Giải pháp nâng cao chất lượng phòng chống vi phạm, tội phạm về xâm hại trẻ em

28/10/2019 14:01 | 587 | 0

       Trong thời gian gần đây, các vụ việc xâm hại trẻ em, nhất là các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trên cả nước có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

       Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý. Cho nên, con số nói trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong đó, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình chiếm tỉ lệ cao là 21,3%; gần 60% số trẻ em bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm. Ước tính, khoảng 68,4% số trẻ em từ 1-14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình.

       I. Khái niệm xâm hại trẻ em

      1. Khái niệm: Theo Tổ chức y tế thế giới: “ Xâm hại trẻ em là tất cả các hình thức ngược đãi về tình cảm hoặc thân thể, lạm dụng tình dục, sao nhãng hoặc đối xử lơ đãng hoặc khai thác vì mục đích thương mại hoặc khai thác dẫn đến tổn hại hoặc có nguy cơ dẫn đến tổn hại tới sức khỏe, sự sống còn, sự phát triển hoặc nhân phẩm của trẻ trong bối cảnh có liên quan đến trách nhiệm, sự tin cậy hoặc quyền lực”. Xâm hại trẻ em hay ngược đãi trẻ em là tất cả những hình thức đối xử tồi tệ về tình cảm hay thể chất, xâm hại tình dục, sao nhãng, đối xử không đúng mức hoặc bóc lột vì mục đích thương mại hay các mục đích khác gây ra tổn hại thực tế hay tiềm ẩn đối với sự phát triển, sự sống còn, sức khỏe hay nhân phẩm của trẻ khi xét về trách nhiệm, lòng tin hay quyền hành.

       Tại khoản 5 - Điều 4 Luật trẻ em năm 2016 quy định: Xâm hại trẻ em là hành vi gây tổn hại về thể chất, tình cảm, tâm lý, danh dự, nhân phẩm của trẻ em dưới các hình thức bạo lực, bóc lột, xâm hại tình dục, mua bán, bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác.

       2. Các hình thức xâm hại trẻ em

       Trẻ bị xâm hại dưới nhiều hình thức khác nhau gồm: xâm hại thể chất, xâm hại tình dục, xâm hại tinh thần và xao nhãng. Tại Việt Nam, các hình thức xâm hại trẻ em phổ biến gồm:

  • Xâm hại (trừng phạt) thân thể;
  • Xâm hại tâm lý/tình cảm;
  • Xâm hại tình dục;
  • Chứng kiến bạo lực gia đình;
  • Sao nhãng;
  • Buôn bán trẻ em;
  • Sử dụng lao động trẻ em trái quy định;

      II. Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em hiện nay

       1. Thực trạng về xâm hại tình dục trẻ em

       Theo thống kê của Bộ Công an, trong giai đoạn 2011-2016 gần 7.400 vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện. Trong 2 năm 2017 - 2018, toàn quốc xảy ra 2.643 vụ xâm hại tình dục với 2.690 trẻ em bị xâm hại tình dục[1]. Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) đã hỗ trợ, can thiệp 214 ca xâm hại tình dục trẻ em năm 2017 và 250 ca năm 2018 (tăng 36 ca so với năm 2017). Trong số các ca can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục thông qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em năm 2017 và 2018, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen, hàng xóm là 59,06%; bởi người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,12%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,03%; bởi các đối tượng khác là 13,79%.

       2. Nguyên nhân tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gia tăng 

       Tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay gia tăng là do rất nhiều nguyên nhân, nhưng cơ bản là do một số nhóm nguyên nhân sau:

       Thứ nhất, gia đình, người thân, đặc biệt là cha mẹ, ông bà của trẻ buông lỏng quản lý, để trẻ nảy sinh quan hệ yêu đương mà không biết, không nắm bắt được các mối quan hệ của trẻ, không có biện pháp quản lý, định hướng cho trẻ, thiếu nhận thức về các nguy cơ khiến trẻ bị xâm hại, thiếu kỹ năng phòng chống xâm hại dẫn đến việc trẻ bị lợi dụng, bị xâm hại 

      Điển hình: Khoảng 19h30 ngày 15/9/2011, Nguyễn Tài T (SN: 1990, HKTT: thôn L N, xã K H, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) rủ cháu H đi uống nước và hát karaoke tại quán “Gió” thuộc thôn Đ A, xã  T T, TP Hà Nội. Toản rủ thêm 5 người bạn đến hát cùng. Khi hát xong, T bàn với các đối tượng vờ gây mâu thuẫn sau đó đưa cháu H ra khu vực bãi nhãn Tự Nhiên vờ đánh nhau. T vờ “bỏ chạy” để bạn của T hiếp dâm cháu H. Sau đó, T quay lại đưa cháu H về nhà nghỉ “L S” ở thị trấn Thường Tín và quan hệ tình dục với cháu H.

       Thứ hai, Do điều kiện nền kinh tế, cơ sở vật chất, điều kiện xã hội của nước ta ngày càng được nâng lên, trẻ có điều kiện sống tốt hơn, thể chất của trẻ được cải thiện, trẻ có độ tuổi dậy thì trung bình ngày càng sớm. Tâm lý tò mò khám phá về giới tính của trẻ ngày càng sơm hơn. Tuy nhiên, giáo dục giới tính cho trẻ từ nhà trường và gia đình vẫn còn nhiều hạn chế. Trẻ thường tự tìm hiểu, khám phá về giới tính mà thiếu kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ bị xâm hại như: đối tượng có khả năng xâm hại, hàn cảnh, địa điểm có khả năng dẫn đến trẻ bị xâm hại, các vùng cấm trên cơ thể ... khiến các đối tượng dễ dàng lợi dụng để xâm hại trẻ.

       Điển hình: Khoảng 16h ngày 21/12/2015 do có mối quan hệ yêu đương từ trước nên Nguyễn Văn Đ, SN: 1996 ở Đ X, V Đ,huyện T T, Hà Nội đi xe máy đến bến xe bus ở đầu phố Đ X, V Đ chờ để đón cháu Nguyễn Thị H A (sinh ngày 01/8/2001) ở Đ X, V Đ, huyện T T, Hà Nội rồi đưa đến ngôi nhà hoang ở Xóm 1 ĐX, V Đ, T T, Hà Nội. Tại đây cả hai đã quan hệ tình dục với nhau...

       Thứ ba, Do công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện hiện nay còn nhiều lỏng lẻo, sơ hở dẫn đến các đối tượng lợi dụng các dịa điểm như: quán Karaok, nhà nghỉ ... để xâm hại trẻ em.

       Điển hình: Do giận dỗi với mẹ nên ngày 07/3/2019, cháu Phạm Thị Lan P (sinh ngày 27/8/2006) bỏ nhà đi đến quán Karaoke Dimond tại xã  N, huyện P X, TP Hà Nội do Nguyễn Văn Q (SN: 1989, HKTT: thôn Đ X, xã V Đ, huyện T T, TP Hà Nội) làm quản lý để làm nhân viên rót bia. Khoảng 23 giờ 30 ngày 11/3/2019, cháu P cùng 2 nhân viên đến quán Karaoke Café A E Quán ở thôn Đ X, xã V Đ, huyện T T, TP Hà Nội để hát cùng Q và bạn Q. Tại đây, cháu P cùng mọi người hát đến khoảng 04 - 05 giờ ngày 12/3/2019 thì nghỉ. Khi ra khỏi phòng hát, Quân kéo cháu Phương vào trong phòng VIP 2 gần quầy lễ tân rồi thực hiện hành vi sờ soạng, dâm ô đối với cháu P.

        Các vụ xâm hại trẻ em đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, danh dự, tinh thần của các em, nhất là các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em để lại hậu quả nặng nề đến không chỉ bản thân các em mà còn khiến người thân, gia đình các em bị ảnh hưởng nghiêm trọng. các vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc, tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân.

       III. Giải pháp ngăn ngừa, hạn chế tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra

       Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ngày càng được quan tâm. Vấn nạn xâm hại trẻ em xảy ra ngày càng phổ biến, có nguy cơ ngày càng tăng cao, đòi hỏi sự quan tâm đúng mực từ phía toàn xã hội: các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, nhà trường, gia đình để có những biện pháp hữu hiệu ngằm ngăn chăn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em xảy ra. Trong đó, một số biện pháp mang tính khả thi như sau:

        1. Các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp trẻ em, người dân nhận thức được quyền, lợi ích của trẻ; giáo dục ý thức người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý; khuyến cáo tác hại của việc sử dụng mạng Internet không kiểm soát đối với trẻ, hạn chế trẻ tiếp xúc với điện thoại, các trò chơi bạo lực ...; giáo dục con em mình những nguy cơ bị xâm hại trẻ có thể gặp phải; nhân diện các hành vi xâm hại trẻ em; kịp thời tố giác các hành vi xâm hại trẻ em đến các cơ quan chức năng, ...

        2. Cần nghiên cứu mở các lớp dạy kỹ năng phòng vệ, tự vệ cho trẻ tại các cơ sở giáo dục, thành lập đường dây nóng chuyên tiếp nhận, hướng dẫn biện pháp phòng chống các trường hợp trẻ em bị xâm hại ...

       3. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: quán Karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng ... kịp thời hát hiện các vi phạm về việc tuyển dụng trẻ em làm việc, cho phép khách hàng dưới 18 tuổi sử dụng dịch vụ không đúng quy định ... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm ngăn ngừa tội phạm xảy ra tại các địa điểm trên.

       4. Cần nghiên cứu, quy hoạch các khu vui chơi với những  trò chơi tích cực, lành mạnh, an toàn cho trẻ được vui chơi, học tập. Quản lý chặt chẽ các trò chơi, các loại sách báo, chương trình phim ảnh, hoạt động công cộng phi giáo dục, ảnh hưởng đến nhận thức, giáo dục đạo đức, giới tính của trẻ em.  Hạn chế trẻ em tiếp cận, lệ thuộc vào các trò chơi độc hại.

       5. Các cơ quan pháp luật cần áp dụng biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với các vi phạm, tội phạm xâm hại trẻ em nhằm đề cao tính răn đe các đối tượng vi phạm cũng như giáo dục, phòng ngừa chung trong cộng đồng.

                                                                                                        Nguyễn Đức Toàn, Nguyễn Thị Hồng Loan 

                                                                                                                   VKSND huyện Thường Tín

 

  

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 123

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 811548