề nghị Phòng 7, 9, 10, các Viện KSND cấp huyện tăng cường công tác thỉnh thị, trả lời thỉnh thị. Đối với các trường hợp Tòa án không chấp nhận kháng nghị là không có căn cứ thì cần báo cáo cấp trên để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Đồng thời Văn phòng tổng hợp cần theo dõi, đánh giá số lượng, kết quả giải quyết kháng nghị và tỷ lệ kháng nghị được chấp nhận.

       - Đối với công tác tiếp dân, giải quyết đơn cần thực hiện hiệu quả, chú ý phân loại giải quyết đơn chính xác, giải quyết dứt điểm các trường hợp khiếu kiện  kéo dài.

        - Yêu cầu các đồng chí Viện trưởng Viện KSND cấp huyện quan tâm hơn nữa đến công tác kiểm sát thi hành ánh dân sự, đặc biệt là tăng cường kiểm sát chặt chẽ việc thẩm định giá, bán đấu giá, xủ lý tài sản đảm bảo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, phòng ngừa vi phạm, tiêu cực trong công tác này. 

Văn phòng tổng hợp

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 57

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 783433